Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Microsoft Word (áp dụng cho MS Word 2019 mới nhất)

Tác giả: Văn Tùng

Microsoft Word có thể tạo ra một bản nội dung có thể được cập nhật ngay lập tức để phản ánh các bổ sung và thay đổi trực tiếp ngay bên trong tài liệu của bạn. Nó được hoạt động như một công cụ hướng dẫn và điều hướng nhanh đến các mục quan trọng trong tài liệu, cho phép người đọc có thể nhanh chóng tìm thấy những thông tin mà họ đang cần tìm kiếm trong khoảng thời gian ngắn. Cách dễ dàng nhất là xây dựng một bảng nội dung theo phong cách của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn nên làm như thế nào để có thể tạo mục lục trong Word.

Chú ý: Những hướng dẫn cách làm mục lục trong bài viết này có thể áp dụng cho Word trong Office 365, Office 365 cho Mac, Word 2019, Word 2016, Word 2013, Word 2010 và Word 2007.

Cách tạo mục lục trong Word

Mục lục trong Microsoft Word dựa trên các tiêu đề (Headings) trong tài liệu của bạn. Các tiêu đề được định dạng theo kiểu như H1 là chủ đề chính, trong khi các tiêu đề khác được định dạng bằng thẻ H2 là chủ đề phụ. Bạn có thể đang làm việc với một tài liệu đang được viết dở dang và cần được thêm mục lục tự động để khớp với những nội dung đã có trong tài liệu, hãy định dạng chúng theo kiểu H1 hoặc H2 nếu phù hợp. Sau khi đã hoàn tất, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu tạo mục lục tự động trong Word.

Bước 1: Đặt con trỏ chuột của bạn ở vị trí mà bạn muốn tạo mục lục tự động.

Bước 2: Nhấn vào thẻ References.

Bước 3: Nhấn vào Table of Contents và chọn một trong các kiểu tự động được xổ xuống.

Cách tạo mục lục trong word hình 1

Bước 4: Nếu bạn thay đổi tài liệu của mình và làm ảnh hưởng đến các tiêu đề của mục lục, bạn có thể cập nhật nó bằng cách chọn Update Table. Bạn có thể chọn Chỉ cập nhật số trang trong mục lục (Update page numbers only) hoặc Cập nhật lại toàn bộ nội dung của mục lục khi có thêm nhiều Header khác (Update entire table). Khi áp dụng các thẻ tiêu đề được kết hợp tự động, bạn nên chọn cập nhật toàn bộ bảng để làm mới lại mọi chỉnh sửa văn bản hoặc thay đổi trang trong tài liệu.

Cách tạo mục lục trong word hình 2

Ghi chú: Đối với Word 2003 trở về trước, bạn cần chọn Insert > Reference > Tables and Indexes, sau đó nhấn vào tùy chọn Table of Contents.

Hướng dẫn cách sử dụng và tùy chỉnh mục lục trong Microsoft Word

Mục lục tự động trong Word khi được tạo sẽ có sẵn các đường dẫn Hyperlink (siêu liên kết) tích hợp để điều hướng người dùng đến số trang bạn muốn đến một cách nhanh chóng. Để có thể sử dụng tính năng Hyperlink, hãy di chuyển chuột đến mục Header thích hợp trong bảng và nhấn phím Control + chuột trái để mở số trang tương ứng. Đây là một công cụ đặc biệt hữu ích cho các tài liệu, hợp đồng có nhiều trang.

Cũng có nhiều cách khác để thay đổi giao diện mục lục trong Microsoft Word của bạn. Phông chữ và kích thước có thể được điều chỉnh bằng cách tô vào đoạn mục đó giống như những gì bạn thường làm trong tài liệu Word, sau đó đi đến thẻ Home để chọn phông chữ, kích thước, màu sắc… Truy cập các tùy chọn tùy chỉnh phông chữ nâng cao bằng cách click vào biểu tượng More Options.

Cách tạo mục lục trong word hình 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn bằng cách nhấp chuột phải vào bảng mục lục và lựa chọn Edit Field. Cuộn xuống và chọn TOC, sau đó là Table of Contents. Tại đây, bạn có thể lựa chọn hiển thị hoặc không hiển thị số trang, căn chỉnh số trang, định dạng chung và còn nhiều thứ khác nữa.

Có thể bạn sẽ thích