Hướng dẫn 6 cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack hay nhất 2021

Tác giả: Thanh Hùng

Bạn có biết rằng bạn có thể làm cho tài khoản Facebook của mình an toàn hơn và chống lại việc bị hack nick bằng cách sử dụng các cài đặt bảo mật do chính Facebook cung cấp hay không?

Nếu như bạn đã sử dụng Facebook một vài năm, thì tài khoản của bạn có thể chứa đựng một kho thông tin có giá trị mà bọn tin tặc rất thích khai thác. Và với các tính năng bảo mật của Facebook, tài khoản của bạn sẽ tránh được việc thông tin quan trọng của bạn bị kẻ xấu lợi dụng. Để có thể bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack, đây là những việc bạn nên làm ngay từ lúc này. Hãy cùng Canhrau tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé.

Nguyên nhân tài khoản Facebook của bạn bị hack

Đánh cắp bằng Facebook Phishing

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 27

Tấn công giả mạo là phương thức thường dùng của những hacker để có thể chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội. Họ gửi những trang web giả mạo đến bạn và yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook, nhưng thật chất là đánh cắp thông tin. Sau đó, chúng sẽ đánh cắp được tài khoản Facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu bạn đã nhập vào.

Đánh cắp bằng Keylogging

Keylogging (hay trình theo dõi thao tác bàn phím) cũng là một dạng tấn công mà bạn thường gặp. Đây là thứ sẽ lưu lại những gì mà bạn bấm trên bàn phím của mình, bao gồm thông tin tài khoản Facebook. Hình thức này thì những hacker thường gửi bạn cho một đường link để nhấn vào hoặc tải xuống một phần mềm không rõ nguồn gốc.

Đánh cắp bằng tính năng lưu mật khẩu của trình duyệt

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 28

Tính năng này có vẻ là rất tiện lợi khi chúng sẽ giúp bạn theo dõi toàn bộ mật khẩu trên mọi trang web được lưu, nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta bị hack mất tài khoản Facebook. Nếu hacker có thể xâm nhập vào được trình duyệt của bạn thì dữ liệu cá nhân sẽ bị đánh cắp toàn bộ.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack nhanh chóng hiệu quả

Đánh cắp bằng lừa tham giam các chương trình khuyến mãi, mini game

Trong quá trình sử dụng Facebook, tin chắc rằng bạn cũng thường xuyên nhìn thấy nhiều chương trình khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng v.v. Đôi lúc, tin tặc cũng lợi dụng danh nghĩa này và yêu cầu người dùng truy cập vào các đường link lạ, điền đầy đủ thông tin cá nhân để nhận thưởng xe máy, ô tô, hay các phần quà có giá trị khác.

Bên cạnh đó, chúng cũng thường xuyên tổ chức các mini game như: Bạn thuộc chòm sao nào? Đón xem tài vận của bạn trong năm tới? Bạn yêu thích ca sĩ, nhóm nhạc nào nhất? v.v. Hacker sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản Facebook vào để tham gia trò chơi và họ sẽ đánh cắp nó.

Đánh cắp bằng virus, malware

Hacker sẽ gửi cho bạn một đường link lạ về một nội dung nào đó và sau đó họ sẽ gửi virus máy tính vào thiết bị của bạn. Sau đó, mọi thông tin đã được lưu trên máy của bạn đều sẽ được gửi về máy chủ của tin tặc.

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack trong vòng 1 phút 30 giây

Trong trường hợp tài khoản của bạn bị hack thì Facebook có hỗ trợ tính năng giúp bạn lấy lại tài khoản của mình nhanh chóng, nhưng trong lúc thực hiện thì bạn cần sử dụng thiết bị, cũng như trình duyệt mà mình đã dùng để đăng nhập vào tài khoản Facebook trước đó nhé.

Bước 1: Hãy nhấn vào đường link báo cáo tài khoản Facebook tại https://www.facebook.com/hacked/.

Bước 2: Sau đó nhấn vào nút Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm xuất hiện.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 1

Bước 3: Tiếp đến, chúng ta hãy điền thông tin Email hoặc số điện thoại mà tài khoản của bạn đang sử dụng. Nhấn Tìm kiếm.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 2

Bước 4: Nếu lúc này màn hình hiển thị đúng tên và hình ảnh đại diện tài khoản Facebook của bạn thì hãy điền lại mật khẩu cũ. Sau đó chọn Tiếp tục.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 5: Trong màn hình tiếp theo thì bạn cần chọn nguyên nhân mà bạn nghi ngờ tài khoản Facebook của mình bị hack. Do đó chúng ta nên chọn là Ai đó đã truy cập trái phép vào tài khoản của tôi, nhấn Tiếp tục.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 4

Bước 6: Sau đó hãy làm theo các bước để tiếp tục bảo mật tài khoản Facebook, chọn Bắt đầu.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 5

Bước 7: Bạn cần phải thực hiện theo thứ tự những bước để bảo vệ tài khoản Facebook bao gồm: Mật khẩu, Trung tâm tài khoản, Bài viết, Bình luận.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 6

Bước 8: Sau khi hoàn thành các bước bên trên thì bạn hãy nhấn vào nút Đi tới bảng tin là có thể lấy lại tài khoản bị hack của mình.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 7

Hướng dẫn 6 cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack hiệu quả nhất

Trong phần tiếp theo sau đây, Canh Rau sẽ hướng dẫn cho bạn những cách bảo mật tài khoản Facebook để chống bị hack nick vô dùng đơn giản và hiệu quả. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Chọn một mật khẩu mạnh

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 1

Hãy bắt đầu với một trong những điều quan trọng nhất: Lựa chọn một mật khẩu thật mạnh cho tài khoản của bạn. Mật khẩu Facebook là cơ chế bảo mật đầu tiên và thường xuyên nhất để ngăn chặn bọn hacker. Vì vậy, bạn hãy chọn một mật khẩu có độ dài từ 12 ký tự trở lên, sử dụng xen kẽ các ký tự (chữ thường, chữ in hoa, số, ký tự đặc biệt) và không chứa thông tin cá nhân (vì kẻ xấu có thể dễ dàng biết được thông qua mạng xã hội).

Và điều quan trọng tiếp theo, đó chính là không sử dụng mật khẩu này ở bất cứ nơi nào trên Internet. Cuối cùng, hãy cẩn thận với những nỗ lực của người khác khi họ cố gắng lấy mật khẩu của bạn thông qua các phương pháp bất chính. Đừng nhấp vào những đường link không đáng tin cậy, chẳng hạn như các liên kết được gửi trong email và yêu cầu bạn phải nhập thông tin password.

Nếu như bạn chưa biết cách thay đổi mật khẩu Facebook của mình, thì hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn cách đổi mật khẩu tài khoản Facebook trên máy tính và điện thoại của chúng tôi để có thể tăng cường khả năng bảo mật tài khoản Facebook ngay bây giờ.

Sử dụng tính năng bảo mật 2 lớp của Facebook

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 2

Chỉ sở hữu một mật khẩu mạnh là chưa đủ để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn được an toàn. Do đó, bạn cần phải kích hoạt tính năng Two Factor Authentication (Xác thực hai yếu tố) của Facebook để bảo vệ tài khoản của bạn trước kẻ xấu.

Nguyên tắc hoạt động của tính năng này rất đơn giản: Bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook bằng thứ gì đó bạn biết (chẳng hạn như mật khẩu) và một vật dụng nào đó của bạn (chẳng hạn như điện thoại). Sau khi bạn nhập mật khẩu để đăng nhập, Facebook sẽ gửi một mã xác minh đến điện thoại của bạn và bạn phải nhập dãy số xác minh này lên trang web, để xác nhận bạn chính là chủ sở hữu tài khoản Facebook.

Bằng cách này, nếu như ai đó vô tình biết được mật khẩu Facebook của bạn, thì họ vẫn không thể đăng nhập nếu như không có mã xác minh trên điện thoại của bạn. Bạn có thể lấy đoạn mã này dưới dạng tin nhắn văn bản hoặc thông qua ứng dụng xác thực trên điện thoại như Google Authenticator hay Authy.

Bước 1: Trên tài khoản Facebook của mình, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Dấu mũi tên nằm ở góc phải màn hình, chọn Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 8

Bước 2: Ở phía bên trái của trang Cài đặt, bạn hãy chọn tính năng Bảo mật và đăng nhập.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 9

Bước 3: Sau đó bạn hãy nhấn vào nút Chỉnh sửa tại mục Sử dụng xác thực 2 yếu tố ở giữa màn hình.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 10

Bước 4: Bây giờ bạn cần chọn phương thức bảo mật 2 lớp mà mình muốn sử dụng, thông thường thì mọi người sẽ sử dụng Tin nhắn văn bản (SMS), vì vậy bạn hãy chọn Dùng tin nhắn văn bản (SMS).

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 11

Bước 5: Hãy điền số điện thoại di động mà bạn đang sử dụng vào trong ô Số điện thoại, chọn Tiếp tục.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 12

Bước 6: Hãy điền mã xác thực được gửi đến số điện thoại vào trong cửa sổ Nhập mã, chọn Tiếp tục.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 13

Bước 7: Nếu nhập đúng mã xác nhận thì xin chúc mừng là bạn đã bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook của mình và có thông báo như sau đây.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 14

Xem thêm: Hướng dẫn cách bật tính năng bảo mật 2 lớp trên Facebook

Bổ sung thông tin email và số điện thoại vào tài khoản Facebook

Nếu hiện tại bạn chỉ một trong hai thông tin là Email hoặc Số điện thoại để đăng nhập vào Facebook thì tốt nhất hãy thêm cả hai thông tin này vào tài khoản Facebook của mình để có thể bảo mật thông tin được tốt hơn.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Mũi tên xuống ở phía bên phải của trang Facebook, chọn Cài đặt & quyền riêng tư, chọn tiếp Cài đặt.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 15

Bước 2: Chọn Chỉnh sửa tại mục Liên hệ.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 16

Bước 3: Bổ sung thông tin Email hoặc số điện thoại của bạn bằng cách nhấn vào liên kết Thêm email hoặc số di động khác.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 17

Bước 4: Tiến hành nhập Email mà bạn muốn thêm vào, hoặc nếu cần thêm số điện thoại của mình hãy chọn Thêm số điện thoại của bạn. Xác thực tài khoản Facebook của bạn từ mã xác nhận được gửi đến là hoàn tất.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 18

Kích hoạt tính năng cảnh báo đăng nhập

Mật khẩu mạnh và Xác thực hai yếu tố là hai cách tốt nhất để bảo mật tài khoản Facebook của bạn khỏi bọn hacker. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều phương pháp khác nhau để bạn nâng cao khả năng bảo mật tài khoản của mình, chẳng hạn như tính năng Login Alerts là một ví dụ.Thông báo này sẽ được kích hoạt vào một trong hai hoặc cả hai trường hợp sau đây:

  • Đăng nhập từ một thiết bị mới (hoặc trình duyệt web) mà bạn chưa từng sử dụng hoặc không thường xuyên sử dụng trước đây.
  • Đăng nhập từ một địa chỉ IP hoặc địa điểm mà bạn chưa từng đến.

Lợi ích chính của tính năng này là bạn sẽ nhận được thông báo về việc đột nhập vào tài khoản Facebook của mình trước khi kẻ xấu bắt đầu đánh cắp thông tin của bạn.

Thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới để bật thông báo Facebook về thông tin đăng nhập không nhận dạng được:

Bước 1: Mở trang Cài đặt của Facebook giống như các hướng dẫn bên trên.

Bước 2: Phía bên trái hãy chọn tính năng Bảo mật và đăng nhập.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 19

Bước 3: Nhấn vào nút Chỉnh sửa tại tính năng Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 20

Bước 4: Đánh dấu vào ô Nhận thông báo tại những mục mà bạn muốn, nhấn Lưu thay đổi.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 21

Thoát tài khoản Facebook đã đăng nhập từ xa

Chắc hẳn bạn đã từng đăng nhập tài khoản Facebook của mình ở rất nhiều thiết bị đúng không nào? Trên chiếc điện thoại cũ, máy tính của một người bạn… Nhưng bạn đã từng đăng xuất tài khoản của mình ra khỏi những thiết bị này chưa? Đừng lo lắng, hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn thoát tài khoản Facebook của mình từ xa.

Bước 1: Mở giao diện cài đặt của Facebook bằng cách chọn vào biểu tượng Mũi tên ở góc của Facebook, chọn Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 22

Bước 2: Ở phía bên trái của cửa sổ Cài đặt, bạn hãy chọn vào Bảo mật và đăng nhập.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 23

Bước 3: Tiếp tục, tại mục Nơi bạn đã đăng nhập, hãy nhấn vào nút Xem thêm để xem toàn bộ thiết bị đã từng đăng nhập.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 24

Bước 4: Bạn có thể nhấn vào biểu tượng Dấu ba chấm ở cạnh thiết bị đã đăng nhập, chọn Đăng xuất. Hoặc đơn giản hơn là bạn nhấn vào nút Đăng xuất khỏi tất cả ở phía dưới cùng.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 25

Bước 5: Chọn Đăng xuất.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 26

Như vậy là mọi thiết bị trước đó mà bạn đã từng đăng nhập vào tài khoản Facebook sẽ bị đăng xuất hết.

Kích hoạt tính năng thêm bạn bè tin cậy của Facebook

Một cách khác để bảo mật tài khoản Facebook của bạn khỏi tin tặc đó chính là liệt kê từ 3 đến 5 người bạn đáng tin cậy để giúp bạn có thể lấy lại tài khoản Facebook bị hack của mình.

Cách thức hoạt động của phương thức này chính là bất cứ khi nào Facebook phát hiện ra hành vi hack hoặc đăng nhập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn, nó sẽ tự động khóa tài khoản của bạn lại.

Và để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn, một người trong số 3 đến 5 người bạn đáng tin cậy mà bạn liệt kê ở trên sẽ phải gửi cho bạn một mã số và bạn sẽ nhập thông tin này vào Facebook để có thể kích hoạt lại tài khoản Facebook bị khóa của mình.

Hướng dẫn cách kích hoạt tính năng Bạn bè tin cậy trên Facebook để chống hack Facebook hiệu quả:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Dấu ba chấm ở góc trên bên phải trang Facebook của bạn.

Bước 2: Nhấn chọn Cài đặt (Settings).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Bảo mật và đăng nhập (Security and Login).

Bước 4: Trong phần Tăng cường bảo mật, bạn lựa chọn Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản. Để thêm tính năng bảo mật tài khoản cho bạn, Facebook có thể yêu cầu bạn nhập lại thông tin mật khẩu tại đây để xác nhận lại một lần nữa.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 6

Bước 5: Nhấn vào Chọn bạn bè và tiếp theo bạn hãy điền tên bạn bè của mình.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 7

Bước 6: Khi bạn đã nhập khoảng từ 3 đến 5 liên lạc của bạn bè của mình, bạn hãy nhấp vào nút Xác nhận nằm ở góc trên bên phải để lưu lại những thay đổi của mình.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 8

Ẩn thông tin nhạy cảm ra khỏi hồ sơ Facebook của bạn

Một số thông tin cá nhân của bạn trên Profile Facebook của bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng nếu như bạn không kịp thời giấu những thông tin này đi.

Và một trong những thông tin bạn muốn ẩn đi đó chính là danh sách bạn bè trên tài khoản Facebook của bạn.

Facebook có thể khóa tài khoản và yêu cầu bạn xác định bạn bè sau khi nó phát hiện có những hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của mình.

Và nếu như danh sách bạn bè của bạn vẫn còn hiển thị thì bọn hacker có thể lợi dụng sơ hở đó và đánh cắp thông tin tài khoản Facebook của bạn một cách vô cùng dễ dàng.

Dưới đây là các bước cho phép bạn có thể ẩn danh sách bạn bè của mình trên Facebook nhằm bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hiệu quả:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Mũi tên xuống nằm ở góc trên bên phải trang Facebook của bạn.

Bước 2: Bạn tiếp tục lựa chọn Cài đặt (Settings).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 3: Trong menu tính năng bên trái thì bạn hãy chọn Quyền riêng tư.

Bước 4: Trong phần Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn, bạn hãy nhấp vào Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn?.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 9

Bước 5: Chọn đối tượng bạn muốn hiển thị danh sách bạn bè của mình. Mình khuyên bạn nên đặt thành Chỉ mình tôi.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 10

Bước 6: Để đảm bảo mật cho tài khoản của mình, bạn nên đặt tất cả thành Chỉ mình tôi để hạn chế người khác có ít thông tin hơn về bạn.


Những cài đặt bảo mật mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này chỉ có thể giúp tài khoản Facebook của bạn an toàn hơn, chứ không thể bảo vệ mật khẩu tài khoản Facebook của bạn khỏi tin tặc.

Những tính năng bảo mật này sẽ khiến hacker không thể truy cập trái phép vào tài khoản của bạn để đánh cắp thông tin, cho dù họ đã biết được mật khẩu đăng nhập của bạn.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới của Canhrau.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích