LinkedIn là gì? Tại sao bạn nên sử dụng LinkedIn?

Tác giả: Thanh Hùng

Có lẽ bạn đã nghe được từ “LinkedIn” từ những người đồng nghiệp tại nơi làm việc của mình, được nhắc tới trong những buổi gặp mặt cuối năm, hay một người bạn đang tìm kiếm một công việc mới sau dịp tết nguyên đán. Dù vậy LinkedIn là gì?

Có thể nói đơn giản, Linkedln là một mạng xã hội dành cho những doanh nghiệp, những người chuyên nghiệp sử dụng để tuyển dụng nhân viên, tìm kiếm việc làm. Nó giống như Facebook dùng để phục vụ nhu cầu giải trí của mỗi chúng ta.

Mặc dù cũng là một trong các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, nhưng nhiều người vẫn không biết được những gì mà LinkedIn có thể làm được, cũng như những lợi ích siêu to siêu khổng lồ từ trang mạng xã hội này. Bài viết này sẽ giải thích tất cả mọi thông tin liên quan đến LinkedIn đến với tất cả mọi người.

LinkedIn là gì?

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 1

Cho dù bạn là một giám đốc tiếp thị tại một công ty nổi tiếng, một chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc là một sinh viên đại học năm nhất đi chăng nữa thì việc tìm kiếm việc làm luôn là điều bắt buộc. LinkedIn dành cho bất kỳ ai đang muốn tìm kiếm một công việc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống được tốt hơn bằng cách tìm kiếm một cơ hội tốt hơn để phát triển sự nghiệp và tạo dựng mối quan hệ.

Bạn cũng có thể nghĩ LinkedIn là sự “công nghệ hóa” của việc tham dự một sự kiện công nghệ truyền thống nơi mà bạn sẽ được gặp các chuyên gia trong lĩnh vực, trao đổi thông tin, trao đổi danh thiếp lẫn nhau. LinkedIn giống như một mạng ảo kết nối mọi người với nhau.

Tại LinkedIn, bạn kết nối với mọi người bằng cách add họ vào “connections”, tương tự như cách mà bạn kết bạn với mọi người trên Facebook. Chúng ta có thể liên lạc bằng cách nhắn tin riêng (hoặc qua thông tin liên hệ) và bạn cần phải show ra cho mọi người thấy những kỹ năng, kinh nghiệm, thành tựu một cách ngắn gọn trong profile của cá nhân để chúng hiển thị tới với những nhà tuyển dụng.

LinkedIn cũng tương tự như Facebook khi cung cấp giao diện và hàng loạt tính năng đặc trưng. Những tính năng này được phát triển để dành cho những chuyên gia, nhưng nói chung, nếu đã từng sử dụng Facebook hoặc các mạng xã hội khác, thì việc làm quen với LinkedIn sẽ rất dễ dàng.

Những tính năng chính của LinkedIn

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 2

Sau đây sẽ là những tính năng cơ bản mà trang mạng xã hội này đem đến và cách mà họ thiết kế giao diện phù hợp với mọi người dùng.

Home (Trang chủ): Một khi bạn đã đăng nhập vào LinkedIn, thì thứ bạn nhìn thấy đầu tiên sẽ là newsfeed của cá nhân, hiển thị những bài viết gần đây từ những người, trang mà bạn đã theo dõi hoặc connections (bạn bè) của bạn. Tương tự như newsfeed của Facebook.
Profile: Đây là nơi sẽ hiển thị tên, hình ảnh, vị trí, nghề nghiệp hiện tại và nhiều thứ ở phía trên cùng của trang. Phía dưới sẽ là nơi mà bạn sẽ cho các nhà tuyển dụng thấy được các điểm nổi bật của bản thân như giới thiệu về cá nhân, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, và các thông tin khác giống như một bản CV chuyên nghiệp.

My Network: Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy được danh sách những người, chuyên gia, doanh nghiệp hiện đang kết nối với bạn bằng LinkedIn. Nếu bạn nhấp chuột tới tính năng này nằm ở menu phía trên, thì bạn sẽ có thể thấy được nhiều tùy chọn khác nhau cho phép bạn add thêm những người khác, tìm kiếm những người có thể bạn từng quen biết và tìm kiếm các sinh viên đã tốt nghiệp.

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 3

Jobs (Nghề nghiệp): Tất cả các loại nghề nghiệp sẽ được post trên LinkedIn hằng ngày bởi những nhà tuyển dụng, và LinkedIn sẽ đề xuất các công việc phù hợp với những thông tin hiện có của bạn, bao gồm vị trí và nghề nghiệp mong muốn để bạn có được một danh sách việc làm tốt nhất.

Interest (Sở thích): Ngoài tính năng kết nối với những chuyên gia, thì bạn cũng có theo dõi những thứ có cùng sở thích trên LinkedIn. Nó có thể là các công ty, nhóm dựa trên vị trí và sở thích mà bạn chọn.

Thanh tìm kiếm: LinkedIn mang đến một tính năng tìm kiếm cực kỳ hiệu quả cho phép bạn lọc được các kết quả dựa trên những thẻ mà bạn chọn như: Jobs (Nghề nghiệp), Companies (Công ty), School (Trường học), Group (Nhóm). Sau khi tìm kiếm, thì bạn cũng có thể lọc tiếp tục thêm một bước nữa để tìm kiếm chi tiết hơn về:Vị trí, công ty người đó đang làm…

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 4

Notifications (Lời nhắc): Giống như các trang mạng xã hội khác, LinkedIn cũng sử dụng tính năng thông báo này để cho bạn biết khi nào được ai đó chú ý đến, mời để gia nhập một nhóm nào đó hoặc gợi ý các nhóm, người dùng có chung sở thích.

Pending Invitations (Lời mời đang chờ): Khi có bất kỳ nhà tuyển dụng, chuyên gia nào muốn kết nối với bạn trên LinkedIn, bạn sẽ nhận được lời mời để bạn có thể xác nhận.

Đây là những tính năng chính mà bạn cần phải chú ý khi mới bắt đầu sử dụng LinkedIn và đăng ký sử dụng gói tài khoản Basic, nhưng bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những tính năng và những lựa chọn bằng cách tự mình khám phá nhé. Có thể bạn sẽ tìm thấy được mà mình yêu thích khi sử dụng LinkedIn’s Business Services và/hoặc nâng cấp tài khoản Premium, cho phép bạn đăng các bài viết tìm kiếm việc làm, có lợi thế hơn so với những người khác, quảng cáo trên LinkedIn và mở rộng chiến lược bán hàng trên mạng xã hội bằng LinkedIn

Bạn có thể sử dụng LinkedIn để làm gì (Nếu bạn là một cá nhân)

Bây giờ những thứ mà LinkedIn mang lại và những ai sẽ là người phải sử dụng chúng, nhưng điều đó có thể không mang lại cho bạn bất kỳ ý tưởng nào để sử dụng chúng. Trên thực tế, có khá nhiều người dùng đã tạo tài khoản và sau vài phút họ đã không biết làm gì với LinkedIn.

Sau đây sẽ là một số mẹo dành cho người mới bắt đầu sử dụng LinkedIn:

Tìm kiếm các mối quan hệ với mọi người trong trường đại học: Bạn có thể sử dụng tính năng My Network để tìm những cựu sinh viên, giáo viên, một người bạn cũ hoặc ai đó mà bạn nghĩ họ có nhiều mối quan hệ trong ngành. Bằng cách điền hoặc đồng bộ danh bạ trên Email với LinkedIn.

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 5

Sử dụng LinkedIn như là bản sơ yếu lý lịch online: Với những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm… được bạn liệt kê trên LinkedIn thì nó cũng không khác gì một bản sơ yếu lý lịch. Bạn có đính kèm URL profile LinkedIn của mình vào Email hoăc thư xin việc đến một công ty nào đó. Một vài website sẽ cho phép ứng tuyển trực tiếp thông qua profile LinkedIn và họ cũng biết rõ trình độ cá nhân của bạn hơn nữa.

Tìm và ứng tuyển một công việc: Hãy nhớ rằng LinkedIn là nơi tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm việc làm online. LinkedIn sẽ luôn luôn gợi ý về các job mà bạn yêu thích, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tính năng tìm kiếm để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 6

Tìm và kết nối với nhiều chuyên gia hơn: Thật tuyệt vời khi bạn có thể liên lạc với những người đồng nghiệp cũ và những đồng nghiệp đang làm chung công ty khi họ sử dụng LinkedIn, nhưng điều tuyệt nhất là bạn có thêm cơ hội để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia tại nơi bạn làm việc hoặc trên thế giới.

Tham gia các hội nhóm yêu thích: Cách tốt nhất để gặp những chuyên gia trong cùng lĩnh vực chính là tham gia các nhóm được LinkedIn gợi ý dựa trên sở thích hoặc công việc hiện tại mà bạn đang làm. Những thành viên trong nhóm sẽ thấy điều mà họ quý mến từ bạn và sẽ tạo lập mối quan hệ với nhau.

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 7

Sử dụng LinkedIn như là một blog cá nhân: LinkedIn ngoài một trang mạng xã hội giúp mọi người trên thế giới tìm kiếm việc làm phù hợp, thì bạn cũng có thể post những bài viết để cho hàng triệu người trên thế giới đọc được. Những bài viết sau khi được đăng sẽ xuất hiện trên profile của bạn, điều này sẽ tăng uy tín của bạn trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên môn cũng như là một lợi thế để những nhà tuyển dụng đánh giá.

Cách nâng cấp tài khoản Premium trên LinkedIn

LinkedIn là gì và các tính năng cơ bản hình 8

Có thể bạn cảm thấy khá là đủ khi sử dụng tài khoản miễn phí LinkedIn, nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc khi sử dụng LinkedIn và tất cả các tính năng nâng cao của nó, bạn có thể sẽ muốn nâng cấp tài khoản của mình thành một trong 4 gói có sẵn của LinkedIn: Career, Business, Sales, Hiring. Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua LinkedIn, thì chắc hẳn sẽ biết có những tính năng sẽ không được mở khóa như tính năng tìm kiếm nâng cao dành cho các tài khoản miễn phí.

Hiện tại, LinkedIn đang có 4 gói tài khoản cao cấp dành cho người dùng muốn tìm kiếm một công việc mơ ước, phát triển mạng lưới quan hệ, mở rộng các cơ hội kinh doanh và tìm kiếm nhân tài. Bạn có thể thử nâng cấp tài khoản miễn phí trong vòng 1 tháng, và sau đó sẽ bạn trả phí hằng tháng tùy thuộc vào gói mà bạn đang sử dụng.

  • LinkedIn Premium Career: $29.99/tháng. Phù hợp với những người đang tìm kiếm một công việc để nâng cao sự nghiệp của bản thân.
  • LinkedIn Premium Business: $47.99/tháng. Phù hợp với những doanh nghiệp tìm kiếm khả năng tạo dựng, mở rộng mạng lưới.
  • LinkedIn Premium Sales: $64.99/tháng. Phù hợp cho các chuyên gia, doanh nghiệp tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
  • LinkedIn Premium Hiring: $99.95/tháng. Phù hợp cho những chuyên gia, doanh nghiệp tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên.

Đừng quên LinkedIn cũng sở hữu một app dành cho smartphone sử dụng hệ điều hành Android và iOS! Với các tính năng không kém cạnh gì với phiên bản web hỗ trợ người dùng tìm kiếm việc làm, tuyển dụng nhân viên trong thời đại 4.0 hiện nay.

Có thể bạn sẽ thích