Hướng dẫn bật tắt Hibernate trên Windows 10 nhanh chóng

673

Chế độ Hibernate là một tính năng này thường được sử dụng khi người dùng không có nhu cầu sử dụng máy tính trong một thời gian dài mà vẫn không muốn tắt các phần mềm đang sử dụng. Là một tính năng đã được Microsoft tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows 7, Windows 8 và mới nhất là Windows 10. Ở phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt bật tắt Hibernate chi tiết nhất.

Chế độ Hibernate là gì?

Chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông) là một chế độ tắt máy tính trong hệ điều hành Windows. Phân biệt với chế độ Sleep và Shutdown của máy tính, khi bạn lựa chọn chế độ này, máy tính sẽ tắt hoàn toàn và không tiêu thụ điện năng. Quan trọng nhất, mọi ứng dụng, tập tin, video vẫn còn nguyên khi sử dụng lại.

Hiternate là một trạng thái ngủ đông mà trong đó Windows sẽ lưu trạng thái hoạt động hiện tại và tự tắt để nó không cần sử dụng nguồn điện nữa. Nói một cách đơn giản hơn, khi bạn cài đặt chế độ ngủ đông cho máy tính, hệ thống sẽ chụp nhanh các tập tin và ứng dụng bạn đang dùng. Và lưu nhanh nó vào ổ cứng trước khi shutdown. Chính vì thế, vào lần tới khi PC được khởi động lại thì tất cả các file và chương trình sẽ được khôi phục về trạng thái trước khi bắt đầu ngủ đông.

Lý do bởi vì khi sử dụng chế độ Hibernate, nhật ký hoạt động của máy tính điều được lưu trữ trên ổ cứng HDD hoặc SSD của máy tính chứ không phải được lưu trữ trên RAM như ở chế độ Sleep. Ngay khi bạn sử dụng lại, mọi dữ liệu sẽ được nhanh chóng di chuyển từ ổ cứng máy tính qua RAM và bạn đã có thể tiếp tục phần công việc còn dang dở của mình một cách nhanh chóng.

Theo mặc định, Windows 10 sẽ không bao gồm tùy chọn Hibernate trong Start Menu, nhưng cũng có một số cách cách đơn giản để bật chế độ này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để biết cách bật hoặc tắt tùy chọn Hibernate trong hệ điều hành Windows 10.

Điểm khác nhau giữa Hibernate và Sleep

Có rất nhiều người dùng vẫn còn lẫn lộn giữa chế độ Hibernate và Sleep. Hãy để chúng tôi xóa bỏ vấn đề này giúp các bạn.

Chế độ Sleep sẽ lưu giữ tất cả dữ liệu của bạn vào bộ nhớ RAM và đặt Windows ở trạng thái tiêu thụ điện nhăng thấp. Khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục công việc, bạn có thể quay lại làm việc ngay lập tức ngay tại vị trí mà bạn vừa làm dở dang. Chế đợ này là lựa chọn tốt cho những ai chỉ có nhu cầu rời bàn làm việc trong thời gian ngắn (đi làm cốc cà phê cho tỉnh táo chẳng hạn).

Chế độ Hibernate là một bước tiến xa hơn. Đó là thay vì lưu trữ phiên hoạt động của bạn vào trong RAM (dữ liệu sẽ bị mất nếu như máy tính của bạn hết pin hay mất điện), Hibernate sẽ tạm thời lưu giữ dữ liệu của bạn vào ổ cứng máy tính và sau đó tự động tắt máy. Với chế độ này, bạn có thể rút dây điện máy tính PC, laptop của bạn trong khoảng một tuần và sau đó cắm lại dây điện và tiếp tục phần việc đang bỏ dỡ ngay vị trí lúc bạn vừa rời đi.

Chế độ Sleep lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ RAM nhanh hơn ổ cứng HDD. Đó là lý do vì sao bạn có thể nhận thấy Windows “thức dậy” từ chế độ Sleep sẽ nhanh hơn chế độ ngủ đông (Hibernate).

Chế độ Sleep sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn có việc cần di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vì phải tắt hết tất cả cửa sổ đang dùng hoặc tắt luôn máy tính thì bạn có thể đặt nó vào chế độ Sleep để có thể tiếp tục công việc khi bạn quay trở lại. Ngược lại, Hibernate sẽ là một lựa chọn hợp lý nếu như bạn không có kế hoạch sử dụng máy tính trong một thời gian dài hoặc cần lưu giữ dữ liệu mà không phải lo lắng rằng liệu máy tính có hết pin giữa chừng hay không.

Xem thêm bài viết đánh giá ưu, nhược điểm của ba chế độ Hibernate, Sleep và Shutdown.

Khi nào nên sử dụng chế độ ngủ đông Hibernate Win 10?

Nếu như bạn có công việc đột xuất, cần phải rời khỏi máy tính vài giờ liền hay thậm chí là vài ngày thì chế độ Hibernate Win 10 là chế độ mà bạn nên suy nghĩ đến đầu tiên. Lợi thế lớn nhất của chế độ này chính là không tiêu thụ điện năng. Chỉ có một điểm trừ đáng lưu ý, đó là thời gian mở máy sẽ lâu hơn chế độ Sleep.

Vì sao không thể bật chế độ ngủ đông trên Windows 10?

Có nhiều lý do có thể khiến các bạn không thể bật chế độ Hibernate Win 10 cũng như tắt chế độ sleep của Windows 10 Dưới đây là một vài nguyên nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp.

-Card đồ hoạ VGA không hỗ trợ chế độ Sleep hay Hibernate: Nếu như bạn đang sử dụng các dòng Máy tính, Laptop thế hệ cũ thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử bằng cách lên trên Website của hãng sản xuất tìm kiếm driver mới nhất để update cho máy tính của mình.

– Chế độ Sleep và Hibernate đã bị vô hiệu hoá trong BIOS: Để khắc phục vấn đề này thì bạn hãy tiến hành Restart lại máy và vào ngay chế độ BIOS để mở lại tính năng này.

– Bạn chỉ nhìn thấy chế độ Sleep mà không thấy chế độ Hibernate. Có khả năng máy tính của bạn đã được kích hoạt chế độ Hybrid Sleep để thay thế cho tính năng Hibernate.
Và cuối cùng, bạn có thể tự kiểm tra xem tính năng Hibernate và Sleep của máy mình có đang bị vô hiệu hoá hay không trong giao diện cửa sổ của Control Panel.

Hướng dẫn cách bật chế độ Hibernate trong Win 10

Trong bài viết này, mình sẽ chủ yếu hướng dẫn các bạn cách bật Hibernate trong Win 10. Trong trường hợp nếu các bạn muốn tắt chế độ ngủ đông trong Windows 10 thì có thể áp dụng cách làm ngược lại cách bật chế độ Hibernate là được.

Bên dưới đây sẽ là cách bật chế độ hibernate trong Win 10 bằng giao diện Control Panel, Command Prompt và Registry Editor. Bạn thấy cách làm nào dễ dàng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì có thể áp dụng cho thuận tiện.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10 bằng Control Panel

Để có thể kiểm tra hay muốn bật tắt chế độ Hibernate bằng Control Panel trên Windows 10. Bạn hãy thực hiện tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Bạn vào giao diện của Control Panel. Sau đó lựa chọn icon Power Options.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10 bằng Control Panel 1
Bước 2: Lựa chọn Choose What The Power Buttons Do nằm ở cột bên trái của cửa sổ Power Options.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10 bằng Control Panel 2
Bước 3: Chọn tiếp tục Change Settings That Are Currently Unavailable.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10 bằng Control Panel 3

Bước 4: Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ tìm thấy một mục có tên là Shutdown settings. Bạn hãy tích chọn Hibernate hay Sleep. Sau đó chọn Save Changes để hoàn tất.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10 bằng Control Panel 4

Bật Hibernate bằng cách sử dụng Command Prompt

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc cài đặt lựa chọn Power Options thì có thể sử dụng cmd để bật chế độ Hibernate như một phương pháp thay thế.

Bước 1: Mở giao diện cmd trên Windows 10 và lựa chọn Run As Administrator.

Bật Hibernate bằng cách sử dụng Command Prompt 1

Bước 2: Bạn gõ vào dòng lệnh powercfg/h on sau đó Enter để bắt đầu bật chế độ ngủ đông Hibernate trên Windows 10.

Bật Hibernate bằng cách sử dụng Command Prompt 2

Bật tắt chế độ Hibernate bằng Registry Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào regedit, rồi Enter.

Cách sử dụng Registry Edit để bật/tắt Hibernate 1

Bước 2: Bên trong giao diện Registry Editor, điều hướng tới vị trí sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power. Ở bảng bên phải, nhấn chuột phải -> Modify tập tin HibernateEnabled.

Cách sử dụng Registry Edit để bật/tắt Hibernate 2

Bước 3: Để bật chế độ ngủ đông Hibernate nhập vào 1 tại Value Data. Sau đó nhấn OK.

Cách sử dụng Registry Edit để bật/tắt Hibernate 3

Bước 4: Nếu muốn tắt chế độ Hibernate nhập vào 0 tại khung Value Data. Tiếp đến nhấn OK.

Cách sử dụng Registry Edit để bật/tắt Hibernate 4

Bước 5: Khởi động lại máy để áp dụng bật/ tắt tính năng Hibernate bằng Registry Editor.

Cách tắt Hibernate trên Windows 10

Theo như các cách bật chế độ Hibernate ở bên trên. Bạn cũng sẽ có hai cách để tắt chế độ Hibernate trên Windows 10.

Cách 1: Làm giống các bước bật Hibernate trong Control Panel bên trên. Tới bước số 4, bạn hãy bỏ tích vào mục Hibernate. Sau đó ấn vào Save Changes để lưu lại thiết lập.

Cách tắt chế độ ngủ đông trên Windows 10 1

Cách 2: Sau khi mở thành công cửa sổ giao diện cmd và lựa chọn chế độ Administrator. Bạn nhập dòng lệnh powercfg/h off và ấn Enter.

Cách tắt chế độ ngủ đông trên Windows 10 2

Trên đây là bài viết giới thiệu và hướng dẫn bật tắt chế độ Hibernate dành cho hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng trên Windows 7 và Win 8.1.

Canhrau cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này.