Wibu là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku bạn cần biết

Tác giả: Thanh Hùng

Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về văn hóa của nước Nhật thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ Wibu. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết ý nghĩa của từ Wibu. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá xem Wibu là gì và những điều bạn cần biết về Wibu nhé.

Wibu là gì?

Theo bạn, Wibu là gì? Cách gọi Wibu là do một cộng đồng người Việt phiên âm theo tiếng Việt của từ gốc là Weeaboo. Từ ngữ này dùng để chỉ những người không mang quốc tịch nước Nhật nhưng lại cuồng văn hóa của Nhật Bản. Văn hóa về anime, manga, hay light novel…. được khá nhiều người biết đến. Những người đó bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật và còn mong muốn mình trở thành một người Nhật.

Wibu có nghĩa là gì hình 1Bạn nghĩ rằng Wibu là gì?

Nhiều người còn hay gọi họ là Quý Bửu với những câu cửa miệng là làm Wibu thật thú vị, Wibu never die,…….Họ tìm hiểu và biết được nước Nhật thông qua anime, manga là chủ yếu. Vì lẽ đó mà một bộ phận nhỏ giới trẻ thích cosplay, hóa thân mình thành các nhân vật trong bộ phim hoạt hình mà họ ưa thích.

Wibu có nghĩa là gì hình 2Ai là những người mà Wibu ám chỉ?

Ở Việt Nam, Wibu còn là một thuật ngữ mang ý nghĩa mỉa mai cộng đồng hâm mộ manga, anime cuồng nhiệt thái quá, hoặc chỉ những người thích thể hiện dù không biết gì về văn hóa Nhật Bản.

Nguồn gốc của Wibu

Sau khi tìm hiểu Wibu là gì bạn cũng nên biết sơ qua nguồn gốc hình thành của Wibu. Từ lóng được dùng khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Lần đầu tiên Wibu được xuất hiện là tại diễn đàn 4chan. Wibu được dùng thay thế cho từ Wapanese.

Wibu có nghĩa là gì hình 3Bạn có biết nguồn gốc của Wibu là gì không?

Từ Wapanese là một từ ngữ mang ý nghĩa nói rằng những người da trắng bị ám ảnh bởi nét văn hoá của Nhật Bản gồm anime, manga. Tất cả những gì có liên quan đến văn hóa Nhật Bản đều khiến họ trở nên cuồng nhiệt. 

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa Wibu và Otaku, ta cần hiểu Otaku là gì. Gần giống như nghĩa Wibu là gì, Otaku cũng là một thuật ngữ lóng của người Nhật để chỉ những kẻ yêu thích tới điên cuồng về một thứ gì đó. Chúng có thể là truyện tranh, trò chơi, hoạt hình,….Otaku thường ít có sự tương tác với mọi người và thường xuyên ở nhà.

Wibu có nghĩa là gì hình 4Ý nghĩa của cụm từ Otaku

Tuy nhiên thì với những người nước ngoài thì ý nghĩa của Otaku có một chút thay đổi. Từ ngữ đó dùng để chỉ bộ phận người cuồng nhiệt anime, manga,… Khắp căn phòng của họ có thể chưa đầy tủ truyện tranh, quần áo cosplay, mô hình các nhân vật,…

Wibu có nghĩa là gì hình 5Hình ảnh minh họa về Otaku

Vậy Wibu và Otaku khác nhau như thế nào? Nếu bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa hay khái niệm này thì đọc ngay để phân biệt nhé.

Otaku

  • Lòng yêu thích dành cho manga và anime thể hiện ở một mức độ vừa phải.
  • Họ hiểu được không phải ai cũng có thể yêu thích manga, anime,…như mình.
  • Thường cởi mở khi bàn luận về văn hóa Nhật.
  • Không sử dụng nhiều thuật ngữ tiếng Nhật khi nói chuyện với người khác.

Wibu có nghĩa là gì hình 6Vậy sự khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì?

Wibu

  • Họ luôn cho rằng văn hóa nhật, manga, anime,…là số một, không tôn trọng các kênh thông tin khác, đặc biệt về về những bộ hoạt hình của phương Tây.
  • Dành thái độ tôn sùng với nước Nhật, xem đó là miền đất hứa, nơi mà mọi người đều một lòng say mê anime, manga.
  • Những hiểu biết của họ rất hẹp hòi chỉ giới hạn trong phạm vi tiếng Nhật, manga và anime.
  • Trong lúc giao tiếp với người khác thường thêm một số từ ngữ tiếng Nhật vào như cuối câu dùng “desu”, “neko” ám chỉ mèo, “kawaii” thay cho dễ thương,….
  • Mong muốn bản thân trở thành một người dân của nước Nhật.
  • Và họ luôn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh vì sở thích riêng của mình.

Wibu có nghĩa là gì hình 7Đừng nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ Otaku và Wibu

Sử dụng thuật ngữ Wibu sao cho đúng cách?

Để tránh gây ra sự khó xử, bạn nên sử dụng thuật ngữ Wibu sao cho đúng cách của nó. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự của từ Wibu. Hãy lưu ý rằng thuật ngữ Wibu chỉ được sử dụng ở Việt Nam thôi. Còn đối với những nước khác thì khi giao tiếp với họ, bạn hãy dùng từ chuẩn là Weeaboo nhé.

Wibu có nghĩa là gì hình 8Một số từ ngữ mà Wibu hay dùng khi giao tiếp

Chính vì Wibu là một từ có ý nghĩa khá tiêu cực nên khi chọc bạn mình cho vui thì đừng sử dụng từ ngữ này, bạn sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu đấy. Và không phải bất cứ người nào am hiểu về nước Nhật cũng được gọi là Wibu đâu đấy. Họ có thể là những người chân chính tìm hiểu về nền văn hóa của Nhật Bản với sự nghiêm túc. Vậy nên bạn hãy chú ý dùng Wibu đúng với hoàn cảnh đấy.


Bài viết trên đây của chúng tôi cũng phần nào giúp bạn hiểu được Wibu là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn những kiến thức hữu ích mà bạn đang thắc mắc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm được nhiều vấn đề khác mà bạn đang thắc mắc.

Có thể bạn sẽ thích