Hướng dẫn 5 cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack tốt nhất 2020

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Bạn có biết rằng bạn có thể làm cho tài khoản Facebook của mình an toàn hơn và chống lại việc hack bằng cách sử dụng các cài đặt bảo mật do chính Facebook cung cấp hay không?

Nếu như bạn đã sử dụng Facebook một vài năm, thì tài khoản của bạn có thể chứa đựng một kho thông tin có giá trị mà bọn tin tặc rất thích khai thác. Và với các tính năng bảo mật của Facebook, tài khoản của bạn sẽ tránh được việc thông tin của bạn bị kẻ xấu lợi dụng để làm những việc bất hợp pháp.

Và để có thể bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack, đây là những việc bạn nên làm ngay từ lúc này.

Chọn một mật khẩu mạnh

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 1

Hãy bắt đầu với một trong những điều quan trọng nhất: Lựa chọn một mật khẩu thật mạnh cho tài khoản của bạn. Mật khẩu Facebook là cơ chế bảo mật đầu tiên và thường xuyên nhất để ngăn chặn bọn hacker. Vì vậy, bạn hãy chọn một mật khẩu có độ dài từ 12 ký tự trở lên, sử dụng xen kẽ các ký tự (chữ thường, chữ in hoa, số, ký tự đặc biệt) và không chứa thông tin cá nhân (vì kẻ xấu có thể dễ dàng biết được thông qua mạng xã hội).

Và điều quan trọng tiếp theo, đó chính là không sử dụng mật khẩu này ở bất cứ nơi nào trên Internet. Cuối cùng, hãy cẩn thận với những nỗ lực của người khác khi họ cố gắng lấy mật khẩu của bạn thông qua các phương pháp bất chính. Đừng nhấp vào những đường link không đáng tin cậy, chẳng hạn như các liên kết được gửi trong email và yêu cầu bạn phải nhập thông tin password.

Nếu như bạn chưa biết cách thay đổi mật khẩu Facebook của mình, thì hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn cách đổi mật khẩu tài khoản Facebook trên máy tính và điện thoại của chúng tôi để có thể tăng cường khả năng bảo mật tài khoản Facebook ngay bây giờ.

Sử dụng tính năng phê duyệt đăng nhập

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 2

Chỉ sở hữu một mật khẩu mạnh là chưa đủ để bảo mật tài khoản Facebook của bạn được an toàn. Do đó, bạn cần phải kích hoạt tính năng Two Factor Authentication (Xác thực hai yếu tố) của Facebook để bảo vệ tài khoản của bạn trước kẻ xấu.

Nguyên tắc hoạt động của tính năng này rất đơn giản: Bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook bằng thứ gì đó bạn biết (chẳng hạn như mật khẩu) và một vật dụng nào đó của bạn (chẳng hạn như điện thoại). Sau khi bạn nhập mật khẩu để đăng nhập, Facebook sẽ gửi một mã xác minh đến điện thoại của bạn và bạn phải nhập dãy số xác minh này lên trang web, để xác nhận bạn chính là chủ sở hữu tài khoản Facebook. Bằng cách này, nếu như ai đó vô tình biết được mật khẩu Facebook của bạn, thì họ vẫn không thể đăng nhập nếu như không có mã xác minh trên điện thoại của bạn. Bạn có thể lấy đoạn mã này dưới dạng tin nhắn văn bản hoặc thông qua ứng dụng xác thực trên điện thoại như Google Authenticator hay Authy.

Và để biết cách bật tính năng Two Factor Authentication cho tài khoản Facebook của mình, bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn cách bật tính năng bảo mật 2 lớp Facebook của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Kích hoạt tính năng cảnh báo đăng nhập và xem ai đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn

Mật khẩu mạnh và Xác thực hai yếu tố là hai cách tốt nhất để bảo mật tài khoản Facebook của bạn khỏi bọn hacker. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều phương pháp khác nhau để bạn nâng cao khả năng bảo mật tài khoản của mình, chẳng hạn như tính năng Login Alerts là một ví dụ.

Thông báo này sẽ được kích hoạt vào một trong hai hoặc cả hai trường hợp sau đây:

  • Đăng nhập từ một thiết bị mới (hoặc trình duyệt web) mà bạn chưa từng sử dụng hoặc không thường xuyên sử dụng trước đây.
  • Đăng nhập từ một địa chỉ IP hoặc địa điểm mà bạn chưa từng đến.

Lợi ích chính của tính năng này là bạn sẽ nhận được thông báo về việc đột nhập vào tài khoản Facebook của mình trước khi kẻ xấu bắt đầu đánh cắp thông tin của bạn.

Thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới để bật thông báo Facebook về thông tin đăng nhập không nhận dạng được:

Bước 1: Nhấp vào dấu mũi tên nằm ở góc trên bên phải ứng dụng Facebook của bạn.

Bước 2: Tiếp theo lựa chọn Cài đặt (Settings).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 3: Trong menu tính năng bên trái, bạn hãy nhấn vào Bảo mật và đăng nhập (Security and Login).

Bước 4: Trong phần Tăng cường bảo mật (Setting Up Extra Security), bạn nhấp vào Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra (Get alerts about unrecognized login).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 4

Bước 5: Nhấp vào từng tùy chọn – Thông báo (Notifications), MessengerEmail và đánh dấu vào ô bên cạnh cho phép Nhận thông báo để kích hoạt nơi bạn muốn nhận thông báo về hành động đăng nhập bất hợp pháp của mình.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 5

Bước 6: Nhấn vào Lưu thay đổi (Save) để hoàn tất.

Kích hoạt tính năng thêm bạn bè tin cậy của Facebook

Một cách khác để bảo mật tài khoản Facebook của bạn khỏi tin tặc đó chính là liệt kê từ 3 đến 5 người bạn đáng tin cậy để giúp bạn có thể lấy lại tài khoản Facebook bị hack của mình.

Cách thức hoạt động của phương thức này chính là bất cứ khi nào Facebook phát hiện ra hành vi hack hoặc đăng nhập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn, nó sẽ tự động khóa tài khoản của bạn lại.

Và để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn, một người trong số 3 đến 5 người bạn đáng tin cậy mà bạn liệt kê ở trên sẽ phải gửi cho bạn một mã số và bạn sẽ nhập thông tin này vào Facebook để có thể kích hoạt lại tài khoản Facebook bị khóa của mình.

Hướng dẫn cách kích hoạt tính năng Bạn bè tin cậy trên Facebook:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải trang Facebook của bạn.

Bước 2: Nhấn chọn Cài đặt (Settings).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Bảo mật và đăng nhập (Security and Login).

Bước 4: Trong phần Tăng cường bảo mật (Setting Up Extra Security), bạn lựa chọn Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản (Choose 3 to 5 friends to contact if you get locked out). Để thêm tính năng bảo mật tài khoản cho bạn, Facebook có thể yêu cầu bạn nhập lại thông tin mật khẩu tại đây để xác nhận lại một lần nữa.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 6

Bước 5: Nhấn vào Chọn bạn bè và tiếp theo bạn hãy điền tên bạn bè của mình.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 7

Bước 6: Khi bạn đã nhập khoảng từ 3 đến 5 liên lạc của bạn bè của mình, bạn hãy nhấp vào nút Xác nhận (Done) nằm ở góc trên bên phải để lưu lại những thay đổi của mình.

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 8

Ẩn thông tin nhạy cảm ra khỏi hồ sơ Facebook của bạn

Một số thông tin cá nhân của bạn trên Profile Facebook của bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng nếu như bạn không kịp thời giấu những thông tin này đi.

Và một trong những thông tin bạn muốn ẩn đi đó chính là danh sách bạn bè trên tài khoản Facebook của bạn.

Facebook có thể khóa tài khoản và yêu cầu bạn xác định bạn bè sau khi nó phát hiện có những hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn.

Và nếu như danh sách bạn bè của bạn vẫn còn hiển thị thì bọn hacker có thể lợi dụng sơ hở đó và đánh cắp thông tin tài khoản Facebook của bạn một cách vô cùng dễ dàng.

Dưới đây là các bước cho phép bạn có thể ẩn danh sách bạn bè của mình trên Facebook:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng mũi tên xuống nằm ở góc trên bên phải trang Facebook của bạn.

Bước 2: Bạn tiếp tục lựa chọn Cài đặt (Settings).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 3

Bước 3: Trong menu tính năng bên trái thì bạn hãy chọn Quyền riêng tư (Privacy).

Bước 4: Trong phần Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn (How People Find and Contact You), bạn hãy nhấp vào Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn? (Who can see your friends list?)

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 9

Bước 5: Chọn đối tượng bạn muốn hiển thị danh sách bạn bè của mình. Tôi khuyên bạn nên đặt thành Chỉ mình tôi (Only me).

Cách bảo mật tài khoản Facebook không bị hack hình 10

Bước 6: Để đảm bảo mật cho tài khoản của mình, bạn nên đặt tất cả thành Chỉ mình tôi (Only me) để hạn chế người khác có ít thông tin hơn về bạn.


Những cài đặt bảo mật mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này chỉ có thể giúp tài khoản Facebook của bạn an toàn hơn, chứ không thể bảo vệ mật khẩu tài khoản Facebook của bạn khỏi tin tặc.

Những tính năng bảo mật này sẽ khiến hacker không thể truy cập trái phép vào tài khoản của bạn để đánh cắp thông tin, cho dù họ đã biết được mật khẩu đăng nhập của bạn.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích