5 cách kiểm tra thông tin card màn hình Windows 10/8.1/7

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Bạn vừa tìm thấy một tựa game hay dành cho PC của mình? Tuy nhiên bạn lại không biết chắc chắn rằng liệu máy tính (hay laptop) của mình có đủ sức trải nghiệm trò chơi đó hay không? Nội dung bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn 5 cách xem thông tin card màn hình trên máy tính Windows 10/8.1/7 một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy cùng bắt đầu nào.

Cách xem card màn hình máy tính bằng DirectX Diagnostic Tool

Bạn có thể khởi chạy công cụ Microsoft DirectX Diagnostic Tool để có thể nhanh chóng kiểm tra card màn hình máy tính trên Windows 10/8.1/7.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R trên bàn phím máy tính để mở cửa sổ Run. Sau đó, bạn gõ dxdiag và nhấn Enter để mở DirectX Diagnostic Tool.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 1

Bước 2: Tiếp theo, bạn chuyển đến tab Display và bạn sẽ có thể kiểm tra những thông tin chi tiết về chiếc card đồ họa hiện có trên máy tính, laptop Windows của mình, bao gồm Tên card đồ họa, Hãng sản xuất, Loại chip nhớ, Dung lượng VRAM của thiết bị…

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 2

Cách kiểm tra card đồ họa Laptop bằng Device Manager

Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra những thông tin số liệu liên quan đến chiếc card đồ họa có bên trong thiết bị máy tính xách tay hoặc PC của mình thông qua Device Manager.

Bước 1: Mở Windows Device Manager.

Bạn có thể nhấp vào Start và nhập từ khóa Device Manager. Sau đó nhấn vào kết quả đầu tiên ở phía trên cùng để mở cửa sổ Device Manager.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn đồng thời hai phím Windows + X trên bàn phím để mở công cụ Device Manager.

Bước 2: Kiểm tra thông tin chi tiết của chiếc card đồ họa

Bạn đi đến mục Display adapters sau đó nhấn vào để mở rộng các thông tin có bên dưới nó. Ngay lập tức, bạn sẽ nhìn thấy tất cả card đồ họa hiện đang có trên máy tính Windows của mình.

Nhấp chuột phải vào một chiếc card đồ họa bất kỳ (nếu như bạn có nhiều card đồ họa) và chọn Properties. Tiếp theo đó sẽ có một cửa sổ bật lên, bên trong bao gồm tất cả các thông tin chi tiết về chiếc card đồ họa hiện được cài đặt sẵn trong thiết bị của bạn.

Bạn có thể kiểm tra các thông tin chung, thông tin về driver, trạng thái hoạt động của thiết bị và rất nhiều thông tin liên quan khác.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 4

Cách kiểm tra card màn hình Windows 10/8.1/7 bằng Display Settings

Một cách khác cũng đơn giản không kém để có thể giúp bạn kiểm tra thông tin card màn hình trên máy tính Windows 10/8.1/7 đó là xem thông tin trong Display Settings.

Bước 1: Bạn có thể nhấp chuột phải vào khoảng trống trên màn hình Desktop của máy tính và lựa chọn Display Settings.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 5

Bước 2: Sau đó, bạn hãy cuộn chuột xuống phía dưới và nhấp vào Advanced Display Settings để tìm hiểu về chiếc card màn hình hiện có trong máy tính của bạn, cũng như xem các thông số chi tiết của nó.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 6

Cách xem thông tin card đồ họa máy tính PC từ Task Manager

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin chiếc card đồ họa hiện có trên máy tính, laptop của mình bằng cách sử dụng công cụ Task Manager.

Bước 1: Mở Task Manager trên Windows.

Bạn có nhấn đồng thời tổ hợp phím tắt Windows + X để mở Task Manager. Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào Start và nhập vào từ khóa Task Manager để khởi động nó. Bạn cũng có thể nhấn đồng thời ba phím tắt Ctrl + Shift + Esc cùng một lúc để mở nó.

Sau đó nhấn vào mục More để kiểm tra những thông tin chi tiết về các tác vụ đang chạy trong hệ điều hành Windows của bạn.

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về card đồ họa của máy tính

Tiếp theo đó, bạn nhấn vào tab Performance và click vào tùy chọn GPU để kiểm tra thông tin GPU của máy tính. Bạn có thể biết được model GPU, dung lượng VRAM sử dụng hiện tại, loại driver của card đồ họa, số phiên bản và hiệu suất hoạt động của nó…

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 7

Cách kiểm tra card màn hình Windows 10/8.1/7 thông qua System Information

Cách làm cuối cùng này cho phép bạn kiểm tra card màn hình (GPU) trên PC hoặc Laptop Windows 10/8.1/7 của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng việc sử dụng System Information.

Bước 1: Bạn mở cửa sổ System Information bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để khởi động hộp thoại Run, sau đó gõ msinfo32 và nhấn Enter.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 8

Bước 2: Tiếp theo đó, bạn điều hướng theo thứ tự System Summary -> Components -> Display để có thể kiểm tra các thông tin chi tiết về chiếc card màn hình hiện có trên máy tính. Các thông tin mà bạn có thể xem bao gồm tên card màn hình, dung lượng ram của VGA, phiên bản Driver đã cài đặt, số version hiện tại của Driver.

Cách kiểm tra thông số card màn hình máy tinh hình 9


Trên đây là bài viết hướng dẫn những cách xem nhanh thông tin liên quan đến card màn hình hiện có trên máy tính và laptop. Hy vọng nó sẽ hữu ích dành cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích