Hướng dẫn Reset Windows 10 không mất dữ liệu

Tác giả: Ami Zui Tánh
513 views

Có thể rất nhiều người dùng PC không biết điều này, việc Reset Windows 10 có thể giúp bạn cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 mà không làm mất bất cứ tài liệu, hình ảnh, file nhạc hay bất cứ dữ liệu quan trọng nào của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khôi phục cài đặt gốc Windows 10 bản quyền đúng cách mà không làm mất dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi máy tính Windows 10 không thể đạt hiệu suất như bạn mong muốn hay bạn nhận được quá nhiều lỗi khó chịu trong khi mở các chương trình, ứng dụng trên máy tính. Nói ngắn gọn, bạn chỉ nên restore win 10 chỉ khi bạn gặp vấn đề nào đó mà không thể sửa chữa được. Chẳng hạn như, Windows 10 bị chậm khi bạn đã thử tất cả các giải pháp tăng tốc máy tính hiện có trên Internet, bạn có thể xem xét chạy lại Windows 10.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết cách cài đặt Windows bằng USB và cách ghost Windows 10 của chúng tôi.

Recovery Windows 10 theo cách này thì hệ thống sẽ không yêu cầu bạn phải nhập lại Product Key, có nghĩa là bạn có thể reset Windows 10 hoàn toàn mà không phải lo bị mất bản quyền.

Cách kích hoạt Windows 10 bằng Key bản quyền.

Khi nào bạn cần khôi phục cài đặt gốc cho PC Windows 10 của mình?

Bạn đã thực hiện tất cả những cách thức khắc phục sự cố mà bạn đã nghĩ đến nhưng vẫn không thể tìm ra lỗi trên máy tính Windows 10 của mình. Nếu bạn không còn ý tưởng nào nữa để khắc phục tình trạng này thì việc cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 có thể là câu trả lời dành cho bạn.

Một lý do khác chính là hiệu suất của chiếc máy tính Windows 10. Nếu nhận thấy Windows 10 bị chậm hơn so với lần đầu tiên sử dụng khi bạn vừa cài đặt, thì rất có thể nó là được cài đặt qúa nhiều phần mềm rác không cần thiết trong đó, hoặc drivers bị lỗi và một vài lý do khác. Đôi khi cách nhanh nhất để có thể dọn dẹp đống hỗn độn này chính là reset lại máy tính Windows 10.

Trước khi tiếp tục, có một vài vấn đề bạn cần lưu ý:

 1. Restore PC Windows 10 của bạn có nghĩa là tất cả các tệp hệ thống sẽ bị xóa và hệ điều hành sẽ được khôi phục về cài đặt gốc.
 2. Tất cả những ứng dụng hiện có trên Desktop sẽ được xóa khỏi máy tính PC, vì vậy bạn cần phải cài đặt và cấu hình lại từng ứng dụng sau khi quá trình khôi phục Windows 10 hoàn tất.
 3. Bạn có thể giữ lại những tệp cá nhân của mình và đừng để mất chúng trong quá trình khôi phục cài đặt gốc Windows 10. Chúng tôi đang đề cập đến những tệp đang được lưu giữ trong thư mục người dùng của bạn, bao gồm: Downloads, Documents, Pictures, Music, và Videos. Theo đó, các tài liệu được lưu giữ trong ổ đĩa hệ thống (thường là ổ đĩa C) sẽ bị mất, còn đối với những tệp được lưu giữ trên các phân vùng ổ đĩa ngoại trừ ổ đĩa C sẽ được giữ nguyên.

Nếu bạn đã đồng ý với những lưu ý bên trên thì hãy bắt đầu thiết lập lại hệ điều hành Windows 10 với hai phương pháp khác nhau. Phương pháp đầu tiên là sử dụng Settings App. Phương pháp thứ hai là khởi chạy quá trình khôi phục Windows 10 từ màn hình đăng nhập của máy tính. Phương pháp thứ hai có thể hữu ích trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi cố gắng đăng nhập vào hệ điều hành Windows 10.

Nếu Windows 10 đang gặp lỗi nghiêm trọng và bạn không thể nào vào đến giao diện đăng nhập thì bạn có thể xem xét một vài tùy chọn bên dưới:

 1. Khởi động chế độ Safe Mode. Đọc bài viết: Cách khởi động chế độ Safe Mode Windows 10.
 2. Khắc phục sự cố Windows 10 bằng cách sử dụng Recovery Media.

Hướng dẫn reset Windows 10 về mặc định không mất bản quyền bằng Settings App

Bước 1: Để có thể reset máy tính win 10 về mặc định ban đầu, chúng ta cần truy cập Settings bằng cách nhập “Settings” vào Start Menu như sau:

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 1Bước 2: Tại giao diện Settings, bạn chọn Update & Security.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 2Bước 3: Click chọn Recovery tại Menu bên trái để chuẩn bị cho quá trình recovery win 10.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 3Bạn sẽ nhận thấy có 2 lựa chọn:

 • Reset this PC: Đây là lựa chọn mà đại đa số người dùng sẽ sử dụng để thực hiện reset máy tính win 10.
 • Advanced Startup: Giúp chúng ta cài lại win 10 từ các thiết bị ngoại vi như:USB, DVD…
  Tại đây mình sẽ chọn Get Started phía dưới mục Reset this PC, để có thể recovery Win 10 bị lỗi mà không cần ổ đĩa hay USB.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 4Bước 4: Hệ thống đề xuất 2 cách để lưu lại dữ liệu có trong Máy tính, Laptop.

Keep my files: Giữ hết tất cả những file có trong thư mục là: C:\Users\[tên PC của bạn], ví dụ như mình là: C:\Users\[Canhrau-PC]. Nếu bạn không thấy thư mục này là do máy tính đang để chế độ ẩn và bạn cần tắt tính năng này đi.

Remove Everything: Windows xóa hết tất cả những gì có trong máy tính. Reset Windows 10 về một phiên bản hoàn toàn mới.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 5Mình sẽ chọn Keep my files và nhận được danh sách về các ứng dụng sẽ bị xóa. Tiếp đến chọn Next và hệ thống sẽ tự động chạy lại Windows 10 mà không mất dữ liệu.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 6Trường hợp bạn chọn Remove Everything, vì đây là chế độ xóa hết tất cả dữ liệu nên chúng ta sẽ có thêm 2 lựa chọn khi reset lại Windows 10 là sẽ xóa bỏ hoàn toàn TẤT CẢ Ổ ĐĨA có trong máy. Hoặc chỉ khôi phục Windows 10 bằng ổ đĩa hệ thống tức là ổ đĩa đang được cài đặt hệ điều hành Windows. Để an toàn thì chúng ta sẽ lựa chọn “Only the drive where Windows is installed”.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 7

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thêm 2 chọn lựa cách thức để chuẩn bị Recovery Windows 10.

 • Just remove my file: Nếu bạn chọn cách này, thì tốc độ sẽ xóa nhanh hơn và có thể dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu được lại bình thường.
 • Remove files and clean the drive: Cách xóa này sẽ tốn thời gian lâu hơn, và chúng ta sẽ không thể phục hồi bằng cách phần mềm được.

Mình sẽ khuyến khích bạn lựa chọn “Just remove my file” nhé.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 8Bước 6: Cuối cùng có một thông báo sau khi bạn lựa chọn cách thức xóa ổ đĩa. Bạn sẽ xem lại tổng thể các lựa chọn của mình. Nếu đúng như những gì bạn muốn thì nhấn Reset là như vậy chúng ta đã khôi phục cài đặt gốc cho hệ điều hành Windows 10.

Hướng dẫn cách Reset windows 10 về mặc định mà không mất bản quyền 9

Cách reset Windows 10 không mất dữ liệu từ màn hình đăng nhập (Login Screen)

Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi bạn gặp sự cố khi đang cố gắng đăng nhập vào máy tính Windows 10 bằng tài khoản của mình.

Bước 1: Hãy khởi động lại máy tính PC của bạn để đi đến màn hình đăng nhập, sau đó nhấn và giữ đồng thời phím Shift trong khi bạn chọn biểu tượng Power và sau đó nhấn Restart lại ở phía góc dưới bên phải của màn hình.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 1

Bước 2: Sau khi đã đã khởi động lại Windows, lựa chọn Troubleshoot.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 2

Bước 3: Trong màn hình tiếp theo, chọn Reset This PC.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 3

Nếu bạn muốn giữ các tệp cá nhân của mình, bạn cần lựa chọn “Keep my files (Removes apps and settings, but keeps your personal files)”.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 4

Vì bạn chưa đăng nhập nên bạn cần xác thực với Windows 10 trước khi tiếp tục quá trình reset. Windows 10 sẽ hiển thị một danh sách người dùng đã được xác định trong hệ thống của bạn. Lựa chọn User của bạn và đăng nhập.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 5

Bước 4: PC của bạn cần một vài phút để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Khi nó đã sẵn sàng, PC Windows 10 sẽ cho biết một vài thông tin cơ bản về nó . Nếu bạn đã chắc chắn về quyết định của mình, hãy nhấn vào nút Reset. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây chính là khoảnh khắc cuối cùng mà bạn có thể thay đổi toàn bộ quyết định của mình để hủy thiết lập lại thiết bị.

Cách reset máy tính Windows 10 bằng login screen hình 6

Bước 5: Chờ một vài phút để Windows 10 tự động thiết lập lại. Tùy thuộc vào tốc độ của chip xử lýổ cứng máy tính của bạn, bước này có thể mất thêm một chút ít thời gian.

Bước 6: Sau khi quá trình cài đặt lại hoàn tất, bạn đã có thể đăng nhập bằng tài khoản người dùng của mình.

Cách lấy danh sách ứng dụng đã bị xóa bởi quá trình Reset Windows 10

Khi bạn bắt đầu quá trình reset Windows 10 từ Settings App. Trước khi bắt đầu thiết lập lại, Windows 10 sẽ cung cấp cho bạn danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa. Nếu như bạn không lưu danh sách này hoặc bạn bắt đầu đặt lại Windows 10 từ màn hình sign in, bạn có thể tìm thấy danh sách được lưu trong tệp HTML trong Desktop của bạn với tên gọi là “Removed apps”.

Hãy mở tệp đó lên và bạn có thể nhìn thấy danh sách các ứng dụng đã được xóa bỏ và quyết định những ứng dụng nào bạn muốn cài đặt lại.

Mặc dù việc khôi phục Windows 10 sẽ mất một ít thời gian, nhưng điều đó giúp bạn có thể giải quyết mọi vấn đề mà máy tính PC & laptop của bạn đang gặp phải. Bạn cần phải cài đặt lại tất cả ứng dụng của mình và drivers, nhưng ít nhất bạn không bị mất các tệp cá nhân . Bạn đã sử dụng tính năng này của Windows 10? Bạn có thấy nó hữu ích không, hay bạn muốn cài đặt lại sạch sẽ toàn bộ thiết bị? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Các phương pháp trên sẽ giúp bạn đặt lại PC Windows 10 của mình về cài đặt gốc. Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments