Hướng dẫn cách Backup và Restore trong Windows 10 (Cập nhật 2021)

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Tính năng Backup Windows 10 dùng để sao lưu lại toàn bộ file của bạn vào trong những thiết bị lưu trữ gắn ngoài như ổ cứng di động hoặc USB. Bạn có thể chọn lựa backup toàn bộ ổ cứng của mình, hoặc backup riêng từng thư mục Documents, Music, Pictures, Videos, và Desktop, thậm chí là trong OneDrive nữa. Như vậy nếu máy tính, ổ cứng của bạn có gặp vấn đề thì nhờ vào việc backup sẽ giúp bạn phục hồi (restore) được toàn bộ dữ liệu. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể backup và restore dữ liệu trên Windows 10.

Tại sao bạn nên backup dữ liệu trên Windows 10?

Khi tính năng backup được bật lên trên Windows 10 thì mọi dữ liệu của người dùng sẽ được lưu lại, tương tự với các thư mục con. Tính năng backup này còn giúp theo dõi sự thay đổi của những file đã được lưu trữ, cho dù là xóa hay thêm thì nó vẫn sẽ tự động lưu theo thời gian thực.

Hơn nữa, nếu bạn tiến hành sao lưu dữ liệu trên ổ cứng gắn ngoài, USB thì sau một thời gian thì bạn sẽ có nhiều phiên bản hệ điều hành để backup bất kỳ thời điểm nào mà mình muốn. Đặc biệt trên Windows 10 còn có thêm một tính năng giúp bạn chọn lựa thư mục cụ thể để backup.

Hướng dẫn Backup dữ liệu trên máy tính Windows 10

Bước 1: Bạn hãy mở Start Menu và nhập Backup settings vào trong ô tìm kiếm, sau đó nhấn Open.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 1

Bước 2: Nhấn vào nút Add a drive, sau đó chọn ổ cứng mà bạn muốn dùng để backup dữ liệu của mình. Nếu bạn muốn lưu trữ vào ổ cứng gắn ngoài thì hãy kết nối nó vào máy tính của mình nhé.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 2

Bước 3: Sau khi chọn xong ổ đĩa để backup, thông báo Automatically back up my files sẽ được bật lên, và chúng ta tiếp tục nhấn vào More options để cài đặt thời gian và thư mục để hệ thống tự động sao lưu lại.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 3

Bước 4: Trong mục Back up my files, bạn hãy chọn khoảng thời gian mong muốn để hệ thống tự động backup.

Bước 5: Còn đối với mục Keep my backups là bạn sẽ chọn thời lượng mà bạn muốn giữ tệp backup của mình trong bao lâu.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 4

Bước 6: Ở phía dưới sẽ là danh sách các thư mục sẽ được backup lại, và bạn có thể nhấn vào nút Add a folder để thêm vào thư mục muốn sao lưu thêm.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 5

Bước 7: Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn hãy nhấn Back up now.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 6

Bước 8: Nếu backup thành công thì sẽ có thông báo như hình dưới, bao gồm dung lượng, ổ cứng lưu trữ, và thời gian backup.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 7

Bước 9: Trong trường hợp bạn cần thay đổi ổ cứng lưu trữ file backup, thì bạn cần tạm dừng việc backup của mình bằng cách chọn Stop using drive. Sau đó chọn sang một ổ cứng mới để sử dụng.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 8

Hướng dẫn Restore dữ liệu trên Windows 10

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ phía trên để tiến hành Restore, phục hồi dữ liệu trên máy tính của mình. Bạn chỉ việc chọn thời điểm để phục hồi nếu bạn có nhiều bản backup. Nếu sử dụng ổ cứng gắn ngoài để backup thì bạn đừng quên kết nối nó với máy tính của mình.

Bước 1: Mở Start Menu nhập và tìm kiếm công cụ Backup settings, sau đó nhấn Open.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 9

Bước 2: Chọn More options.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 10

Bước 3: Cuộn chuột xuống phía dưới trang và chọn Restore files from a current backup.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 11

Bước 4: Bạn có thể chọn toàn bộ thư mục, hoặc một vài thư mục cần backup để phục hồi lại nó. Sau khi chọn xong hãy nhấn vào biểu tượng Restore có hình dấu mũi tên xoay ngược màu xanh, và Windows sẽ tự động khôi phục lại.

Hướng dẫn backup dữ liệu Windows 10 hình 12

Lưu ý: Nếu bạn có nhiều bản backup thì hãy nhấn vào dấu mũi tên phải và trái của biểu tượng Restore để chọn phiên bản nào mà mình muốn nhé.


Như vậy là toàn bộ bài viết này đã hướng dẫn các bạn chi tiết các cách để có thể tạo file backup để sao lưu dữ liệu trong Windows 10. Ngoài ra, mình cũng đã giới thiệu đến các bạn cách phục hồi từ những bản sao lưu này. Nhìn chung thì tính năng backup cực kỳ cần thiết cho bất kỳ trường hợp nào, đặc biệt là khi máy tính của chúng ta chứa những tài liệu quan trọng trong cuộc sống và công việc của mình.

Có thể bạn sẽ thích