GeForce GTX hay GeForce RTX, loại card đồ họa nào chơi game tốt hơn?

Tác giả: Nguyễn Long

Ngày nay, game (thể thao điện tử) càng phát triển khiến nhiều trò chơi càng đầu tư hơn vào phần hình ảnh. Việc xử lý dữ liệu đồ họa ở các máy tính trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nâng cấp card đồ họa thích hợp cho PC thì vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để. Trong đó, người dùng hay băn khoăn việc nên mua GTX và RTX cái nào sẽ tốt hơn. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó để quyết định xem máy tính của mình nên mua loại card đồ họa nào để chơi game tốt hơn nhé..

GTX là gì?

Khi mới tiếp xúc với các card đồ họa chơi game, người dùng thường thắc mắc không biết GTX và RTX là gì. GTX (Giga Texel Shader eXtreme) là một dòng card VGA rời được NVIDIA Geforce sản xuất từ năm 2008. Nó được phát triển dựa trên kiến trúc Pascal, Tesla, Fermi,… Tùy vào từng dòng mà phân khúc và thế hệ của chúng sẽ khác nhau.

GTX là dòng card đồ họa cực kỳ nổi tiếng của NVIDIA

Phân khúc và thế hệ của GTX được phân biệt qua tên như sau: GTX <thế hệ> <phân khúc>.

Ví dụ: card đồ họa GTX 1660:

 • GTX: dòng card đồ họa hướng đến người dùng phổ thông của NVIDIA.
 • 16: là thế hệ kiến trúc. Ví dụ 10 là Pascal, 200 hoặc 300 là Tesla, 16 là Turing.
 • 60: phân khúc của card. Phân khúc càng lớn, hiệu năng càng cao.

Có rất nhiều loại card GTX khác nhau trên thị trường

Ngoài ra, người dùng cũng nên để ý đến hiệu năng của card GTX và RTX. Thông thường, hiệu năng sẽ thể hiện sức mạnh và hãng sử dụng các ký tự để mô tả chúng. Cụ thể như sau:

 • Card thường thì sẽ không có bất cứ ký hiệu nào phía sau tên card.
 • Card có chữ Ti đằng sau thường mạnh hơn các card có cùng số hiệu (ví dụ GTX 1660 Ti sẽ mạnh hơn dòng GTX 1660 thường).
 • Dòng có chữ M thường dùng cho laptop và yếu hơn các dòng card thường.
 • Dòng card có chữ SUPER sẽ mạnh hơn card phổ thông. Nếu xuất hiện chữ SUPER sẽ không xuất hiện chữ Ti.

Nhìn chung, có thể phân loại hiệu năng giảm dần theo thứ tự sau: (card) + Ti > (card) + SUPER > (card) > (card) + M. Ngoài ra có một số card ép xung cực mạnh sẽ có ký hiệu OC.

RTX là gì?

Sau khi đã tìm hiểu GTX, chúng ta hãy khám phá tiếp đến dòng card RTX nhé. Ray Tracing Texel eXtreme (RTX) là dòng card của NVIDIA Geforce được sản xuất từ năm 2018. Đây là dòng card mới có hiệu năng cực kỳ cao dựa trên kiến trúc Turing. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về dòng card này để so sánh giữa GTX và RTX nhé!

RTX là dòng card sử dụng công nghệ hiện đại để hiển thị hình ảnh

RTX là một dòng card mới có hiệu năng tốt và đạt sức mạnh vượt trội khi chơi game. Ngay từ cái tên Ray Tracing – công nghệ dò tia – bạn đã thấy nó cực kỳ mạnh mẽ. Đây là một kỹ thuật tạo ra hình ảnh bằng cách dò đường đi của ánh sáng qua từng điểm ảnh. Sau đó, nó sẽ mô phỏng hiệu ứng, chuyển động thông qua tương tác với các vật ảo xung quanh. Vậy nên đây là một công nghệ mang tới hình ảnh cực kỳ chân thực sắc nét, tăng chất lượng đồ họa.

RTX thích hợp cho game thủ chuyên nghiệp và streamer

Về phân khúc và thế hệ thì cách phân biệt của RTX hoàn toàn giống với GTX. Vì chúng cùng thuộc NVIDIA Geforce nên dễ dàng nhận diện độ mạnh – yếu ngay từ tên gọi.

So sánh RTX vs GTX 

Có thể thấy rằng RTX và GTX đều thuộc NVIDIA Geforce nên sẽ có những nét tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng cũng khác nhau rất nhiều thông qua công nghệ, sức mạnh, hiệu năng. 

Giống nhau:

 • Cùng thuộc NVIDIA Geforce, GTX có thể coi là tiền bối và RTX là hậu bối mới phát triển.
 • Cùng sử dụng các kiến trúc nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh, đồ họa khi chơi game.

So sánh về hiệu năng, tốc độ của card RTX và GTX

Khác nhau:

 • GTX chủ yếu sử dụng kiến trúc Pascal, còn RTX dùng kiến trúc Turing nhiều hơn.
 • GTX và RTX thuộc hai phân khúc: trung cấp và cao cấp của NVIDIA Geforce.
 • RTX sử dụng công nghệ Ray Tracing và DLSS AI upscale.
 • Hiệu năng của dòng RTX thường tốt hơn GTX.

Có thể thấy, RTX vượt trội hơn hẳn so với GTX nhờ sử dụng các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, người chơi thường không quá quan trọng vấn đề công nghệ. Bởi lẽ card RTX khi bật Ray Tracing sẽ làm tụt FPS của game. Và không phải ai cũng sẵn sàng chi để mua màn hình 4K nhằm trải nghiệm sự khác biệt. Hơn nữa một số game thường chơi tốt hơn trên GTX hơn là RTX.

Nên lựa chọn GTX hay RTX để chơi game

Sau khi tìm hiểu sơ lược cả hai dòng GTX và RTX thì bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ở hai dòng card này. Việc lựa chọn sẽ tùy vào mục đích và túi tiền của bạn. Thông thường, card RTX có giá thành rẻ hơn GTX nhưng nó lại hướng đến tương lai nhiều hơn. Mặc dù vậy GTX lại ổn định và hỗ trợ driver tốt hơn. Vậy thì bạn nên chọn loại nào?

Nên lựa chọn dòng Card RTX hay GTX

Lựa chọn GTX và RTX không hề khó. Nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp, streamer thì nên sử dụng card RTX để cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Đặc biệt, nếu bạn muốn ép xung thì nên sắm card ký hiệu OC. 

Còn nếu bạn chỉ là người dùng phổ thông, muốn chơi tốt các game ở hiện tại thì nên dùng dòng GTX. Bởi lẽ card RTX thường yêu cầu về cấu hình máy khá cao, công nghệ hiện đại. Hơn nữa, GTX hỗ trợ driver ổn định và lâu dài hơn, đáp ứng nhiều cấu hình máy tầm trung.


Trên đây là những thông tin về hai dòng card đồ họa GTX và RTX mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Cả hai đều được phát triển bởi ông lớn phần cứng đồ họa máy tính – NVIDIA. Chúng khác nhau về kiến trúc, công nghệ, cấu hình và giá thành. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn loại card rời phù hợp với máy tính nhất!

Nguồn bài viết: https://canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích