Hướng dẫn cách test màn hình iPhone chuẩn và chi tiết nhất

Tác giả: Nguyễn Long

iPhone là một trong những dòng điện thoại thông minh được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. Mỗi lần Apple chuẩn bị tung ra phiên bản iPhone mới là rất nhiều anh em dân công nghệ lại săn lùng. Bởi lẽ hầu hết các thiết bị iPhone đều có bảo mật cao, sử dụng lâu bền và tiện lợi. Tuy nhiên với cái giá cực cao lúc mới ra mắt nên mọi người thường chọn mua cũ hoặc mua bản Quốc tế. Lúc này, việc test màn hình iPhone là điều cần thực hiện nhất để kiểm tra máy trước khi nhận. Hãy để Canhrau.com mách bạn mẹo test siêu chuẩn, chi tiết và dễ dàng thực hiện nhất nhé!

Kiểm tra cảm ứng iPhone

Cảm ứng iPhone sẽ là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của người dùng. Vậy nên bạn cần kiểm tra màn hình cảm ứng đầu tiên ngay sau khi nhận máy. Từ đó, có thể biết được máy có nhạy hay không, có bị chết hay loạn ở bất cứ điểm nào hay không. 

Để test màn hình iPhone về mặt cảm ứng, bạn hãy nhấn giữ một icon (ứng dụng). Giữ đến khi icon đó hiện các nút x hoặc – và di chuyển chúng khắp màn hình. Bạn sẽ cảm nhận được độ mượt mà của màn hình khi test theo cách này. Nếu ở bất cứ điểm ảnh nào, ứng dụng bị rơi khỏi tay bạn thì chứng tỏ điểm đó bị chết.

Ấn giữ các icon và di chuyển khắp màn hình

Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng một cách khác đó là mở ứng dụng Ghi chú và chọn biểu tượng Bút vẽ. Hãy vẽ quanh màn hình và đặc biệt những điểm bạn nghi là bị hỏng cảm ứng. Nếu nét vẽ bị đứt đoạn thì điểm ảnh ở đó đã chết.

Sử dụng ứng dụng ghi chú và vẽ lên màn hình

Để phát hiện các điểm ảnh chết, bạn có thể kiểm tra màn hình iPhone bằng cách tắt và bật nguồn lại. Sau khi hình ảnh quả táo hiện lên, màn hình tối, bạn có thể nhìn ra các điểm ảnh có màu khác. Nếu có thì chắc chắn nơi đó đã bị chết cảm ứng. 

Khởi động lại iPhone để xem các điểm ảnh chết

Còn một lỗi khác có thể xả ra đó chính là loạn cảm ứng màn hình. Điều này có nghĩa là khi bạn nhấn mở một ứng dụng nhưng một ứng dụng khác lại được mở lên. Đây chính là hiện tượng loạn cảm ứng ở iPhone.

Kiểm tra ám màn hình iPhone

Ám màu là hiện tượng màn hình iPhone ngả sáng một màu khác. Đó có thể là màu vàng, hồng, xanh,… điều này khiến người dùng khó nhận biết được màu chuẩn. Nếu nó chỉ có ngả nhẹ thì có thể xảy ra sau khi bạn thay màn hình, keo chưa khô và có hiện tượng ngả màu. Còn nếu là ngả màu quá đậm thì có thể màn hình đã bị lỗi và sắp hỏng.

iPhone bị ám màu sẽ cho hình ảnh khác với iPhone bình thường

Cách test màn hình iPhone kiểm tra độ ám đó là bật độ sáng hết cỡ. Lúc này, bạn có thể nhìn rõ xem màn hình có sự thay đổi về màu sắc rõ rệt hay không. Nếu bị ngả màu nặng thì chắc chắn nó đã có lỗi.

Kiểm tra hở sáng màn hình iPhone

Hở sáng là một lỗi khó xảy ra trên iPhone đời mới hiện nay nên có rất ít người chú ý tới. Lý do khiến máy xảy ra hiện tượng này đó là do đèn nền và màn LCD lắp vào không chuẩn. Ánh sáng sẽ bị rò rỉ ở phần viền, cạnh màn hình. Cách để test màn hình iPhone có gặp lỗi này hay không chính là mở một bức ảnh màu đen. Sau đó, hãy tăng độ sáng màn hình đến mức lớn nhất, quan sát quanh viền màn hình và bạn sẽ biết được nó có hở sáng hay không.

Kiểm tra xem màn hình có hở sáng hay không

Kiểm tra nhanh màn hình iPhone

Nếu bạn muốn xác nhận màn hình của mình là hàng chuẩn hay màn lô thì cần đặt 2 chiếc điện thoại cạnh nhau. Sau đó mở độ sáng lên cao nhất, so sánh giữa cả hai chiếc xem màu màn hình sẽ như thế nào. Nếu màu sắc của cả hai màn đều trong, độ sáng tốt thì là màn chuẩn. Thông thường màn lô sẽ có màu không sáng được bằng và thường bị đục.

Đặt hai chiếc iPhone cạnh nhau và kiểm tra

Cách kiểm tra màn hình iPhone có chuẩn không

Ngoài ra, còn có một cách test màn iPhone chuẩn chính hãng hay không chính là kiểm tra bằng nước. Hãy nhỏ một vài giọt nước lên màn hình, nếu là màn chuẩn nước sẽ tụ lại thành giọt. Còn nếu màn của bạn không phải hàng chuẩn, nước sẽ bị loang ra khắp nơi.

iPhone chuẩn nước sẽ tụ lại thành giọt

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng băng dính. Lấy một miếng băng dính nhỏ và dán lên màn hình, nếu bóc ra dễ dàng không để lại vết thì đó là màn zin. Ngược lại, nếu màn hình bóc ra khó khăn, để lại băng dính thì chắc chắn không phải màn chuẩn.

Một số lưu ý khi test màn hình iPhone

Trong quá trình thực hiện test màu màn hình iPhone, bạn nên chuẩn bị 2 chiếc điện thoại để so sánh. Đồng thời hai chiếc điện thoại nên là cùng đời, cùng dòng, cùng loại. Ví dụ nếu bạn mua iPhone 11 Pro thì nên so sánh với 1 chiếc 11 Pro khác. Như vậy sẽ cho tính chắc chắn, chuẩn xác hơn.

Những lỗi màn hình dễ thấy nhất trên iPhone

Màn hình bị sọc nhưng không ảnh hưởng tới cảm ứng

Ngoài ra, còn một số lỗi màn hình nữa có thể gặp khi mua iPhone. Bạn nên để ý và cẩn thận để không nhận phải điện thoại bị hỏng màn. Cụ thể các lỗi dễ gặp phải như sau:

  • Màn hình bị chảy mực: có những vết đốm, vệt loang màu đen hoặc tím. Thông thường các vết này hay xuất hiện ở phần cạnh màn hình.
  • Màn hình bị sọc ngang hoặc dọc: có các sọc khác màu hiển thị trên màn. Thường xảy ra hai trường hợp, cảm ứng ở đó bình thượng hoặc sẽ bị liệt.
  • Màn hình bị mờ, bị nhiễu: hiện tượng này dễ làm màn hình bị giật khi thực hiện các tác vụ. Khi vuốt, lướt trên màn sẽ không được mượt mà, thường bị mờ hoặc lag, nhấp nháy và thay đổi màu sắc.

Đó là những lỗi phổ biến có thể gặp phải khi mua điện thoại cũ hoặc mới. Bất cứ vấn đề nào cũng có thể xảy ra nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi mua iPhone nhé!


Trên đây là cách test màn hình iPhone chi tiết và dễ thực hiện nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Trước khi mua điện thoại, việc kiểm tra là vô cùng cần thiết. Vậy nên hãy thật cẩn thận, tỉ mỉ để không gặp phải bất cứ chiếc iPhone hỏng hay lỗi nào nhé!

Nguồn bài viết: https://canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích