4 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10, 8, 7

Tác giả: Ami Zui Tánh

Đã có bao giờ bạn lỡ tay xoá nhầm một tập tin nào trên máy tính và bạn đang đau đầu tìm cách khôi phục lại nó? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác một cách nhanh nhất. Mời các bạn theo dõi tiếp nội dung bài viết bên dưới.

Các cách lấy lại file đã xóa này có thể áp dụng dược cho các phiên bản hệ điều hành Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác Recycle Bin

Đầu tiên, bạn hãy thử tìm lại file đã xóa trong thùng rác Recycle Bin. Biết đâu những file mà bạn đã vô tình xoá đang ở trong đó thì sao? Nếu như bạn có thể tìm thấy như tập tin đó trong Recycle Bin thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào những file đã xóa, chọn Restore để khôi phục dữ liệu đã xóa trong thùng rác.

Cách lấy lại file đã xóa trong Google Drive, USB

Nếu bạn thường xuyên backup các file dữ liệu thì việc phục hồi dữ liệu bị xóa sẽ hết sức dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để lưu giữ dữ liệu của mình một cách an toàn. Ví dụ như sử dụng USB gắn ngoài hay ổ cứng di động để hồi phục file đã xóa. Bạn hãy sử dụng các dịch vụ lưu trữ lưu trữ đám mây Google Drive, Onedrive để lưu trữ dữ liệu online.

Phục hồi dữ liệu đã xóa bằng phần mềm Recuva 

Nếu như hai cách bên trên vẫn không thể giúp bạn lấy lại dữ liệu đã xóa một cách chính xác và đầy đủ thì bạn hãy nhờ đến các phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba.

Recuva File Recovery có thể được xem là một trong những công cụ chuyên dùng để phục hồi file bị xóa tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng. Không những có thể giúp bạn khôi phục hoàn toàn file đã lỡ xoá mất mà còn có thể tăng cường tính bảo mật an toàn dữ liệu của bạn sau này.

Tính năng chính của phần mềm khôi phục file đã xóa Recuva File Recovery

 • Khôi phục dữ liệu của ổ đĩa: Cho dù là ổ đĩa của bạn vừa mới hỏng hay vừa mới format ổ đĩa thì phần mềm Recuva vẫn sẽ có thể khôi phục dữ liệu đã xóa giúp bạn.
 • Khôi phục email đã xoá: Nếu chẳng may bạn vô tình delete cả một hộp thư đầy thì cũng chẳng sao cả. Tiện ích Recuva có hỗ trợ đầy đủ cho các ứng dụng Microsoft Outlook Express, Mozilla Thunderbird, và cả Windows Live Mail.
 • Khôi phục file nhạc MP3 đã xoá: Recuva vẫn có thể hỗ trợ bạn khôi phục file đã xóa trong trường hợp này. Đừng quá lo lắng.
 • Khôi phục lại file Word chưa kịp sao lưu: Trong trường hợp bạn quên lưu dữ liệu trong Microsoft Word hay phần mềm soạn thảo bị lỗi khi đang sử dụng. Recuva File Recovery sẽ giúp bạn lấy lại file đã xóa một cách dễ dàng.
 • Tính năng Quick-Start Wizard: Là con đường ngắn nhất giúp bạn có thể hoàn toàn khôi phục dữ liệu của mình trong vòng một nốt nhạc.
 • Tính năng Deep Scan: Đây là tính năng tìm kiếm dữ liệu chuyên sâu. Giúp bạn có thể tìm được đầy đủ các file đã xoá một cách dễ dàng.
 • Tính năng bảo mật: Xoá hoàn toàn các file dữ liệu chỉ với một cú click chuột.
 • Hỗ trợ phiên bản Portable: dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Tương thích với hệ điều hành Windows: Recuva File Recovery hỗ trợ cho hầu hết các phiên bản hệ điều hành mới nhất. Với hơn 30 ngôn ngữ tuỳ chỉnh.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

Bước 1: Bạn tải phần mềm Recuva File Recovery của CCleaner tại đây: Tải Recuva.

Bước 2: Các bước cài đặt ban đầu cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần ấn Next vài lần là được. Bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm sau đây:
Nếu như bạn muốn Recuva hiển thị tất cả các loại file thì hãy chọn Other và nhấn Next.

cài đặt phần mềm Recuva 1
Ngoài ra, phần mềm còn cho phép bạn được lựa chọn cả nơi lưu dữ liệu. Đây là một tuỳ chọn tuyệt với nếu như bạn sử dụng phần mềm để khôi phục dữ liệu cho các thiết bị gắn ngoài như USB, iPhone, iPad… Sau khi lựa chọn nơi lưu xong. Bạn nhấn Next để tiếp tục.

cài đặt phần mềm Recuva 2
Có hai chế độ quét dữ liệu là quét bình thường và chế độ Deep Scan. Ở chế độ Deep Scan, hệ thống sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để phân tích và tổng hợp dữ liệu nhưng bù lại sẽ cho hiệu quả cao hơn. Lời khuyên cho các bạn mới sử dụng là chúng ta nên sử dụng chế độ quét thông thường trước. Trường hợp nếu vẫn không thể lấy lại file đã xóa như mong muốn thì hãy bật chế độ Deep Scan nhé.

cài đặt phần mềm Recuva 3

Cách sử dụng phần mềm Recuva để khôi phục file đã xóa trên Máy tính

Để có thể lấy lại file đã xóa với phần mềm Recuva thì các bạn nhấn Start để cho phần mềm hoạt động. Đây là kết quả mà bạn có thể nhìn thấy sau khi chương trình phân tích hoàn tất.

Cách sử dụng phần mềm Recuva để tìm kiếm và khôi phục dữ liệu

 • Màu xanh thể hiện là file có thể hoàn toàn được khôi phục.
 • Màu cam biểu thị file vẫn có thể được khôi phục. Tuy nhiên dữ liệu có thể bị mất một vài thông tin bên trong.
 • Màu đỏ cho biết là dữ liệu đã hỏng hoàn toàn, không có khả năng phục hồi lại.

Bạn chỉ cần tích vào ô bên cạnh những dữ liệu có thể phục hồi dữ liệu. Sau đó nhấn Recover để bắt đầu khôi phục file đã xóa.

Vậy là Canhrau vừa hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu đã xoá một cách chi tiết. Hy vọng như thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn trong trường hợp cần thiết.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments