Chrome OS là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành Chrome OS?

Tác giả: Văn Tùng

Google là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới và sở hữu công cụ tìm kiếm google với kho dữ liệu lớn nhất thế giới. Đây cũng là doanh nghiệp sở hữu trình duyệt web chrome và Chrome OS. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về các thông tin liên quan đến trình duyệt web cũng như hệ điều hành Chrome OS là gì để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Chrome OS là gì?

Hệ điều hành Chrome OS là gì hình 1Chrome OS là gì?

Hệ điều hành Chrome OS là hệ điều hành độc quyền của Google và được thiết kế dựa trên Gentoo Linux. Đây là hệ điều hành đám mây được công bố phát hành vào tháng 7 năm 2009. Chrome OS được phát hành trên laptop và thiết bị chạy Chrome OS được gọi là Chromebook.

Hệ điều hành Chrome OS là gì hình 2Giao diện hệ điều hành Chrome OS

Tất cả dữ liệu người dùng và ứng dụng đều nằm trên đám mây nên tất cả các thao tác như duyệt web, truyền phát video, âm nhạc đều được thực hiện trong môi trường internet. Tệp khách hàng tiềm năng mà chromebook hướng đến là khách hàng dành nhiều thời gian trên internet thông qua laptop cá nhân. Tháng 7 năm 2011, Samsung và Acer là hai khách hàng đầu tiên của chromebook.

Ưu điểm của hệ điều hành Chrome OS

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về ưu điểm của Chrome OS. Hệ điều hành Chrome OS là hệ điều hành tượng trưng cho tốc độ và sự đơn giản. Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì người dùng có thể trải nghiệm khả năng lướt web thông qua Chrome OS nhanh hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác. Thời gian khởi động của Chrome OS là khoảng 3s. Bên cạnh đó, tính bảo mật của hệ điều hành này khá cao. Tất cả các thông tin cá nhân, mật khẩu đều được mã hóa trước khi lưu trữ trên đám mây.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay

Menu ứng dụng của Chrome OS giúp người dùng dễ tìm kiếm. Chrome OS có 1 tab chứa danh sách tất cả các ứng dụng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập. Hệ điều hành này còn luôn tự động cập nhật các phiên bản mới từ nhà cung cấp. Khi khởi động, máy sẽ tự động kiểm tra phiên bản mà bạn đang sử dụng để cập nhật.

Hệ điều hành Chrome OS là gì hình 3Tab menu các ứng dụng bạn có thể truy cập

Nhược điểm của Chrome OS

Bên cạnh các ưu điểm kể trên thì Chrome OS cũng có một số nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của hệ điều hành Chrome OS là nó bị phụ thuộc vào thiết bị sử dụng. Chỉ có các sản phẩm chromebook mới có thể cài đặt và sử dụng được hệ điều hành Chrome OS.

Nhược điểm thứ hai đó là Chrome OS được hỗ trợ tối đa trong môi trường internet nhưng trong môi trường offline thì lại tương đối khó khăn. Khi đang trong môi trường ngoại tuyến, hầu như người dùng không thể sử dụng các dữ liệu để thực hiện các thao tác truy cập, tìm kiếm.

Hệ điều hành Chrome OS là gì hình 4Chrome OS được sử dụng trong môi trường có internet

Chrome OS kiểm soát tất cả thông tin, dữ liệu người dùng nên gây ra khó khăn cho người dùng khi muốn tùy chỉnh hay thay đổi trên chromebook.


Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hệ điều hành Chrome OS là gì. Với những ưu, nhược điểm của hệ điều hành này được nêu trên bài viết thì các bạn nên cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp với mục đích của mình nhé.

Có thể bạn sẽ thích