Hướng dẫn 9 cách giảm ping khi đang chơi Liên Minh Huyền Thoại (LoL) hiệu quả nhất

Tác giả: Thanh Hùng

Đối với bất kỳ game online nào thì ping luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Liên Minh Huyền Thoại (hay LOL) cũng như vậy, bởi vì khi chơi thì bạn sẽ phải phản ứng nhanh đồng thời theo dõi những kỹ năng của đối phương đã sử dụng hay chưa. Nếu ping quá cao thì việc di chuyển, sử dụng kỹ năng sẽ bị chậm đi vài giây khiến bạn không thể leo lên xếp hạng cao được. Ping cao sẽ mang đến trải nghiệm cực kỳ tệ với bất kỳ ai chơi Liên Minh Huyền Thoại. Do đó, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 9 cách giúp làm giảm ping khi chơi LOL hiệu quả nhất nhé.

Ping là gì? Ping trong LOL bao nhiêu là tốt nhất?

Ping hay còn gọi là Độ trễ khi chơi game. Ping sẽ giúp bạn đo lường tốc độ gửi dữ liệu từ máy tính của bạn đến máy chủ game. Do đó, khi ping quá cao sẽ xảy ra tình trạng giật, lag và đặc biệt là trong Liên Minh Huyền Thoại thì sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, sử dụng kỹ năng định hướng.

Để có thể xem được ping trong game thì bạn hãy nhấn Ctrl+F trên bàn phím của mình.

Cách giảm ping LOL hình 1

Như vậy là bạn sẽ vừa thấy cả ping và FPS xuất hiện ở góc phải trên màn hình. Vậy ping ổn định khi chơi LOL là bao nhiêu? Theo nhiều người thì mức ping ổn định nhất sẽ là dưới 20, tốt nhất sẽ là 8 (hoặc 9). Bởi vì nếu có ping như thế này thì việc di chuyển, sử dụng kỹ năng sẽ diễn ra ngay lập tức mà không bị trễ. Nhưng nếu ping của bạn từ khoảng 50 trở lên thì có thể mọi hành động trong Liên Minh Huyền Thoại sẽ bị chậm từ 0.5 giây trở lên và nó cực kỳ tệ.

Sử dụng mạng dây để chơi game Liên Minh

Cách giảm ping LOL hình 13

Nếu bạn đang sử dụng Wifi để chơi LOL và xảy ra tình trạng ping cao thì hãy chuyển sang sử dụng mạng dây ngay lập tức. Bởi vì mạng không dây Wifi không có kết nối ổn định giống như mạng dây, nên bạn sẽ bị tình trạng ping cao nhiều hơn. Nhất là khi bạn đang chơi game trong phòng của mình và Router Wifi đang để quá xa thì kết nối mạng rất yếu khiến ping không ổn định.

Để giải quyết tình trạng này trong LOL thì bạn hãy chuyển sang sử dụng mạng dây để có thể chơi game là ping trong Liên Minh Huyền Thoại sẽ được cải tiến đáng kể.

Bài viết liên quan:

Mở đầy đủ băng thông mạng cho máy tính

Theo như mặc định của Windows 10 thì sau khi cài đặt để đảm bảo chất lượng băng thông trên máy tính thì hệ thống đã giới hạn ở 80%. Mục đích của việc này là để phần dư còn lại để cập nhật hệ thống, bảo mật máy tính. Tuy nhiên, trong điều kiện sử dụng bình thường thì bạn sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt, nhưng nếu chỉ dùng máy tính để chơi game thì bạn nên sử dụng toàn bộ băng thông để có thể giảm ping. Sau đây sẽ là cách thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập gpedit.msc vào trong ô tìm kiếm. Nhấn OK.

Cách giảm ping LOL hình 8

Bước 2: Trong cửa sổ giao diện Local Group Policy Editor, bạn hãy điều hướng theo thứ tự: Computer Configuration > Administrative Templates > Network > QoS Packet Scheduler.

Bước 3: Ở phía bên phải, bạn hãy nhấn chuột phải vào Limit reservable bandwidth, chọn Edit.

Cách giảm ping LOL hình 9

Bước 4: Đánh dấu vào ô Enable, ở phía mục Bandwidth limit bạn hãy nhập vào số 0. Cuối cùng nhấn OK để lưu lại.

Cách giảm ping LOL hình 10

Như vậy là máy tính của bạn đã có thể toàn bộ băng thông mạng rồi, hãy thứ mở LOL lên và trải nghiệm thử 1 ván game để xem ping đã được giảm chưa nhé.

Update driver cho máy tính

Theo nhiều game thủ cho rằng, để có thể giảm ping khi chơi Liên Minh Huyền Thoại thì bạn nên cập nhật Driver của mình. Nếu bạn không biết cách cập nhật chúng (đặc biệt là driver mạng) thì bạn có thể sử dụng công cụ Windows Device Manager. Tuy nhiên nó sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm, đồng thời bạn phải biết một số kỹ thuật cơ bản và sẽ phải thực hiện thủ công. Nếu bạn không có nhiều thời gian cho lắm thì có thể sử dụng một số phần mềm giúp cập nhật Driver tự động, chi tiết tại hai bài viết dưới đây nhé:

Thay đổi cấu hình trong game thành mức thấp nhất

Ngoài ra, khi máy tính hoặc laptop của bạn có cấu hình không quá mạnh nên thay đổi đồ họa xuống mức thấp nhất để giảm bớt băng thông mạng, đồng thời giảm ping lol nhé.

Bước 1: Khi đang ở trong game, bạn hãy nhấn phím Esc trên bàn phím của mình để mở giao diện cài đặt của game.

Bước 2: Bạn hãy chọn thẻ Hình ảnh, sau đó thiết lập như hình sau:

  • Chế độ: Không viền.
  • Chất Lượng Nhân Vật: Thấp
  • Chất Lượng Hiệu Ứng: Thấp
  • Chất Lượng Môi Trường: Thấp
  • Bóng: Tắt

Cách giảm ping LOL hình 12

Bước 3: Nhấn Okay để lưu lại toàn bộ thay đổi cấu hình.

Xem thêm: Cách tăng FPS cho Liên Minh Huyền Thoại.

Sử dụng phần mềm giảm ping WTFast khi chơi

WTFast là một trong những phần mềm giảm ping khi chơi game tốt nhất hiện nay. Nó còn được rất nhiều game thủ trên thế giới sử dụng để chơi những game ở nhiều quốc gia. Cách thức hoạt động của WTFast là sẽ tạo một máy chủ trung gian giữa bạn và LOL, do đó nói đơn giản thì nó sẽ giúp bạn giảm ping từ 100 xuống còn dưới 20. Đây là một phần mềm trả phí, nhưng bạn có thể thử sử dụng trong vòng 7 ngày xem liệu là ping LOL có được giảm hay không trước khi quyết định mua.

Để có thể sử dụng WTFast thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tải xuống ứng dụng WTFast tại đây: https://www.wtfast.com/en/

Bước 2: Sau đó hãy mở nó lên, đăng nhập vào tài khoản và chọn game League of Legends (Vietnam Garena).

Bước 3: Chọn BẮT ĐẦU.

Cách giảm ping LOL hình 11

Bây giờ hãy thử mở Liên Minh lên và chơi thôi nào.

Thay đổi máy chủ DNS

Hãy thử đổi sang sử dụng DNS của Google thay vì mặc định của nhà cung cấp mạng. Nó có thể giúp bạn giảm thiểu ping cho Liên Minh Huyền Thoại và giúp bạn bảo mật mạng tốt hơn, sau đây sẽ là cách thực hiện:

Bước 1: Trên bàn phím, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R cùng một lúc để mở cửa sổ Run. Sau đó nhập Control Panel vào trong ô tìm kiếm, và nhấn Enter.

Cách giảm ping LOL hình 2

Bước 2: Phía trên mục View by: thì bạn hãy chọn là Category. Sau đó nhấn View network status and tasks.

Cách giảm ping LOL hình 3

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chọn Change adapter settings.

Cách giảm ping LOL hình 4

Bước 4: Chuột phải vào mạng mà bạn đang sử dụng và chọn Properties.

Cách giảm ping LOL hình 5

Bước 5: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), sau đó nhấn vào nút Properties ở phía dưới.

Cách giảm ping LOL hình 6

Bước 6: Trong cửa sổ xuất hiện ra, bạn hãy chọn: Obtain an IP address automaticallyUse the following DNS server addresses.

Đối với Preferred DNS server, hãy nhập 8.8.8.8. Còn Alternate DNS server, nhập 8.8.4.4. Nhấn OK để lưu lại toàn bộ thay đổi.

Cách giảm ping LOL hình 7

Bước 7: Khởi động lại máy tính của bạn và bắt đầu mở Liên Minh lên. Hãy kiểm tra xem ping đã được giảm hay chưa nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách đổi DNS cho máy tính Windows 10

Tắt tường lửa cho máy tính của mình

Tường lửa (Firewall) luôn kiểm soát băng thông mà chúng ta gửi đi từ máy tính của mình. Đồng thời nó cũng sẽ chặn những gói tin từ LOL hoặc bất kỳ tựa game nào mà nghi ngờ là có mã độc. Khiến cho bạn xảy ra tình trạng ping cao trong Liên Minh.

Do đó bạn có thể thêm Liên Minh Huyền Thoại vào trong ứng dụng an toàn của Windows Firewall. Tuy nhiên, nó cũng sẽ không giúp bạn giảm ping hoàn toàn. Do đó tốt nhất thì bạn hãy tắt tính năng tường lửa trên máy tính của mình theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Tắt tính năng tự động cập nhật Windows 10

Cách giảm ping LOL hình 15

Mặc định thì bất kỳ chiếc máy tính nào đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 đều được bật tính năng cập nhật tự động. Do đó, mỗi khi có những bản cập nhật mới đến từ Microsoft thì máy tính sẽ tự tải xuống, và khiến cho đường truyền mạng của bạn không còn ổn định. Vì thế để có thể giảm ping LOL thì hãy tắt tính năng này đi theo hướng dẫn trong bài cách tắt tính năng update Windows 10.

Khởi động lại Modem/Router mạng

Bạn nên khởi động lại Modem hoặc Router mạng trong nhà của mình nhất là khi đã lâu rồi mà bạn chưa làm điều này. Đồng thời là nó sẽ giúp xóa cache, nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn.

Bước 1: Hãy rút dây nguồn của Modem, Router mà bạn đang sử dụng. Hoặc nếu có nút On/Off thì bạn cũng có thể dùng nó để tắt.

Cách giảm ping LOL hình 14

Bước 2: Chờ khoảng 30 giây để chúng tự động làm mới lại mạng.

Bước 3: Cắm lại dây nguồn cho chúng và chờ cho đèn sáng như bình thường.

Bước 4: Giờ đây thì mạng của nhà bạn đang hoàn toàn ổn định và bạn có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại mà không còn bị ping cao.


Trong một số thời điểm quá tải thì có thể là do máy chủ Liên Minh Huyền Thoại bị lỗi khiến cho ping của chúng ta không ổn định, tình trạng này đã từng diễn ra rất nhiều lần trước đây. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn giảm ping LOL nhanh chóng để có thể leo lên được xếp hạng Thách Đấu.

Có thể bạn sẽ thích