Hướng dẫn 10 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ cho iPhone/iPad (Update 2020)

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Nếu đã sử dụng iPhone một thời gian, có thể bạn đã nhìn thấy cửa sổ bật lên (pop-up) thông báo “ Storage Almost Full” (Bộ nhớ sắp đầy). Và bạn sẽ không thể chụp thêm bất kỳ bức ảnh selfie nào hoặc tải xuống các ứng dụng mới trên App Store. Mặc dù Apple không cho bạn biết cách giải phóng bộ nhớ cho iPhone của mình, nhưng các thử nghiệm cho thấy rằng thiết bị Apple sẽ bắt đầu hoạt động chậm lại nếu như bạn có ít hơn 500MB dung lượng trống.

Xem thêm: Top 8 phần mềm, ứng dụng chụp ảnh selfie đẹp nhất hiện nay 2020

Những thứ gì đang chiếm nhiều dung lượng trên iPhone của bạn?

Bước đầu tiên để tăng thêm dung lượng trống trên iPhone của mình thì bạn cần biết những ứng dụng, hình ảnh hay tập tin nào đang ngốn rất nhiều dung lượng của bạn ngay từ đầu.

Để xem những gì đang chiếm nhiều dung lượng trên iPhone của bạn, hãy đi tới Settings (Cài đặt)> General (Cài đặt chung)> iPhone Storage (Dung lượng iPhone).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 1

Ở phía đầu màn hình, bạn sẽ nhìn thấy một biểu đồ thanh ngang cho biết tổng dung lượng bộ nhớ bạn hiện có và số lượng bộ nhớ mà bạn đã sử dụng. Biểu đồ được chia làm năm danh mục được mã hóa bằng các màu khác nhau: Apps (ứng dụng), Media (phương tiện), Photos (ảnh), Messages (tin nhắn) và Other (khác).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 2

Nếu dung lượng bộ nhớ iPhone của bạn đã bị đầy, đây là 10 cách giải phóng dung lượng cho iPhone mà bạn nên thử nghiệm ngay.

Xóa những ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa

Theo thời gian, bạn sẽ có rất nhiều ứng dụng đã từ lâu rồi mà mình không còn sử dụng nữa. Lấy ví dụ, có thể bạn đã tải xuống một ứng dụng để sử dụng một vài lần cho một sự kiện nhất định và hiện nay không còn sử dụng nó nữa, và điều này sẽ làm lãng phí không gian bộ nhớ của thiết bị. Nếu như bạn đang tìm cách giải phóng dung lượng bộ nhớ cho thiết bị iPhone của mình, thì đây chính là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn xóa bỏ những ứng dụng dư thừa đó một cách hoàn toàn.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi chạy Settings (Cài đặt).

Bước 2: Đi tới General (Cài đặt chung) > iPhone Storage (Dung lượng iPhone).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 3

Bước 3: Nhấn vào ứng dụng bạn muốn xóa.

Bước 4: Lựa chọn Offload App (Gỡ bỏ ứng dụng) hoặc Delete App (Xóa ứng dụng).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 14

Bây giờ có hai lựa chọn dành cho bạn. Bằng cách chọn Offload App (Gỡ bỏ ứng dụng), có nghĩa rằng bạn sẽ chỉ xóa ứng dụng nhưng vẫn giữ lại mọi dữ liệu của ứng dụng trên điện thoại của mình. Điều đó tức là khi bạn tải xuống ứng dụng đó để sử dụng lại, thì tất cả những dữ liệu liên quan đến ứng dụng sẽ được khôi phục.

Còn nếu như bạn đã lựa chọn là Delete App (Xóa ứng dụng), ứng dụng và tất cả những dữ liệu liên quan đều sẽ bị xóa hoàn toàn. Nếu như bạn hoàn toàn không có kế hoạch sử dụng lại ứng dụng hoặc bạn không quan tâm đến những dữ liệu bên trong ứng dụng bị xóa, thì Delete App sẽ giúp cho bạn giải phóng được nhiều dung lượng trống hơn.

Xóa ứng dụng gốc của iPhone/iPad

Thời gian trước đây, Apple không cho phép người dùng xóa các ứng dụng gốc trên iPhone và iPad. Điều này có nghĩa rằng các ứng dụng mà một số người dùng chúng ta không bao giờ dùng đến sẽ chỉ nằm yên trong máy và chiếm kha khá dung lượng bộ nhớ của thiết bị (mặc dù bạn không sử dụng). Nhưng với iOS 10, Apple đã cho phép người dùng xóa (một số) ứng dụng có sẵn. Điều này cũng giúp cho người dùng có thể quản lý dung lượng iPhone được tốt hơn.

Bước 1: Khởi chạy Settings (Cài đặt).

Bước 2: Đi tới General (Cài đặt chung) > iPhone Storage (Dung lượng iPhone).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 4

Bước 3: Nhấn vào ứng dụng gốc của iPhone/iPad bạn muốn xóa bỏ.

Bước 4: Offload App (Gỡ bỏ ứng dụng) hoặc Delete App (Xóa ứng dụng).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 15

Nếu như bạn xóa một ứng dụng mặc định có sẵn trên iPhone hay iPad của mình, thì việc khôi phục lại nó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần khởi chạy App Store, tìm kiếm tên của ứng dụng và tiến hành cài đặt lại. Theo ghi nhận của Apple, hầu hết những ứng dụng đi kèm thiết bị Apple này có kích thước khá nhỏ, vì vậy việc loại bỏ chúng cũng không mang lại hiệu quả đáng kể.

Sử dụng tính năng Offload Unused Apps

Bạn có thể chọn xóa ứng dụng theo cách thủ công như chúng tôi đã vừa đề cập ở trên, nhưng nếu như bạn không muốn gặp nhiều rắc rối và muốn cho thiết bị iPhone/iPad sẽ tự động làm điều đó, một trong những tính năng mới của iOS chính là cho phép ngừng tải xuống các ứng dụng không sử dụng. Có nghĩa là theo thời gian, hệ điều hành iOS sẽ tự động phân tích những ứng dụng mà bạn đã không còn sử dụng trong thời gian dài và giảm tải nó xuống để giải phóng dung lượng bộ nhớ trên iPhone hoặc iPad của bạn. Tất cả những dữ liệu liên quan đến ứng dụng đều sẽ được giữ trên iPhone hoặc iPad của bạn và bạn sẽ nhìn thấy các ứng dụng đã được đánh dấu giảm tải bằng biểu tượng Đám mây nhỏ bên cạnh tên của ứng dụng. Tất cả những gì bạn cần làm đó là hãy chạm vào nó để cho phép ứng dụng tự động được tải xuống trở lại.

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 5

Bước 1: Khởi chạy Settings (Cài đặt).

Bước 2: Chọn iTunes & App Stores.

Bước 3: Bật Offload Unused Apps (Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng).

Tải hình ảnh lên các dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu như bạn là một người dùng thường xuyên chụp ảnh thì bộ nhớ điện thoại iPhone của bạn sẽ rất nhanh chóng bị lấp đầy. Một cách khác để giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn chính là hãy upload những bức ảnh và tệp phương tiện này lên các dịch vụ lưu trữ đám mây, chẳng hạn như iCloud.

Nhưng điều này có xóa ảnh ra khỏi iPhone của bạn hay không? Câu trả lời là KHÔNG nhé, bởi vì cách thức hoạt động của Apple là sẽ chỉ hiển thị các phiên bản nhỏ hơn trên iPhone cho phép bạn có thể xem nhanh qua, và chỉ tải chúng xuống khi bạn chạm tay vào để mở chúng. Bằng cách này, bạn có thể xem nhanh được những bức ảnh có trên máy tính của mình mà không cần phải download chúng xuống thiết bị (trừ khi bạn muốn).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 6

Và tùy theo số lượng ảnh mà bạn có, bạn có thể cần phải mua thêm dung lượng iCloud để lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, nếu như bạn không muốn sử dụng iCloud, thì Google Photos cũng là một lựa chọn đáng xem xét và nó hoàn toàn miễn phí, cũng như không giới hạn các ảnh ở độ phân giải nhất định.

Bài viết liên quan:

Điều chỉnh cài đặt camera iPhone của bạn

Mặc dù iPhone của chúng ta ngày càng có khả năng chụp ảnh và quay video với chất lượng độ phân giải cao hơn, nhưng điều đó đồng thời cũng có ý nghĩa rằng những hình ảnh và video thu được sẽ chiếm nhiều dung lượng của bộ nhớ hơn. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn.

Tắt chế độ Smart HDR

Chụp ảnh ở chế độ HDR sẽ dẫn đến việc hình ảnh trông sẽ được bảo hòa và có màu sắc phong phú hơn. Nó sẽ làm cho những bức ảnh của bạn trông thật tuyệt vời, nhưng do cách chụp HDR (thường là nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau), do có thể nó chiếm nhiều dung lượng hơn bạn nghĩ.

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 7

Bước 1: Khởi chạy Settings (Cài đặt).

Bước 2: Lựa chọn Camera.

Bước 3: Tắt Smart HDR (HDR thông minh).

Bước 4: Tắt Keep Normal Photo (Lưu ảnh thường).

Giảm chất lượng quay video của máy ảnh

Với những chiếc iPhone đời mới nhất, chúng sẽ hỗ trợ khả năng quay video 4K ở tốc độ khung hình là 60 FPS. Như Apple đã lưu ý, tốc độ khung hình và độ phân giải càng cao sẽ càng làm tiêu tốn dung lượng trên thiết bị của bạn hơn, trong đó video dài một phút quay ở 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây sẽ có kích thước là 400MB, so với HD 720p ở tốc độ 30 khung hình/giây là 40MB mỗi phút.

Tùy theo nhu cầu của mình mà bạn có thể điều chỉnh cài đặt máy ảnh này cho phù hợp. Nếu như bạn không cần các video có chất lượng cao nhất, thì hãy cân nhắc giảm chất lượng video xuống mức bạn có thể chấp nhận được mà không chiếm quá nhiều bộ nhớ.

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 8

Bước 1: Khởi chạy Settings (Cài đặt).

Bước 2: Chọn Camera.

Bước 3: Chọn vào Record Video (Quay video).

Bước 4: Nhấn vào bất kỳ cài đặt quay video nào mà bạn thích.

Xóa những Podcast cũ mà bạn không còn nghe nữa

Có một số người dùng iPhone thích tải xuống và lưu giữ podcast. Theo thời gian, các podcast này cũng sẽ càng nhiều lên và khiến cho iPhone của bạn mất nhiều không gian lưu trữ. Nói chung, những podcast này đều có thể phát trực tuyến và bạn luôn có thể xem lại chúng bất kỳ lúc nào. Vì vậy, không phải lúc nào bạn cũng cần tải chúng xuống thiết bị của mình.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang lưu trữ chúng trên iPhone hoặc iPad của mình, bạn có thể xem xét xóa những podcast cũ mà bạn không còn nghe nữa để giải phóng dung lượng trên thiết bị của mình.

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 9

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Podcast.

Bước 2: Đi đến tab Library ở phía cuối của ứng dụng.

Bước 3: Nhấn vào Downloaded Episodes.

Bước 4: Vuốt sang trái của podcast bạn muốn xóa.

Bước 5: Nhấn vào Remove.

Cân nhắc sử dụng các dịch vụ phát nhạc trực tuyến

Tương tự như podcast, việc lưu trữ nhạc trên thiết bị của bạn sẽ chiếm rất nhiều dung lượng, đặc biệt nếu như bạn là một người dùng chuyên nghe nhạc offline trên điện thoại. Các dịch vụ phát nhạc trực tuyến có thể sẽ trở nên hữu ích khi bạn chỉ muốn phát trực tuyến bất kỳ bản nhạc nào bạn muốn mà không chiếm quá nhiều dung lượng trên thiết bị. Có rất nhiều dịch vụ phát nhạc trực tuyến, chẳng hạn như Spotify, SoundCloud, Apple Music, Amazon Music, Youtube Music thỏa sức cho bạn lựa chọn.

Bài viết liên quan:

Bật tính năng tự động xóa tin nhắn

Một tin nhắn hoặc một cuộc trò chuyện đơn lẻ sẽ không chiếm quá nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Nhưng nếu như iPhone của bạn đang lưu trữ một lượng lớn tin nhắn hay cuộc trò chuyện thì mọi chuyện sẽ khác đi rất nhiều. May mắn thay, iPhone cũng cung cấp cho người dùng tính năng tự động xóa tin nhắn trên thiết bị. Bằng cách cài đặt iPhone của bạn sẽ giữ tin nhắn trong 30 ngày hoặc 1 năm, giờ đây bạn đã có thể xóa tin nhắn iPhone của mình một cách hoàn toàn tự động.

Để có thể thực hiện xóa tin nhắn trên iPhone:

Bước 1: Bạn vào Settings (Cài đặt) > Messages (Tin nhắn).

Bước 2: Nhấp vào Keep Messages (Lưu tin nhắn) và lựa chọn 30 Days (30 ngày) hoặc 1 Year (1 năm).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 10

Tắt My Photo Stream (trên iOS cũ hơn)

Nếu bạn bật My Photo Stream, ảnh và video trên các thiết bị iCloud khác của bạn cũng sẽ được tải lên điện thoại. Mặc dù chúng không phải là bản gốc, nhưng chúng vẫn chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị iOS của bạn. Vì thế, đây cũng là một lựa chọn tốt để giải phóng dung lượng cho chiếc iPhone thân yêu của bạn.

Để vô hiệu hóa My Photo Stream:

Bước 1: Bạn vào Settings (Cài đặt) > Photos (Ảnh).

Bước 2: Nhấn vào tắt Upload to My Photo Stream (Tải lên kho ảnh của tôi).

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 11

Reset iPhone của bạn (Không khuyến khích)

Nếu như bạn muốn thực hiện reset toàn bộ dữ liệu iPhone của mình, bạn có thể xóa tất cả nội dung và cài đặt iPhone của bạn. Vì hành động này sẽ xóa hầu hết mọi thứ trên thiết bị của bạn, nên việc giải phóng bộ nhớ lưu trữ trên iPhone của bạn bằng cách này rất là khả quan. Tất nhiên, nó cũng là một mối đe dọa lớn đối với những dữ liệu quan trọng trên chiếc iPhone của bạn.

Để reset iPhone:

Bước 1: Đi tới Settings (Cài đặt)> General (Cài đặt chung)> Reset (Đặt lại).

Bước 2: Nhấn vào Erase All Content and Settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt).

Bước 3: Trong cửa sổ nhắc nhở bật lên, bạn hãy chọn Backup Then Erase hoặc Erase Now.

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ iPhone hình 12

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chi tiết tại bài viết cách khôi phục cài đặt gốc cho iPhone.


Bây giờ bạn đã có thể giải phóng dung lượng bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại iPhone của mình theo nhiều cách khác nhau. Tóm lại, việc xóa ứng dụng hay tệp có dung lượng lớn sẽ là cách trực tiếp nhất để bạn nhanh chóng lấy lại bộ nhớ trên iPhone của mình. Tuy nhiên, nếu như đây là những tệp quan trọng đối với bạn, bạn nên thực hiện sao lưu chúng trước khi xóa bỏ hoàn toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách sao lưu dữ liệu trên iPhone

Có thể bạn sẽ thích