Cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước nhanh và chuẩn xác nhất

Tác giả: Nguyễn Long

Trong quá trình sử dụng, điện thoại có thể rơi vỡ, trầy xước vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu chỉ rơi thông thường thì chủ nhân chiếc điện thoại có thể chỉ “xót” đôi chút. Tuy nhiên, một khi đã rơi xuống nước, nếu không biết cách xử lý có thể ảnh hưởng rất lớn tới thiết bị. Đặc biệt là bộ phận loa, bởi khi đã ngấm nước thì rất dễ “tèo”. Vì vậy, bạn cần nắm được cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước để hạn chế rủi ro hư hỏng thiết bị nhất có thể.

Loa điện thoại bị vô nước thì người dùng phải làm sao?

Hiện nay, hầu hết các dòng điện thoại thông minh đều được trang bị tính năng chống nước. Tuy nhiên, khi rơi vào nước hoặc tiếp xúc với nước trong thời gian dài thì tuổi thọ của điện thoại sẽ bị ảnh hưởng. Đối với phần loa, nếu điện thoại rơi xuống nước thì khả năng bị rè, hư hỏng sẽ rất cao. Ngoài ra, tình trạng màn hình bị mờ, cảm ứng bị đơ cũng không hiếm gặp.

Đối với tình trạng nước vào loa điện thoại, nếu biết cách xử lý kịp thời thì bạn có thể giúp loa hoạt động trở lại bình thường. Hoặc ngăn chặn tạm thời việc hư hỏng nặng để những người có chuyên môn xử lý dễ dàng hơn. Muốn biết loa điện thoại bị vô nước phải làm sao thì bạn hãy đọc tiếp phần nội dung bên dưới đây nhé.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 1Cần biết cách xử lý khi loa điện thoại bị vô nước

Cách xử lý nhanh khi loa điện thoại bị vô nước

Ngay khi loa điện thoại bị rơi vào nước, để giảm thiểu tối đa tình trạng hư hỏng nặng, bạn cần xử lý linh hoạt theo các bước sau:

Bước 1: Ngay khi bị vô nước, hãy lập tức tắt nguồn thiết bị đi. Sau đó, dựng điện thoại lên để phần loa dốc xuống nhằm mục đích để cho nước chảy ra ngoài. Tìm chiếc khăn mềm có độ thấm hút cao lau khô điện thoại. Đặc biệt là những vị trí quan trọng dễ thấm nước như loa, cổng sạc. Cần lưu ý, tuyệt đối không thổi hơi bằng bất cứ hình thức nào vào loa để tránh tình trạng nước chảy sâu vào trong sản phẩm.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 2Dùng khăn mềm lau khô điện thoại

Bước 2: Tháo sim và thẻ nhớ ra khỏi điện thoại. Nếu có tăm bông hoặc những vật dụng nhỏ tương tự thì dùng để thấm, lau khô các khe nhỏ.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 3Lấy tăm bông thấm sạch các khe

Bước 3: Sau khi lau xong, bạn lắp lại khay chứa sim, thẻ nhớ và khởi động lại thiết bị. Nếu điện thoại không lên nguồn hoặc phần cảm ứng bị đơ thì nên đem tới cửa hàng sửa chữa. Trường hợp máy vẫn ổn định thì hãy kiểm tra phần loa bằng cách nghe âm thanh. Khi bật âm lượng ở mức cao nhất, bạn sẽ xác định được loa điện thoại bị rơi vào nước có gặp vấn đề gì hay không.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 4Tăng âm lượng lên cao để nghe xem loa có ổn không

Những cách xử lý khi điện thoại bị vô nước hiệu quả nhất

Đối với trường hợp loa điện thoại bị vô nước, nếu thiết bị vẫn hoạt động bình thường thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu thấy một số vấn đề thì bạn có thể khắc phục tình trạng nước vào loa điện thoại bằng những cách đơn giản dưới đây:

Tạo độ rung tần số thấp đẩy nước

Bạn có thể khắc phục tình trạng loa điện thoại bị vào nước bằng cách tạo độ rung tần số với mục đích đẩy nước ra ngoài. Đối với cách này, bạn chỉ cần truy cập trang web Szynalski. Thực ra, đây là trang web có chức năng chính là tạo âm thanh tần số thấp. Nhờ những tần số này, lượng nước trong loa điện thoại sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ độ rung. Bạn cần chọn tần số phù hợp ở khoảng 100 – 250Hz sau đó nhấn nút Play là hoàn tất.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 5Tạo độ rung để đẩy nước trong loa ra ngoài

Tạo độ rung với nhạc có bass to

Nhìn chung, phần đa cách khắc phục tình trạng loa di động bị dính nước đều là tận dụng độ rung âm thanh để đẩy hết nước có trong thiết bị ra bên ngoài. Vì vậy, ngoài cách trên thì bạn có thể tạo độ rung bằng việc mở những bản nhạc có bass lớn. Nếu chưa biết nên bật bản nhạc nào thì bạn chỉ cần nhập từ khóa “bass music” vào ứng dụng nghe nhạc hoặc trên Youtube.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 6Mở những bản nhạc bass to

Xử lý lỗi loa điện thoại bị vô nước bằng cách hút ẩm

Hút ẩm khi loa điện thoại bị vào nước nghe có vẻ khá phức tạp. Thế nhưng, thực chất của việc hút ẩm lại chính là những mẹo vặt hữu ích rất có thể bạn đã từng áp dụng hoặc nghe qua. Chẳng hạn như việc cho điện thoại dính nước vào thùng gạo hay sử dụng máy hút bụi chuyên dụng. Cách thức thực hiện cụ thể như sau:

  • Cho điện thoại vào thùng gạo: Trước tiên, hãy dùng khăn mềm lau khô điện thoại. Sau đó, đặt điện thoại (đã tắt nguồn) vào trong thùng gạo. Hoặc có thể là một chiếc hộp khô có đặt bên trong 2 – 3 túi hút ẩm. Về thời gian “ngâm”, bạn cần đánh giá tình hình thực tế mức độ bị vào nước có nghiêm trọng hay không. Thời gian có thể dài hoặc ngắn nhưng tối thiểu phải là 1 ngày.
  • Máy hút bụi chuyên dụng: Đây là loại máy nhỏ được thiết kế dành riêng cho các thiết bị điện tử. Sử dụng chiếc máy này sẽ giúp bạn hút sạch bụi bẩn, cũng như lượng nước có trong loa một cách dễ dàng.

Loa điện thoại bị vô nước phải làm sao hình 7Cho điện thoại vào thùng gạo để hút ẩm là một cách hay


Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bình tĩnh, tự tin để xử lý khi loa điện thoại bị vô nước. Nếu tình trạng nhẹ thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Trường hợp mở không lên nguồn hoặc loa không thể phát ra âm thanh thì bạn nên mang đi sửa chữa. Chúc bạn áp dụng thành công!

Nguồn bài viết: Canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích