WhatsApp là gì? Nó có những tính năng nào nổi bật?

Tác giả: Thanh Hùng

Trên thế giới có tới hơn 2 tỷ người dùng WhatsApp tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đây cũng là một ứng dụng nhắn tin trò chuyện đã ra đời từ khá lâu và được nhiều người yêu thích. Vậy WhatsApp là gì? Ứng dụng này có những ưu điểm và tính năng nào nổi bật? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

WhatsApp là gì?

Để hiểu được WhatsApp là gì hãy cùng nhau phân tích xem WhatsApp nghĩa là gì? Bạn có biết câu chào thông thường của người nước ngoài “what’s up” không? Đây là câu nói chào nhau giữa những người bạn, người thân quen. Vậy thì khi thay chữ “up” thay bằng chữ “app” thì mang nghĩa ứng dụng trò chuyện, kết nối mọi người.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 1WhatsApp là ứng dụng được khá nhiều người sử dụng

Có thể nói WhatsApp là một phần mềm đa nền tảng được phát hành vào năm 2009 bởi WhatsApp Inc. Ứng dụng này cho phép bạn nghe, gọi, nhắn tin, lướt web hoàn toàn miễn phí. Sau đó, vào năm 2014, Facebook đã mua lại dịch vụ này. Đây có lẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử của họ.

Nhờ có WhatsApp, việc kết nối giữa con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần kết nối wifi là có thể sử dụng ứng dụng này rồi.

Những ưu điểm khi sử dụng WhatsApp

Thực tế một ứng dụng được nhiều người yêu thích thì hẳn phải có rất nhiều điểm nổi bật. Vậy để biết thêm chi tiết về phần mềm WhatsApp là gì hãy cùng nhìn qua những ưu điểm nổi bật của nó nhé!

Là ứng dụng miễn phí

Bạn có thể tải và sử dụng ứng dụng này mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Ngay cả những tính năng trên WhatsApp đều hoàn toàn miễn phí. Đó là lý do vì sao phần mềm này lại thu hút người dùng đến vậy. Ước tính mỗi ngày trên WhatsApp có đến 27 tỷ tin nhắn được gửi đi.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 2WhatsApp giúp kết nối người dùng với nhau hoàn toàn miễn phí

Khả năng bảo mật cao

Với lịch sử phát triển lâu đời, WhatsApp đã có rất nhiều lần cập nhật và nâng cấp. Điều này giúp các lỗ hổng bảo mật hệ thống được phát hiện và sửa kịp thời. Giống với các ứng dụng nhắn tin hiện nay, WhatsApp sử dụng việc chia nhỏ và mã hoá gói tin ở cả địa chỉ đầu và cuối. Từ đó đảm bảo hacker sẽ không thể tấn công và lấy cắp mất dữ liệu. Người dùng cũng an tâm hơn khi sử dụng ứng dụng.

Không đi kèm quảng cáo

Nhiều người thường nghĩ khi phát triển các ứng dụng nhiều người dùng như WhatsApp là gì. Có lẽ đó là việc nhận và phát nhiều quảng cáo để mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên WhatsApp muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất đến người dùng. Vì vậy, bạn sẽ không hề thấy các loại quảng cáo gây rối hay làm gián đoạn cuộc trò chuyện. So với các ứng dụng ngày nay mang tính thương mại hoá quá nhiều thì WhatsApp lại tập trung phát triển theo tâm lý người tiêu dùng.

Tích hợp nhiều tính năng trò chuyện thú vị

Với sự phát triển của internet, rất nhiều dịch vụ cũng phát triển theo. Giờ đây thay vì phải tốn tiền vào gọi điện, nhắn tin trên điện thoại, bạn có thể sử dụng WhatsApp. Ứng dụng này có nhiều tính năng khác nhau giúp kết nối người dùng. Ví dụ như: gọi điện, lập group chat, chia sẻ ảnh, video, âm nhạc,… Để biết thêm nhiều tính năng khác, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 3Giúp cuộc trò chuyện trở nên thú vị

Những tính năng nổi bật của WhatsApp

Do đã phát triển được khá lâu nên chắc chắn mỗi lần cập nhật, WhatsApp lại có thêm tính năng mới. Ngoài các chức năng nghe, gọi, nhắn tin,… thì những nổi bật của ứng dụng WhatsApp là gì? Dưới đây là các tính năng được người dùng yêu thích nhất:

Khả năng sao lưu và khôi phục tin nhắn

Đây là một trong những tính năng vô cùng quan trọng giúp người dùng tìm lại các tin nhắn gần đây. Việc sao lưu thường xảy ra định kỳ hoặc do người dùng tự thao tác. Còn việc khôi phục tin nhắn sẽ xảy ra mỗi lần bạn gỡ và cài đặt lại ứng dụng. Lúc đó phần mềm sẽ hỏi người dùng rằng có muốn khôi phục lại tin nhắn trong tài khoản của mình hay không. Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 4Có thể xem tin nhắn ngoại tuyến

Ngoài ra, tính năng xem tin nhắn ngoại tuyến trở nên vô cùng tiện lợi. Nếu bạn đang bỏ lỡ một cuộc gọi hoặc tin nhắn, WhatsApp sẽ lưu chúng lại. Từ đó, bạn có thể xem được cho dù đang ngoại tuyến.

Khóa ứng dụng

Để đảm bảo tính riêng tư của người dùng WhatsApp đã tạo ra chức năng khoá ứng dụng. Vậy khóa ứng dụng trong WhatsApp là gì? Có thể hiểu như bạn sử dụng phần mềm này nhưng không muốn những người thân, bạn bè biết đến mình. Lúc đó hãy sử dụng khóa ứng dụng để gia tăng tính riêng tư. Tuy nhiên, chức năng này chỉ sử dụng cho hệ điều hành Android và Blackberry.

Ẩn Last Seen

Thông thường, người dùng WhatsApp có thể biết được mốc thời gian cuối cùng mà bạn bè truy cập. Tất nhiên, đối phương cũng sẽ biết lần truy cập cuối của bạn. Vì vậy, để đảm bảo tính riêng tư, người dùng có thể tắt chức năng này đi.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 5Hoàn toàn có thể ẩn Last Seen trong WhatsApp

Tạo Shortcut cho những liên lạc quan trọng

Đây là một trong những tính năng thường thấy trên Messenger hoặc Zalo. Và khi WhatsApp về chung một nhà với Facebook Messenger thì việc tạo shortcut cũng được hỗ trợ. Tính năng này cho phép bạn dễ dàng truy cập và nhắn tin với người/ nhóm người quan trọng. Vì vậy, người dùng sẽ không phải mở ứng dụng lên mà vẫn có thể chat với bạn bè dễ dàng. Shortcut được tạo sẽ hiển thị trên màn hình chính của điện thoại.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 6Các shortcut giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn

Hỗ trợ thống kê tin nhắn

Thống kê tin nhắn là tính năng không phải ứng dụng nghe, gọi nào cũng làm được. Tuy nhiên, WhatsApp đã phát triển và hỗ trợ người dùng tối đa. Thông qua việc thống kê, bạn sẽ biết đâu là những người thường xuyên liên lạc nhất. Đâu sẽ là nhóm bạn hay nhắn tin đến nhất? Quả là một tính năng hay ho phải không nào!

Cho phép thay đổi số điện thoại đăng nhập

Trong quá trình sử dụng điện thoại, sẽ có những lúc bạn đổi sim, thay số. Vậy cách để đổi số đăng nhập trên WhatsApp là gì? Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được thao tác này bằng cách truy cập vào Settings. Ở đây bao gồm các thông tin cá nhân vì vậy người dùng có thể thay đổi số điện thoại đăng nhập.

Ứng dụng Whatsapp là gì hình 7Bạn có thể đổi số điện thoại trong Settings

Cho phép gọi điện thoại, chia sẻ vị trí

Như đã đề cập, WhatsApp là một ứng dụng để kết nối người thân, bạn bè với nhau. Chính vì vậy, không thể thiết đi tính năng nghe, gọi trực tuyến. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép bạn gửi ảnh và video không giới hạn. Không như các ứng dụng khác, thường sẽ giới hạn dung lượng tệp gửi.

Chia sẻ vị trí là một trong những tính năng khá thú vị. Bạn muốn tìm kiếm địa chỉ của một hoặc một nhóm người? Chỉ cần họ chia sẻ vị trí hiện tại là bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được bản đồ. Điều này giúp giảm thiểu thời gian tìm kiếm và dễ dàng kết nối bạn bè hơn.


Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, bạn sẽ biết WhatsApp là gì hay WhatsApp là phần mềm gì. Ứng dụng này giúp việc kết nối giữa người với người trở nên dễ dàng hơn. Với vô vàn các tính năng thú vị, chắc chắn trong tương lai, phần mềm này sẽ còn nhiều người dùng hơn nữa.

Có thể bạn sẽ thích