Captcha là gì? Sự khác nhau giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA bạn cần biết

Tác giả: Nguyễn Long

Captcha đối với nhiều người dùng Internet chắc chắn sẽ không còn thấy xa lạ. Đó là một thuật ngữ thường hay xuất hiện trên các trang web. Vậy mã captcha có nghĩa là gì? Cùng mình tìm hiểu về thuật ngữ captcha nhé.

Captcha là gì? Một số thông tin về thuật ngữ captcha

Captcha là gì? Đây chắc hẳn cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Mọi người sẽ bắt gặp nó trên các trang web nhưng captcha là gì thì ít người nắm rõ. Captcha là một thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”. Ý nghĩa của cụm từ này là: Phép thử được tự động để phân biệt giữa con người và máy tính.

Mã Captcha là gì hình 1Định nghĩa của thuật ngữ captcha là gì?

Mã captcha thường được làm mờ, sắp xếp lộn xộn hay làm biến dạng. Đó thường là các chữ khó đọc. Thiết kế của mã captcha sẽ được con người dễ dàng viết đúng với tỷ lệ lên tới 80%. Nhưng với robot thì tỷ lệ ấy chỉ có 0.1%.

Vì sao cần mã captcha?

Khi phải dừng lại để xác minh mã captcha thì có rất nhiều người cảm thấy phiền phức. Nhưng bạn có biết mục đích chính của mã captcha là gì hay không? Captcha được sử dụng bởi rất nhiều ông lớn như Gmail, Google, Yahoo,…Vậy tại sao các website cần mã captcha?

Với cách thức hoạt động của mã captcha ở trên thì ta dễ dàng thấy được việc sử dụng mã captcha sẽ làm các phần mềm hay robot có hạt sẽ phải từ bỏ khi có ý định tấn công các trang web. Ngoài ra còn có một số lý do sau mà cần dùng captcha:

  • Chống lại việc Spam: Spam là một phương pháp phổ biến của việc tấn công mạng. Việc Spam bình luận, đặt hàng ảo với số lượng lớn hay đăng ký hàng loạt tài khoản,…xảy ra rất thường xuyên. Việc dùng mã captcha trong trường hợp này sẽ khiến việc Spam của robot được chúng sử dụng sẽ khó vượt qua.
  • Bảo vệ cho dữ liệu và thông tin an toàn: Mã captcha cũng đang được sử dụng để bảo vệ website. Nó khiến việc tự động truy cập vào web của máy tính và robot bị ngăn chặn, tránh rò rỉ các thông tin quan trọng.
  • Bảo đảm tính chân thực trong tương tác: Bạn sẽ gặp khó khăn khi có sự tham dự của máy tính, robot lúc thực hiện một cuộc khảo sát trên mạng? Kết quả sai lệch chắc chắn là điều không ai mong muốn. Vì vậy mã captcha chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn.

Mã Captcha là gì hình 2Một số lợi ích chính của việc sử dụng mã captcha

Phân biệt reCAPTCHA và noCAPTCHA

Dù lợi ích mà mã captcha đem lại là rất lớn nhưng nó không hề hoàn hảo. Các spammer hay hacker đã có thể qua mặt được những captcha bắt xác minh bằng hình ảnh truyền thống. Cùng mình tìm hiểu về reCAPTCHA và noCAPTCHA nhé.

ReCAPTCHA được hiểu như thế nào?

Mã captcha thông thường sẽ được tạo bởi máy tính. ReCAPTCHA là kết quả của việc cải tiến mã captcha bằng công nghệ scan. ReCAPTCHA không giống với những mã captcha được tạo bằng máy tính, người dùng không cần xác nhận bằng các ký tự ngẫu nhiên thường có. Thay vào đó cơ bản là những hình ảnh, bản scan hay con số và chữ được làm nhòe để chỉ con người mới thấy được.

Mã Captcha là gì hình 3Một số mã reCAPTCHA được sử dụng

Ví dụ nhiều chi tiết bị nhòe khi số hóa một vài tài liệu cũ và máy tính không thể đọc được. Người ta sẽ làm mã ReCAPTCHA từ việc sử dụng hình ảnh đó

NoCAPTCHA được hiểu là gì?

Vào năm 2014, trí tuệ nhân tạo của Google đã nhận diện được cả mã captcha truyền thống và mã reCAPTCHA với khả năng chính xác cao. Chính vì vậy mà Google đã cho nghiên cứu và ra mắt một mã captcha mới với cái tên là noCAPTCHA.

Người dùng khi thấy mã noCAPTCHA sẽ không cần phải chọn hình ảnh hay nhập bất cứ chữ và số gì. Bạn đơn giản chỉ cần xác minh bằng cách click vào ô “Tôi không phải là người máy” hoặc “I’m not robot” để xác nhận. Chắc chắn sẽ nhiều người cảm thấy phương thức này đơn giản hơn cách thức cũ và có thể dễ dàng qua mặt hơn.

Mã Captcha là gì hình 4Xác minh đơn giản bằng mã noCAPTCHA

Nhưng khi bạn click vào ô xác nhận thì hệ thống đã tự động phân tích hành động của bạn. Nếu họ cảm thấy nghi ngờ về sự tự động trong việc click thì hình ảnh và mã captcha sẽ được xuất hiện lại. Bạn sẽ phải xác thực thêm các bước khác. NoCAPTCHA sẽ giúp bạn sẽ không gặp khó trong việc nhân diện đó là chữ gì mà vẫn tránh được việc tự động của máy tính.


Trên đây, mình đã vừa giải thích cho bạn biết được captcha là gì và những thông tin liên quan đến reCAPTCHA và noCAPTCHA. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới trên website Canhrau.com nhé.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích