Bật mí cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 nhanh chóng, chuẩn xác

Tác giả: Ami Mít Ướt

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp các bạn thi sinh luôn hồi hộp chờ đợi kết quả các môn. Vậy bạn đã biết cách tính điểm thi tốt nghiệp 2021? Nếu chưa biết thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau. Vì ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn công thức tính điểm tốt nghiệp 2021 chuẩn xác, nhanh chóng.

Bật mí công thức tính điểm thi tốt nghiệp TPPT 2021

Tính điểm tốt nghiệp 2021 có hai cách tương ứng với hệ giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên. Sau đây chúng tôi chia sẻ cách tính điểm thi trung học phổ thông quốc gia, các bạn thí sinh nhanh tay cập nhật.

Công thức tính ĐXTN đối với học sinh giáo dục THPT

Đối với học sinh giáo dục THPT việc xét tốt nghiệp dựa vào điểm số của 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong đó Khoa học tự nhiên tích hợp bởi 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Riêng môn Khoa học xã hội gồm có Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân

Điểm số của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được tính bằng cách lấy trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ minh họa để các thí sinh dễ hình dung.

Ví dụ thí sinh A có điểm số 3 môn thi độc lập lần lượt là Toán 6 điểm, Ngữ văn 8 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Thí sinh này chọn tổ hợp Khoa học xã hội và có điểm số như sau: Lịch sử 9 điểm, Địa lý 8 điểm và Giáo dục công dân 10 điểm. Theo cách tính điểm thi THPT quốc gia 2021 ta có tổng điểm của 4 môn thi như sau:

Tổng điểm 4 môn thi = (Toán = Ngữ văn + Ngoại ngữ) +  [( Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân/3] = ( 6 + 8 + 9) + [(9 + 8+ 10)/3] = 32

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hình 1Công thức tính ĐXTN giáo dục THPT 2021 được Bộ Giáo dục áp dụng và ban hành

Công thức tính ĐXTN đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Với các thí sinh giáo dục thường xuyên thì ít áp lực hơn vì điểm số chỉ dựa trên 3 môn thi. ĐXTN được tính đối với hai môn thi độc lập là Toán và Ngữ văn và 1 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Để giúp các bạn thí sinh dễ hiểu chúng tôi sẽ minh họa bằng ví dụ sau. Thí sinh B học hệ giáo dục thường xuyên.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hình 2Công thức tính ĐXTN giáo dục thường xuyên 2021 được Bộ Giáo dục áp dụng và ban hành

Cách tính điểm thi đậu tốt nghiệp 2021 online nhanh nhất

Thay vì tính điểm thi tốt nghiệp 2021 thủ công như trên thì các bạn thí sinh cũng có thể làm theo hướng dẫn dưới đây. Phương pháp tính điểm thi tốt nghiệp THPT online vừa nhanh chóng lại chuẩn xác, vì thế các thí sinh không nên bỏ qua.

Bước 1: Thí sinh truy cập vào đường link tính điểm thi tốt nghiệp 2021 online ở dưới đây.

https://eof.vn/tinh-diem-tot-nghiep/

Bước 2: Sau khi truy cập thành công bạn sẽ thấy một cửa sổ “Nhập các thông tin bên dưới để tiếp tục nhé!“. Thí sinh điền các thông tin như điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, điểm trung bình cả năm lớp 12. Các trường nào không có giá trị bạn điền số 0 vào.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hình 3Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Bước 3: Nhập thông tin đầy đủ, chính xác xong, thí sinh bấm vào nút “Tính” bên dưới.

Bước 4: Thông tin sau khi được xử lý bạn sẽ được phản hồi. Thông qua bảng kết quả ở bên phải bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu điểm trung bình mỗi môn để đậu tốt nghiệp.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hình 4Kết quả điểm thi tốt nghiệp 2021 online được tính nhanh chóng

Một số thông tin cần lưu ý:

  • Các môn thi của thí sinh không được bị điểm liệt. Điểm thi từ nhỏ hơn hoặc bằng 1 được xem là điểm liệt.
  • Đối với các em học sinh khu vực vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo có kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên. Bộ Giáo dục quy định rất rõ và chi tiết điểm số ưu tiên cho các đối tượng và vùng miền cụ thể.
  • Các thí sinh đạt giải cao trong một số cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia, khu vực, quốc tế thì sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích. Ví dụ thí sinh từng đạt học sinh giỏi Toán cấp tỉnh có thể được cộng thêm điểm khuyến khích.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT 2021

Ngoài việc tham khảo cách tính điểm đậu thì các thí sinh cần cập nhật thêm các điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT 2021. Dưới đây là các tiêu chí công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT.

  • Thí sinh thỏa các điều kiện được dự thi. Bản thân học sinh không phạm phải các lỗi lầm nghiêm trọng để bị kỷ luật hay hủy kết quả bài thi.
  • Điểm số của từng môn trong bài thi tổ hợp mà thí sinh đăng ký dự thi phải đạt > 1,0 điểm theo thang điểm 10.
  • Thí sinh được công nhận tốt nghiệp khi có ĐXTN > 5
  • Để biết bản thân có đủ điều kiện dự thi, thuộc đối tượng miễn, cộng thêm điểm hay không thí sinh nên tham khảo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông..

Trên đây chúng tôi vừa bật mí cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 nhanh chóng, chuẩn xác. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể đo lường được năng lực bản thân cũng như đề ra mục tiêu để vượt qua kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thí sinh của chúng ta thành công ngoài mong đợi.

Có thể bạn sẽ thích