ID Apple là gì? Liệu Cloud ID và Apple ID có thật sự giống nhau?

Tác giả: Thanh Hùng

Đối với người dùng iPhone, có lẽ Apple ID không còn là thứ gì đó xa lạ. Phương thức này đã giúp người dùng rất nhiều trong việc sử dụng và thiết lập thiết bị. Tuy nhiên nhiều người dùng thường hay nhầm lẫn giữa Cloud ID và Apple ID. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu ID Apple là gì? Cloud ID là gì? Và liệu hai khái niệm này có thật sự giống nhau hay không? Hãy cùng đi khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Apple ID là gì?

ID Apple là gì hình 1Apple ID có ý nghĩa gì với người dùng

Việc đầu tiên mà người dùng iPhone hay các thiết bị của Apple cần làm chính là tạo và đăng nhập Apple ID. Vậy Apple ID là gì? Nó có thực sự cần thiết đến vậy hay không?

Để tìm hiểu chi tiết nhất về ID Apple là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu định nghĩa của nó. Apple ID thực chất là một phương thức xác thực người dùng cho các thiết bị của Apple nói chung. Vậy nên cho dù bạn sử dụng iPhone, iMac, iPad thì đều cần đến nó.

Tài khoản Apple chỉ cần tạo một lần và có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Bạn có thể đăng ký một tài khoản và sử dụng chúng cho nhiều ứng dụng như: iTunes Store, Apple Store, Mac Store,… Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn mua một ứng dụng trên Apple Store ở thiết bị này thì khi sử dụng tài khoản Apple ID trên thiết bị khác sẽ không phải mua lại ứng dụng kia nữa. Thật sự tiện lợi phải không nào?

Ngoài ra, việc tạo, đăng ký tài khoản ID Apple là hoàn toàn miễn phí. Người dùng cần sử dụng một email hợp lệ, thiết lập mật khẩu và trải qua các bước xác thực với độ bảo mật cao. Việc này giúp người dùng đảm bảo tài khoản của mình sẽ không bị ai đó lấy mất hay lợi dụng .

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm khi biết được ID Apple là gì. Ví dụ như: đăng ký phần cứng Apple, xuất bản iWork, đặt hàng in ảnh trên iPhoto và Aperture, iTunes Ping,…

iCloud ID là gì?

Khái niệm thứ hai chúng ta cần biết đến đó chính là ID iCloud là gì. Bởi lẽ rất nhiều người nhầm lẫn về 2 loại tài khoản này. Thực tế ID iCloud là dịch vụ lưu trữ đám mây được cung cấp bởi Apple. Công nghệ điện toán đám mây cực kỳ nổi tiếng của nhà phát triển này chính là đây.

ID Apple là gì hình 2iCloud ID là gì?

Với iCloud ID, người dùng có thể lưu trữ và đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng iCloud ID trên iPhone và đã đồng bộ hóa dữ liệu. Nếu sau này bạn muốn chuyển sang 1 chiếc iPhone khác, chỉ cần đăng nhập Apple ID đã tạo ID iCloud này là các dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa. Và tất nhiên, các thiết bị dùng cùng 1 tài khoản iD Apple sẽ đều được đồng bộ.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn đã từng đổi điện thoại thì iCloud ID thực sự hữu ích. Tất nhiên iCloud ID cũng được đăng ký hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể đăng ký thông qua tài khoản Apple ID hoặc một email khác. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chung một email cho cả Apple ID và iCloud ID.

Apple ID và iCloud ID có gì giống và khác nhau?

Sau khi nghe xong 2 khái niệm về ID Apple là gì và iCloud ID là gì có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu. Thậm chí cho đến ngày nay vẫn có những người dùng thiết bị của Apple nhầm lẫn hai khái niệm này. Vậy liệu ID Apple có phải là iCloud hay không? Hãy cùng so sánh để thấy sự khác biệt giữa hai khái niệm này nhé!

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau duy nhất giữa hai khái niệm này đó chính là chỉ sử dụng trên các thiết bị của Apple. Người dùng muốn sử dụng thiết bị nào của hãng cũng cần đăng ký tài khoản Apple ID hoặc iCloud ID. Và việc đăng ký là hoàn toàn miễn phí.

ID Apple là gì hình 3Đây là hai dịch vụ sử dụng trên các thiết bị của Apple

Điểm khác nhau

Song song với những điểm giống thì 2 phương thức này cũng có những nét khác biệt. Đó là lý do vì sao Apple phải tạo ra cả 2 loại ID này. Vậy thì điểm khác giữa iCloud ID và ID Apple là gì? Có thể kể đến những điều dưới đây:

Đối với Apple ID:

  • Được coi là chiếc chìa khóa bắt buộc để sử dụng được các dịch vụ của Apple. Không có ID Apple, bạn coi như không sử dụng dịch vụ mà nhà phát triển này cung cấp.
  • Từ ID Apple có thể tạo ra được ID iCloud. Điều này có nghĩa ID Apple bao gồm cả dịch vụ ID iCloud. Không có ID Apple bạn sẽ không sử dụng được iCloud ID.

ID Apple là gì hình 4iCloud ID và Apple ID có điểm gì khác nhau?

Đối với iCloud ID:

  • Là một dịch vụ không bắt buộc sử dụng đối với người dùng Apple.
  • Cho phép đồng bộ hóa nhiều dữ liệu, ảnh, tài liệu,… trên các thiết bị có cùng iCloud ID.
  • Nếu muốn dùng iCloud phải có tài khoản Apple ID.
  • Cho phép người dùng sao lưu không dây giữa các thiết bị của Apple.

Vì vậy, hai khái niệm này khác nhau hoàn toàn. Nếu bạn dùng các thiết bị của Apple thì chắc chắn cần Apple ID. Nhờ có Apple ID mà các dịch vụ iCloud có thể được kích hoạt và sử dụng.


Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu phần nào về ID Apple là gì. Cũng như sự khác biệt của nó với iCloud ID là như thế nào. Đừng nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau trong quá trình sử dụng nhé!

Có thể bạn sẽ thích