Phèn là gì trên Facebook? Những sao Việt nào từng bị phốt là phèn?

Tác giả: Thanh Hùng

Các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội Facebook, chắc hẳn đã không còn cảm thấy xa lạ gì với từ phèn ở các comment, status. Vậy bạn có hiểu phèn là gì trên Facebook hay không? Nếu chưa biết bị chê phèn là gì thì mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phèn là gì trên Facebook?

Phèn là vốn là một loại chất trong tự nhiên có tên hóa học là kali sunfat nhôm ngậm nước. Tuy nhiên cộng đồng mạng sử dụng từ này gần đây không theo nghĩa gốc ban đầu. Thay vào đó, phèn được dùng để ám chỉ vẻ ngoài xấu, quê mùa, không hợp thời của một ai đó. Những người có lối ăn mặc nhếch nhác, quái dị, thiếu tinh tế mà cứ tưởng đẹp, khoe khoang khắp trên Facebook sẽ bị cộng đồng mạng phốt là con phèn.

Phèn là gì hình 1Phèn được dùng để ám chỉ vẻ ngoài xấu, quê mùa, không hợp thời của một ai đó

Ngoài ra, đôi khi phèn còn được dùng để chê bai những người cù bần, thiếu hiểu biết mà cứ thích thể hiện mình là người học sâu hiểu rộng. Đến đây chắc các bạn đã hiểu được người phèn là gì rồi đúng không nào?

Ngoài đời sống hay trên Facebook, nếu bạn thể hiện khả năng chuyên môn của mình quá kém hay thiếu sự tiếp cận với thời đại sẽ bị mọi người trêu chọc bằng những từ như người phèn, còn phèn, dính phèn… Ví dụ, bạn là một fashionista nhưng cách phối đồ rất lỗi thời, không thu hút mọi người thì khi ấy bạn bị chê là còn phèn hoặc người phèn.

Việc nhận xét hay chê bai một ai đó còn phèn có thể nói là việc khá tế nhị. Trừ những thời điểm bạn bè thân thiết trêu đùa nhau thì ngoài ra bạn hãy khéo léo góp ý chứ không nên nói một cách sỗ sàng. Bạn nên sử dụng cách nói giảm nói tránh thay cho từ “phèn” để không gây mất lòng người được góp ý. Những người được góp ý thì cũng không cần quá để tâm, thay vào đó bạn chỉ cần tiếp thu nhận xét và cố gắng “rũ phèn” để trở nên tốt đẹp hơn.

Những sao Việt từng bị phốt chê phèn là ai?

Trong số chúng ta chắc hẳn cũng đã có một vài lần bị chê phèn, điều này cũng rất bình thường bởi các sao Việt cũng có lúc bị chê phèn nữa mà. Thời gian gần đây, cư dân mạng truyền tai nhau về tin đồn hội bạn thân Youtuber Khánh Linh, Giang Ơi, Dino Vũ bị chê phèn ở sự kiện Gucci. Trang TFW đã có một status ám chỉ phong cách ăn mặc của các youtuber này là “cô lao công, cô nhà quê ra phố và cậu bé đi Đầm Sen nước”. Mặc dù các youtuber này khá sành điệu, diện đồ đắt đỏ nhưng có vẻ vẫn còn phèn trong mắt người xem.

Phèn là gì hình 3Nhóm youtuber bị chê phèn bởi những bộ trang phục của họ

Ngoài ra, nhiều ngôi sao hạng A của giới Vbiz cũng đã từng bị chê phèn, điển hình là Phạm Hương. Phạm Hương là một người đa tài, cô là một hoa hậu, người mẫu, huấn luyện viên của các chương trình thực tế. Tuy nhiên, năm 2010 khi tham gia chương trình VietNam’s next top model với thử thách phối đồ trong 30 phút, cô đã bị cho là còn phèn và bị đánh giá là chưa có nhận định đúng mức về thời trang. Nhờ sự tiếp thu và nỗ lực thay đổi mà giờ đây Phạm Hương trở nên đẳng cấp khác xa thuở còn phèn.

Phèn là gì hình 4Hoa hậu Phạm Hương – ngôi sao hạng A


Qua bài viết này chắc các bạn đã hiểu bị chê phèn trên Facebook là gì rồi đúng không nào. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết bạn sẽ sử dụng từ này đúng lúc để tránh mất lòng người bị chê nhé.

Có thể bạn sẽ thích