Hướng dẫn 10 cách làm điện thoại Android hết giật lag (Mới nhất 2021)

Tác giả: Thanh Hùng

Khi điện thoại chúng ta sử dụng sau một thời gian dài sẽ có hiện tượng giật lag khi thao tác hoặc mở ứng dụng, đặc biệt là những dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Vậy phải làm thế nào để có thể tăng tốc điện thoại? Trong bài viết này, Canhrau sẽ hướng dẫn mọi người 10 cách làm điện thoại hết lag và chạy nhanh như lúc mới mua.

Xóa bỏ những ứng dụng không cần thiết trên điện thoại

Nếu là một người thường dùng điện thoại để giải trí, làm việc thì chắc hẳn bạn cài đặt rất nhiều ứng dụng đúng không nào? Nhưng nếu có ứng dụng nào mà bạn đã không dùng sau một thời gian rồi thì tốt nhất hãy xóa nó đi để giảm bớt dung lượng cho máy. Cách thực hiện đơn giản như sau: Nhấn giữ vào ứng dụng mà bạn muốn xóa, chọn Gỡ cài đặt > OK.

Cách làm điện thoại hết lag hình 7

Giảm bớt hiệu ứng chuyển động của điện thoại

Đây là hiệu ứng mà chúng ta sẽ thấy được khi chuyển đổi giữa các khung hình, do đó nếu giảm bớt hiệu ứng này đi sẽ khiến cho tốc độ lướt của điện thoại Android được nhanh chóng hơn.

Bước 1: Trên điện thoại của mình, bạn hãy mở Cài đặt, chọn Giới thiệu về điện thoại. Sau đó, hãy thực hiện nhấn 7 lần vào Số phiên bản/Số bản dựng trên máy.

Cách làm điện thoại hết lag hình 1

Bước 2: Tiếp tục quay lại giao diện Cài đặt và chọn Hệ thống, nhấn vào Tùy chọn của nhà phát triển.

Cách làm điện thoại hết lag hình 2

Bước 3: Trong các mục Tỷ lệ hình động của cửa sổ, chuyển tiếp, thời lượng của trình tạo hình động bạn hãy thay đổi thông số còn 0.0x hoặc 0.5x.

Cách làm điện thoại hết lag hình 3

Không sử dụng hình nền động và xóa các widget không cần thiết

Hình nền động sẽ giúp điện thoại của bạn sẽ được lung linh hơn khi ở trên màn hình chính nhưng đồng thời sẽ khiến máy của bạn bị chậm đi sau một khoảng thời gian. Vì thế, bạn hãy chuyển sang ảnh nền tĩnh và kiểm tra lại tốc độ điện thoại của mình ngay nhé.

Cách làm điện thoại hết lag hình 15

Tắt các tính năng không sử dụng thường xuyên

Đa số chúng ta sau khi bật các tính năng như Bluetooth, Vị trí, Dữ liệu di động hoặc Đồng bộ dữ liệu sẽ để chúng luôn ở chế độ Luôn bật. Vì vậy đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc điện thoại bị chậm. Để có thể tắt nhanh mọi thứ cùng lúc thì bạn hãy vuốt từ trên màn hình xuống, nhấn để tắt tính năng mà bạn không còn sử dụng nữa.

Cách làm điện thoại hết lag hình 13

Thay đổi sang launcher khác

Mặc định khi lần đầu sử dụng điện thoại thì bạn sẽ sử dụng giao diện launcher mặc định của nhà sản xuất, tuy nhiên một số launcher thì sẽ ngốn tài nguyên trên máy rất nhiều. Do đó bạn nên sử dụng một giao diện khác cho điện thoại của mình nếu muốn làm điện thoại hết lag.

Trong bài viết này thì mình sẽ khuyên các bạn nên thử sử dụng ứng dụng Smart Launcher dành cho điện thoại Android. Đây là một launcher cực kỳ gọn nhẹ và rất mượt cho những ai sở hữu những máy có cấu hình thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết.

Cách làm điện thoại hết lag hình 4

Tắt các ứng dụng đang chạy nền trong máy

Mở ứng dụng quá nhiều mà không tắt đi là nguyên nhân chính cho điện thoại của bạn bị giật lag, bởi vì máy sẽ phải sử dụng bộ nhớ RAM để duy trì trạng thái hoạt động của chúng ngay cả khi mà bạn không sử dụng. Vì thế nếu muốn tăng tốc cho điện thoại thì bạn nên tắt các ứng dụng chạy nền khi không có nhu cầu dùng nữa.

Bạn hãy nhấn vào nút Đa nhiệm trên điện thoại của mình và chọn Đóng tất cả để xóa toàn bộ ứng dụng chạy nền.

Cách làm điện thoại hết lag hình 5

Dọn dẹp bộ nhớ điện thoại

Có những ứng dụng, hình ảnh, video mà khi dùng điện thoại bạn sẽ lưu lại để có thể xem lại chúng sau này, đây là lý do khiến cho dung lượng bộ nhớ ngày càng đầy khiến cho điện thoại của bạn bị lag. Bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt, chọn tính năng Bộ nhớ của điện thoại. Sau đó nhấn vào nút Giải phóng bộ nhớ.

Cách làm điện thoại hết lag hình 8

Bước 2: Đánh dấu vào file, hình ảnh, video mà bạn được gợi ý. Nhấn nút Giải phóng … MB, chọn Giải phóng dung lượng.

Cách làm điện thoại hết lag hình 9

Cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại

Đa phần các bạn sẽ bỏ qua việc cập nhật hệ điều hành cho điện thoại Android bởi sợ rằng những phiên bản mới sẽ có thể gây lỗi cho các ứng dụng mà bạn đang dùng. Nhưng đa phần mọi bản cập nhật đều được nhà sản xuất thử nghiệm và cài đặt trên nhiều dòng máy khác nhau của hãng để có thể đảm bảo được tính ổn định. Ngoài ra, bản cập nhật sẽ giúp vá các lỗi bảo mật, tối ưu hóa phần cứng của máy được tốt hơn. Để cập nhật điện thoại Android lên phiên bản mới nhất bạn hãy chọn Cài đặt > Cập nhật phần mềm > Tải xuống.

Cách làm điện thoại hết lag hình 10

Sử dụng các ứng dụng rút gọn, Lite

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ứng dụng Facebook Lite, hoặc Messenger Lite rồi đúng không nào? Lý do cho sự ra mắt của các phần mềm này chính là đáp ứng cấu hình những thiết bị có cấu hình thấp. Hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng trình duyệt Google Chrome để dùng cho Facebook, Messenger, Youtube để tiết kiệm dung lượng cho điện thoại của mình và khắc phục tình trạng điện thoại chạy chậm.

Cách làm điện thoại hết lag hình 16

Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Đây là cách cuối cùng để giúp cho điện thoại Android của bạn hết giật lag và có thể nhanh như lúc mới mua, tuy nhiên sau khi khôi phục cài đặt gốc thì bạn sẽ mất toàn bộ ứng dụng, dữ liệu đang được lưu trên máy. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên điện thoại, chọn Hệ thống. Sau đó nhấn vào tính năng Tùy chọn đặt lại.

Cách làm điện thoại hết lag hình 11

Bước 2: Chọn Xóa mọi dữ liệu (đặt lại thiết bị). Kiểm tra lại những thông tin và tài khoản sẽ bị xóa sau khi bạn khôi phục cài đặt gốc. Nhấn Xóa tất cả dữ liệu.

Cách làm điện thoại hết lag hình 12

Bước 3: Sau khi hoàn tất thì điện thoại của bạn giống như vừa lúc mới mua về và sẽ không còn tình trạng giật lag khi sử dụng nhé.


Qua bài viết này Canhrau đã hướng dẫn mọi người 10 cách làm điện thoại Android hết giật lag. Hy vọng những cách phía trên đây sẽ giúp điện thoại của của bạn sẽ được tăng tốc. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích