20 cách tăng tốc, tối ưu hóa máy tính Windows 7

Tác giả: Thanh Hùng

Làm cách nào để có thể tăng tốc Windows 7 để làm cho nó chạy nhanh hơn trên máy tính xách tay hoặc PC thế hệ cũ của bạn? Dưới đây là 20 mẹo đơn giản và miễn phí để giúp tối ưu hóa Windows 7 của bạn. Nếu PC của bạn bị chậm trong khi đang chơi game, sử dụng các ứng dụng đồ họa cao cấp, bộ vi xử lý phải thực thi nhiều tác vụ đa nhiệm cùng một lúc thì các phương pháp giảm lag máy tính Win 7 dưới đây sẽ vô cùng hữu ích. Những bước hướng dẫn dưới đây có thể được thực hiện bởi người dùng cá nhân / doanh nghiệp nào mà không cần phải sử dụng bất cứ phần mềm trả phí nào cả.

Mạng Internet là một trong những yếu tố chính quyết định đến hiệu suất của máy tính. Sự chậm chạp trong mạng cũng như mạng nội bộ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của máy tính Windows 7. Đặc biệt là trong những năm gần đây, chúng ta thường sử dụng Internet và các ứng dụng đám mây rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, tôi cũng đã bổ sung thêm một số điều chỉnh để cải thiện hiệu suất mạng máy tính.

Bên dưới đây, tôi chủ yếu liệt kê các phương pháp có thể khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm trong hệ điều hành Windows 7. Nhưng hầu hết đa số các bước hướng dẫn này đều có thể áp dụng cho tất cả hệ điều hành Microsoft, bao gồm cả Windows 8.1 và Windows 10. Nếu một phương pháp tăng tốc Windows 7 nào đó được sử dụng cho các hệ điều hành khác để cải thiện tốc độ thì bạn nên thử nó.

20 cách miễn phí để làm cho hệ điều hành Windows chạy nhanh hơn trên PC hoặc Laptop thế hệ cũ

Tăng tốc khởi động máy tính bằng cách xóa các chương trình và dịch vụ không mong muốn

Để có thể làm được điều này, hãy gõ “msconfig” trong hộp thoại RUN hay Hộp tìm kiếm Search Box, chuyển đến thẻ Startup sau đó bỏ chọn những chương trình và dịch vụ không bắt buộc khi khởi động máy tính. Những chương trình & dịch vụ được liệt kê ở đây đều sẽ tự động được bật khi Windows 7 khởi động, vì vậy bằng cách loại bỏ chúng đi, chúng ta có thể giảm thời gian khởi động máy tính đáng kể. Điều này sẽ làm cho thời gian khởi động máy tính xách tay (laptop) hay máy tính để bàn (PC) của bạn nhanh hơn. Một điểm lưu ý đó là bạn không nên xóa bất kỳ chương trình hay dịch vụ quan trọng nào mà mình đã biết và có liên quan đến Microsoft Windows.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 1

4 cách tắt chương trình khởi động trên Windows 7

Vô hiệu hóa giao diện Aero Windows 7

Nếu bạn không phải là người yêu thích những hình ảnh bắt mắt và đang tìm cách làm cho Windows 7 chạy mượt hơn thì hãy tắt tính năng Aero trong Windows 7. Phương pháp này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất của Windows 7. Bạn sẽ tăng tốc độ xử lý của bộ nhớ máy tính và card đồ họa để sử dụng xử lý các công việc khác có ích hơn bằng cách Disable Aero. Điều này có thể sẽ làm cho trải nghiệm chơi game trên các thiết bị máy tính xách tay vầ PC Windows 7 cũ mượt mà hơn.

Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop, chọn tính năng Personalize và lựa chọn các theme phía dưới mục “Basic and High Contrast Themes”.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 2

Tăng dung lượng bộ nhớ ảo (Paging file)

Windows 7 “tiêu thụ” nhiều bộ nhớ hơn Windows XP nhưng ít hơn Windows Vista. Nếu bạn là một thường dùng thường xuyên mở nhiều chương trình và màn hình cửa sổ cùng một lúc thì bạn nên tìm cách tăng bộ nhớ ảo để giúp có thể giảm lag trên máy tính Windows 7. Bộ nhớ ảo sẽ hoạt động cùng với bộ nhớ vật lý (RAM). Một phần không gian lưu trữ của ổ cứng máy tính sẽ được bộ nhớ ảo sử dụng để làm nơi lưu giữ thông tin tạm thời mà các chương trình và hệ điều hành rất ít khi sử dụng. Tăng bộ nhớ ảo trong máy tính Windows 7 có thể giúp các chương trình khác và hệ điều hành hoạt động trơn tru.

Nhấn chuột phải vào My Computer, lựa chọn Properties, trong cửa sổ mới nhấn “Advanced system settings“. Đi đến thẻ Advanced và nhấn vào nút Settings bên dưới mục “Performance“.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 3

Trong cửa sổ Performance Options, bạn chọn tab Advanced, nhấn vào nút Change phía dưới mục Virtual memory.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 4

Tại đây, bạn có thể thấy kích thước bộ nhớ ảo hiện tại. Bộ nhớ ảo còn được gọi là “Paging file“.

Trong màn hình kế tiếp bên dưới “Custom size”, hãy nhập kích thước mà bạn muốn thay đổi cho bộ nhớ ảo (paging file). Nó phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng và bộ nhớ RAM của máy tính. Hãy chắc chắn rằng nó sẽ không được nhỏ hơn kích thước mà hệ thống đề nghị (thông thường con số này sẽ là 1.5 lần dung lượng RAM máy tính hiện tại tại mục Initial size, 3 lần tại mục Maximum size). Trong ví dụ này, kích thước bộ nhớ ảo (Virtual memory) được đề nghị là 4605 MB bởi vì RAM của hệ điều hành Windows 7 của tôi chỉ có 3GB. Vì vậy, hãy nhấp con số 4605 MB vào trong trường Initial size và 9216 vào trường Maximum Size.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 5

Sau đó nhấn vào nút Set, có thể ban cần khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Một lần nữa, nếu bạn không quá quan tâm đến giao diện Windows 7 thì hãy tắt hết hiệu ứng hình ảnh. Điều này sẽ giúp giảm tải cho RAM và card đồ họa VGA.

Trong cùng một cửa sổ Performance Options (được đề cập ở cách số 4) đi đến Visual Effects và lựa chọn Adjust best performance. Nó sẽ giảm tất cả hiệu ứng hình ảnh xuống Mức chuẩn (standard) nhưng sẽ giúp cải thiện hiệu suất, tăng tốc Windows 7 toàn diện.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 6

Windows 7 Disk Clean Up

Loại bỏ các tập tin không mong muốn và tạm thời khỏi ổ đĩa C. Nó sẽ giảm thời gian truy cập vào trong hệ thống và các tập tin khác giúp tăng tốc độ máy tính Windows 7.

Nhấp chuột phải vào từng ổ đĩa, đi đến Properties và nhấn nút Disk Cleanup. Trong màn hình tiếp theo, bạn có thể lựa chọn loại tệp để xóa và bắt đầu dọn dẹp. Đảm bảo rằng bạn sẽ xóa các tệp hệ thống, chẳng hạn như các tệp hệ điều hành cũ, các lỗi gây treo thiết bị.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 7

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng giúp cải thiện thời gian truy cập vào mỗi tập tin bằng cách quản lý không gian trống và sắp xếp vị trí của các tệp trên ổ đĩa. Nó khuyên bạn nên chạy các công cụ chống phân mảnh thường xuyên, đặc biệt là khi bạn có quá nhiều dữ liệu. Trong trường hợp của chúng tôi, tốt nhất là khởi chạy phần mềm chống phân mảnh ổ cứng sau khi đã xóa các tập tin không mong muốn bằng cách dọn dẹp ổ đĩa ở cách phía trên.

Chuột phải vào ổ đĩa cần phân mảnh và chọn Properties, điều hướng tới thẻ Tools và lựa chọn “Defragment now“. Việc chống phân mảnh sẽ tốn một ít thời gian, điều này phụ thuộc vào kích thước của phân vùng từng ổ đĩa và số lượng dữ liệu hiện có bên trong.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 8

Chạy kiểm tra lỗi trên ổ đĩa

Đây là một phương pháp khác dùng để cải thiện hiệu suất của ổ đĩa. Nó sẽ kiểm tra và sửa lỗi bất kỹ tệp hệ thống và ổ đĩa bị lỗi trên máy tính Windows 7.

Nhấn chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra, sau đó chọn thẻ Tools, lựa chọn Check now phía dưới mục Error-checking và đánh dấu cả 2 tùy chọn, cuối cùng nhấn Start. Nếu kiểm tra lỗi trên ổ đĩa hệ thống, ổ đĩa boot hoặc có bộ nhớ ảo, thì việc kiểm tra lỗi sẽ được bắt đầu trong lần khởi động máy tính tiếp theo.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 9

Vô hiệu hóa Sidebar và Gadget Windows 7

Nếu bạn không sử dụng Sidebar và tiện ích trong Windows 7 thì hãy loại bỏ chúng đi. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm được một số tài nguyên về RAM, Network và bộ xử lý nhằm cải thiện tốc độ máy tính Windows. Để xóa chúng thì bạn hãy nhấn vào Dấu X phía trên mỗi Gadget nhé.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 10

Tắt tính năng Windows Defender trên máy tính

Khi bạn sử dụng các phần mềm bảo vệ máy tính của bên thứ ba như Norton, AVG,McAfee, Avast… thì hãy vô hiệu hóa Windows Defender vì chúng có tác dụng giống như nhau. Vì thế, nó không bắt buộc bạn phải chạy hai chương trình tương tự nhau cùng một lúc, điều này giúp tăng tốc máy tính Windows 7 của bạn.

Vô hiệu hóa UAC (User Access Control)

UAC (kiểm soát truy cập người dùng) là một cửa sổ bật lên có thể gây phiền phức và làm chậm các tác vụ quản trị của bạn. Nếu bạn thực sự khó chịu vì như pop-up này, bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách tắt UAC (User Account Control) Windows 10

Loại bỏ chức năng tự động dò mạng trong Windows 7

Phương pháp này giúp tôi rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ truyền dữ liệu trong Windows 7 Network. Nếu bạn đang đối mạng với tình trạng mạng máy tính thường chuyên bị chập chờn thì bạn cần phải làm điều này.

Xóa RDC để cải thiện tốc độ mạng Windows 7

Xóa tính năng mạng bổ sung RDC để cải thiện tốc độ truyền dữ liệu quan hệ thống mạng Windows 7.

Xóa giao thức IPv6

Xóa giao thức IPv6 trong Windows 7 Network Adapter Settings nếu không cần thiết. Nếu bạn không sử dụng IPv6 cả bên trong và bên ngoài hệ thống mạng máy tính thì hãy xóa bỏ nó để cải thiện hiệu suất mạng trong Windows 7.

Xem thêm: Cách tăng tốc độ mạng cho máy tính, laptop.

Khả năng tương thích của Drivers và chương trình

Trước khi bạn cài đặt bất kỳ drivers hoặc chương trình nào, hãy đảm bảo rằng nó sẽ tương thích với hệ điều hành Windows 7. Việc cài đặt những drivers và ứng dụng không tương thích có thể gây ra sự cố khiến cho máy tính Windows 7 chạy chậm và có thể làm sập hệ thống của bạn bất kỳ lúc nào.

Vô hiệu hóa tính năng lập chỉ mục (Windows Search)

Tính năng lập chỉ mục trong Windows 7 và Windows 8.1 được thực hiện để cải thiện tốc độ tìm kiếm bên trong của hệ điều hành. Khi bạn tìm kiếm một tập tin hoặc thư mục trong hệ thống, nếu nó đã được lập chỉ mục bởi các dịch vụ lập chỉ mục thì kết quả sẽ xuất hiện ngay lập tức từ Indexed Cache.

Khi bạn sử dụng các chương trình tìm kiếm lập chỉ mục của bên thứ ba như Ava Finder và Google Desktop thì hãy tắt dịch vụ lập chỉ mục Windows 7. Phương pháp này có thể loại bỏ hai chương trình đang thực hiện cùng một nhiệm vụ trùng lặp là lập chỉ mục toàn bộ dữ liệu tìm kiếm của bạn và làm chậm hiệu suất của ổ đĩa.

Bạn có thể tìm hiểu các tùy chọn lập chỉ mục ở bên trong Control Panel -> Indexing Options -> Modify button (nếu không thấy thì bạn thay đổi “View by: small icons” trong Control Panel nhé).

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 11

Ngoài ra, các dịch vụ tìm kiếm Windows cũng có thể bị vô hiệu hóa trong Computer Services. Chuột phải vào Computer > Manager, điều hướng tới phần Services and applications > Services và tìm kiếm “Windows Search“. Sau đó chuột phải vào nó, tại mục Startup Type thay đổi thành Disable và nhấn OK.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 12

Đồng bộ hóa dữ liệu

Nếu bất kỳ mạng chia sẻ nào được cài đặt đồng bộ hóa với máy tính Windows 7 và khi nó dăng thực hiện tính năng đồng bộ trong chế độ nền bạn sẽ nhận thấy sự chạm chập của hệ thống PC. Trong khoảng thời gian này, hoạt động mạng máy tính và ổ đĩa sẽ rất cao và giảm tốc độ Windows 7. Hai tùy chọn sẵn có để giúp bạn tránh được vấn đề này.

  • Remove the sync partnership.
  • Let the synchronization complete fully without any errors.

Sync Center được đặt trong Control Panel, bạn hãy vào đây và tùy chỉnh cho phù hợp.

Xóa bộ các chương trình đã lâu không sử dụng

Đôi khi chúng tôi cài đặt chương trình để thử nghiệm hoặc sử dụng duy nhất một lần rồi quên mất chúng. Bạn có thể gỡ cài đặt những loại chương trình cũ và không mong muốn này ra khỏi máy tính Windows 7. Vì mặc dù bạn không sử dụng các chương trình này nhưng một số dịch vụ và tệp hệ thống của những phần mềm này cũng sẽ được tải trong hệ điều hành. Bằng cách gỡ cài đặt hoàn toàn các chương trình không sử dụng này ra khỏi máy tính có thể giúp cải thiện hiệu suất hệ thống máy tính Windows 7.

Các chương trình này có thể được loại bỏ trực tiếp trong Control Panel > Programs and Features hoặc các phần mềm gỡ bỏ cài đặt ứng dụng như Your Uninstaller.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 13

Xem thêm: 12 phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng tốt nhất 2019.

Thay đổi cài đặt chế độ sử dụng pin lên High Performance

Phương pháp tăng tốc Windows 7 này phù hợp áp dụng cho các dòng máy tính xách tay laptop. Nếu bạn đang không gắn pin trong khi sử dụng laptop thì hãy thay đổi chế độ sử dụng pin thành chế độ Maximum Performance. Cách làm này cũng có thể áp dụng được cho cả máy tính để bàn. Để làm được điều này, hãy đi đến trình điều khiển Control Panel, Power Options và lựa chọn “High Performance” và nhấn OK.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính Windows 7 hình 14

Kiểm tra virus với Microsoft Security Essential

Đảm bảo máy tính Windows 7/8.1 của bạn hoàn toàn không có virus. Những thành phần như Virus, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp có thể khiến máy tính Windows 7 của bạn bị chậm bất kỳ lúc nào bằng cách cung cấp thêm công việc xử lý cho vi xử lý, bộ nhớ RAM và ổ cứng máy tính. Bạn có thể chạy phần mềm kiểm tra vi rút và dọn sạch chúng bằng các chương trình diệt virus bên thứ ba hiện có của mình. Phiên bản miễn phí của Avast Free Antivirus là một công cụ tuyệt vời để quét và tiêu diệt các loại virus, malware…

Top 5 phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất 2019

Kiểm tra và loại bỏ các phần mềm độc hại

Kiểm tra máy tính của bạn bằng các phần mềm nổi tiếng (như Blaster, Sasser, và Mydoom )để phát hiện những phần mềm độc hại và tiến hành loại bỏ chúng.

Tải xuống phần mềm loại bỏ các chương trình độc hại mới nhất cho Windows 7/8.1/10 từ Microsoft và bắt đầu quét. Nó sẽ giúp bạn làm sạch hệ thống và lấy lại sức mạnh thực sự của máy tính Windows.


Tất cả 20 phương pháp trên sẽ hoạt động trên Windows 7 và làm cho máy tính chạy nhanh hơn. Đặc biệt một vài cách có thể áp dụng được cho Windows 10 và Windows 8.1. Nếu bạn đang muốn tăng tốc máy tính Windows 10 thì hãy tham khảo bài viết bên dưới của chúng tôi.

20 cách tăng tốc máy tính Windows 10

Có thể bạn sẽ thích