Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7/8/8.1

Tác giả: Ami Mít Ướt

Windows 7 đã từng là hệ điều hành ổn định bậc nhất cách đây vài năm, nhưng cuộc vui nào cũng đến lúc tàn cùng với sự ra mắt của Windows 10 – một hệ điều hành được tối ưu cho phần cứng cũng như bảo mật hơn thì việc Windows 7 không còn được Microsoft ưu ái là điều chắc chắn. May mắn thay, nếu bạn muốn nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7 hoặc Windows 8/8.1 thì cực kỳ dễ dàng.

Ngoài ra bạn có thể cài đặt Windows 10 bằng USB tuy nhiên trước đó bạn phải cần tạo USB Boot Windows 10 trước đã.

Windows 10 và những điều mà bạn cần thiết

Một số lưu ý cần biết trước khi bạn tiến hành nâng cấp lên Windows 10

Sao lưu lại dữ liệu của bạn trước khi tiến hành nâng cấp

Trước khi nâng cấp máy tính lên Windows 10 thì bạn nên chú ý là sao lưu lại toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình lên ổ cứng gắn ngoài, bộ nhớ đám mây để đề phòng tình trạng mất dữ liệu. Nhỡ không may trong quá trình cài đặt xuất hiện lỗi thì dữ liệu của bạn vẫn được an toàn và có thể khôi phục lại được.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất

Đáp ứng đủ cấu hình để nâng cấp lên Windows 10

Không phải chiếc máy tính nào cũng có thể nâng cấp lên Windows 10 được, thậm chí nếu máy của bạn quá yếu thì sau khi nâng cấp sẽ có tình trạng giật, lag, tệ hơn là không khởi động được. Do đó bạn hãy kiểm tra cấu hình máy tính của mình để biết nó có đáp ứng yêu cầu tối thiểu để cài đặt Windows 10 chính xác từ Microsoft ở dưới đây:

  • Bộ xử lý: 1 GHz hoặc mạnh hơn
  • RAM: 1GB cho Windows 10 32 bit hoặc 2 GB cho phiên bản 64 bit
  • Dung lượng ổ cứng: 16 GB cho HĐH 32 bit hoặc 20 GB cho HĐH 64 bit
  • Card đồ họa: DirectX 9 trở lên với trình điều khiển WDDM 1.0
  • Màn hình: 800 x 600

Sau khi đáp ứng đủ cấu hình và bạn đã sao lưu dữ liệu của mình thì hãy cũng mình đến với các cách để update máy tính lên hệ điều hành Windows 10 mới nhất.

Nâng cấp lên Windows 10 bằng file ISO

Một trong những cách để bạn có thể update từ Windows 7 lên Windows 10 đó là tải xuống file cài đặt chính thức Windows của Microsoft và tiến hành giải nén, cài đặt là bạn có thể nâng cấp lên Windows 10. Chi tiết cách thực hiện như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Để có thể cập nhật Windows 10 bằng file ISO thì đầu tiên bạn sẽ cần tải xuống file ISO từ trang chủ của Microsoft theo hướng dẫn trong bài viết: Cách tải xuống file ISO chính gốc từ Microsoft.

Bước 2: Sau đó bạn sẽ cần phải tiến hành đọc file ISO này vào trong ổ đĩa ảo của mình thông qua một số ứng dụng hỗ trợ như UltraISO. Hoặc đơn giản nhất là bạn tiến hành giải nén file ISO đó.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 1

Xem thêm: Cách mở file ISO trên máy tính

Bước 3: Sau khi tiến hành đọc file ISO thành công thì trong My Computer sẽ xuất hiện một ổ đĩa ảo, ví dụ như trong hình dưới đây là ổ đĩa E:.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 2

Bước 4: Nhấn đúp vào file setup trong thư mục của ổ đĩa ảo hoặc thư mục mà bạn đã giải nén từ file ISO để tiến hành nâng cấp Windows 10.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 3

Bước 5: Nếu xuất hiện cửa sổ User Account Control thì bạn hãy nhấn Yes.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 4

Bước 6: Đánh dấu vào trong ô Download and install updates (recommended) ở màn hình đầu tiên và chọn Next.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 5

Bước 7: Bạn có thể đọc qua một số điều khoản trước khi tiến hành nâng cấp và nhấn vào Accept ở góc phải của cửa sổ.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 6

Bước 8: Khi màn hình Ready to Install xuất hiện. Bạn hãy chọn Install để tiến hành cài đặt Windows 10.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 7

Bước 9: Lúc này thì chiếc máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại rất nhiều lần. Công việc của chúng ta lúc này sẽ chờ cho Upgrading Windows chạy xong.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 8

Bước 10: Một khi máy tính khởi động ở màn hình phía dưới thì hãy chọn vào tên người dùng của bạn.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 9

Bước 11: Tiếp tục chọn lựa kết nối mạng mà bạn đang sử dụng, nếu sử dụng Wifi thì bạn hãy kết nối vào mạng của nhà mình nhé.

Bước 12: Chọn Use Express settings trên trang Get going fast.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 10

Bước 13: Windows 10 sẽ giới thiệu một số ứng dụng mới hơn Windows 7 để bạn tìm hiểu, nhấn Next.

Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 hình 11

Bước 14: Windows sẽ tiến hành cài đặt và hoàn tất tiến trình nâng cấp. Chờ vài phút là bạn có thể sử dụng Windows 10 rồi.

Hướng dẫn nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10

Nếu máy tính của bạn được mua gần đây, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp lên Windows chỉ với một vài bước. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đã quá lâu đời, thì việc update Win 7 lên Win 10 sẽ khá là khó khăn do không đủ yêu cầu phần cứng cần thiết. Bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn xem cấu hình máy tính của chúng tôi.

Microsoft cũng đã công bố yêu cầu phần cứng tối thiểu của Windows 10 để bạn có thể sử dụng một cách mượt mà nhất.

Nếu bạn còn sở hữu Key bản quyền (hay còn gọi là Product Key) khi mua bản quyền Windows 7, 8 hoặc 8.1, thì bạn sẽ có thể update Windows 10 bản quyền một cách hoàn toàn miễn phí, còn nếu không có thì bạn vẫn có thể nâng cấp lên Windows 10 bình thường. Tất cả những gì mà bạn cần làm chính là phần mềm Windows Media Creation Tool chính chủ từ Microsoft.

Xem thêm: Cách kiểm tra máy tính Windows 10/8.1/7 của bạn có bản quyền hay chưa?

Bước 1: Tải phần mềm Windows Media Creation Tool chính thức từ trang chủ của Microsoft. Sau đó khởi động nó lên, tốt nhất thì bạn hãy mở bằng quyền Admin nhé.

Bước 2: Nhấn Accept tại trang điều khoản sử dụng của phần mềm.

Bước 3: Tại đây sẽ có hai tính năng “Upgrade this PC now” và “Create installation media …”. Trong bài viết này mình sẽ chọn tính năng “Upgrade this PC now”, còn tính năng còn lại sẽ giúp chúng ta tải về phiên bản ISO của Windows 10 để có thể tạo USB Boot Windows 10.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 1

Bước 4: Mọi phiên bản của Windows 10 đều có trong bộ cài đặt này, ngoại trừ phiên bản Enterprise. Tùy thuộc vào cấu hình máy tính của mình, mà bạn nên lựa chọn bản 32-bit hay 64-bit nhé.

Bước 5: Trước khi nâng cấp lên Windows 10, bạn nên kiểm tra lại những phần mềm cũng như những tập tin quan trọng mà bạn cần giữ lại và để chúng sang ổ cứng khác ổ cứng hệ thống nhé.

Bước 6: Lưu lại và đóng tất cả các ứng dụng đang mở. Sau đó nhấn Install.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 9

 

Bước 7: Trong quá trình cài đặt, thì PC có thể khởi động máy tính nhiều lần cho nên bạn không cần quá lo lắng. Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7, điền Product key trước đó của máy tính (nếu có).

Bước 8: Thiết lập quá trình khởi động lần đầu cho Windows 10. Bạn có thể xem hướng dẫn tại đây.

Tham khảo chi tiết bài viết Hướng dẫn cách nâng cấp từ hệ điều hành Windows 7 lên Windows 10

Hướng dẫn nâng cấp từ Windows 8/8.1 lên Windows 10

Đối với Windows 8 hay Windows 8.1 ngoài sử dụng phần mềm Windows Media Creation Tool để nâng cấp lên Windows 10, thì bạn cũng có thể sử dụng tính năng Windows Update trong Control Panel để nâng cấp.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X hoặc chuột phải vào nút Windows ở phía góc màn hình và chọn Control Panel.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 3

Bước 2: Kế tiếp, thay đổi View By: Smaill Icons, và cuộn chuột xuống phía dưới thì bạn hãy nhấn vào Windows Update.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 4

Bước 3: Trong cửa sổ Windows Update bạn nhấn vào nút Get started.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 5

Lưu ý: Quá trình nâng cấp có thể thất bại trong khi cài đặt, do đó bạn cần phải kiên nhẫn để hệ thống cập nhật. Mình đã phải thực hiện 3 lần để máy tính cài đặt Windows 10.

Bước 4: Nhấn Accept để chấp nhận điều khoản sử dụng.

Bước 5: Sau đó sẽ có hai lựa chọn là Update ngay hoặc đặt lịch để tự động update. Nếu lựa chọn đặt lịch, thì bạn sẽ được lựa chọn 3 khung giờ mà hệ thống đặt sẵn. Do đó nếu muốn update lên Windows 10 ngay thì bạn chọn “Update now”.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 6

Bước 6: Sau một khoảng thời gian. Bạn sẽ được đưa đến màn hình sau để có thể xem được tiến trình update. Sau khi update thành công bạn sẽ được đưa đến cửa sổ thiết lập lần đầu của Windows 10. Bạn có thể xem chi tiết cách thiết lập tại đây.

Hướng dẫn update Windows 10 từ Windows 7/8/8.1 hình 7

Xem thêm: Hướng dẫn cách update lên Windows 10 từ Windows 8.1/8


Trên đây là bài viết hướng dẫn cho bạn cách nâng cấp lên Windows 10 từ các phiên bản hệ điều hành cũ hơn là Windows 7, Windows 8.8.1. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích