Microsoft Windows 10 và những điều bạn cần biết

Tác giả: Văn Tùng

Windows 10 là phiên bản mới nhất trong series hệ điều hành Microsoft Windows. Windows 10 giới thiệu một phiên bản nâng cấp Start Menu, phương thức đăng nhập mới, thanh Taskbar tốt hơn, trung tâm thông báo, hỗ trợ máy tính ảo, trình duyệt Edge và một loạt những tính năng hữu dụng khác.

Trợ lý ảo Cortana, trợ lý ảo trên các thiết bị di động của Microsoft nay đã là một phần không thể thiếu của hệ điều hành Windows 10, hỗ trợ cả trên máy tính để bàn PC.

Ngày phát hành Microsoft Windows 10 chính thức

Phiên bản cuối cùng của Microsoft Windows 10 được phát hành ra mắt công chúng vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Và được phát hành lần đầu dưới dạng Bản xem trước (Preview) vào ngày 1 tháng 10 năm 2014.

Windows 10 đã rất nổi tiếng do hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành miễn phí cho người dùng sở hữu Windows 7Windows 8. Tuy nhiên việc hỗ trợ này chỉ tồn tại trong vòng một năm và chính thức đóng lại vào ngày 29 tháng 7 năm 2016.

Windows 10 kế thừa những thành công của Windows 8 và là phiên bản Windows mới nhất hiện nay.

Windows 10 là gì hình 1

Các phiên bản Windows 10

Hai phiên bản hệ điều hành Windows hiện có sẵn:

  • Windows 10 Pro.
  • Windows 10 Home.

Bạn có thể mua bản quyền Windows 10 trực tiếp từ Microsoft hoặc các nhà bán lẻ nổi tiếng ví dụ như Amazon.com.

Xem thêm: Cách active Windows 10 bằng Product Key

Ngoài ra còn có một số phiên bản bổ sung của Windows 10 khác nhưng không được thương mại hóa trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Những sản phẩm này bao gồm Windows 10 Mobile, Windows 10 Enterprise, Windows 10 Enterprise Mobile và Windows 10 Education.

Một điểm nữa, nếu không có thay đổi gì đặc biệt thì tất cả phiên bản Windows 10 mà bạn đã mua sẽ bao gồm cả phiên bản 32 bit và 64 bit.

Yêu cầu tối thiểu để cài đặt Windows 10

Phần cứng tối thiểu cần thiết để sử dụng Windows 10 cũng tương tự như những gì đã yêu cầu cho một vài phiên bản Windows trước đó:

  • CPU: Vi xử lý có tốc độ xung nhịp 1 GHz.
  • RAM: 1 GB (2 GB nếu sử dụng phiên bản 64 bit).
  • Hard Drive: 16GB dung lượng trống (20GB dung lượng trống khi cài bản 64 bit).
  • Graphics: GPU DirectX 9 và có hỗ trợ WDDM driver.

Nếu bạn tiến hành nâng cấp từ Windows 8 hoặc Windows 7, hãy chắc chắn rằng bạn đã áp dụng tất cả các bản cập nhật sẵn có cho phiên bản Windows đó trước khi bắt đầu nâng cấp. Điều này được thể hiện qua Windows Update.

Thông tin thêm về Windows 10

Thanh Start Menu trong Windows 8 có rất nhiều thứ cần gây khó khăn cho người dùng. Thay vì sử dụng giao diện Menu như các phiên bản Windows trước thì Start Menu trong Windows 8 lại bắt đầu với chế độ toàn màn hình và các tính năng được hiển thị trước tiếp trong các ô vuông. Windows 10 trở lại với kiểu cách Start Menu của Windows 7 nhưng cũng bao gồm các ô tiêu đề nhỏ hơn – một sự pha trộn hoàn hảo giữa cà hai phiên bản Windows 7 và 8.

Windows 10 là gì hình 2

Thông qua việc hợp tác với tổ chức Ubuntu Linux Canonical, Microsoft đã tích hợp hệ thống con cho Linux trong Windows 10, đây là một tiện ích dòng lệnh được tìm thấy trên hệ điều hành Linux (đôi khi còn được gọi với cái tên không chính xác là Bash shell). Tính năng này cho phép một số phần mềm Linux có thể khởi chạy và sử dụng trong Windows 10.

Một tính năng mới khác trong Windows 10 là khả năng ghim một ứng dụng vào tất cả các máy tính ảo mà bạn đã thiết lập. Kỹ thuật này hữu ích cho những ứng dụng mà bạn muốn truy cập dễ dàng vào trong mỗi máy tính ảo.

Windows 10 hỗ trợ bạn dễ dàng và nhanh chóng xem các tác vụ lịch bằng cách click vào hay nhấn vào thời gian và ngày trong thanh Taskbar. Nó được tích hợp trực tiếp với ứng dụng Calendar trong Windows 10.

Ngoài ra còn có một trung tâm thông báo trong Windows 10, điều này tương tự như trung tâm thông báo phổ biến trên các thiết bị di động và các hệ điều hành khác như macOS và Ubuntu.

Nhìn chung, Windows 10 còn rất nhiều tính năng hỗ trợ mà chúng tôi vẫn chưa khám phá hết. Nếu bạn biết thêm được nhiều tính năng hay của Windows 10 thì đừng ngần ngại để lại bình luận chia sẻ với chúng tôi ở bên dưới bài viết nhé.

Có thể bạn sẽ thích