Top 7 mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc bạn nên biết (Update 2020)

Tác giả: Văn Tùng

Phần mềm mạng xã hội được thiết kế để giúp mọi người dễ dàng chia sẻ nội dung hoặc giao tiếp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều mạng xã hội và nền tảng mạng xã hội được tung ra ở Trung Quốc hằng năm, nhưng hầu hết chúng đều lặng lẽ biến mất. Khi nói đến những ứng dụng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc, đây là Top 7 ứng dụng mạng xã hội “kinh điển” mà bạn nhất định phải biết cho đến năm 2020.

Wechat

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 2

Wechat, một ứng dụng truyền thông xã hội “tất cả trong một” được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, là một ứng dụng di động “bắt buộc phải có” ở Trung Quốc. Kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2011 với tên gọi Weixin, số người dùng hoạt động hằng tháng (Monthly Active Users – MAU) trên ứng dụng không ngừng tăng lên. Đến quý 3 năm 2019, MAU của nó đã đạt con số 1.151 tỷ người dùng.

Một số người dùng đã nói rằng Wechat là phiên bản Trung Quốc của WhatsApp, nhưng thực ra nó giống như sự kết hợp của WhatsApp, Facebook, InstagramSkype. Wechat cung cấp các dịch vụ nhắn tin, thanh toán, gọi điện, mua sắm, trực tuyến, chơi game, tìm kiếm và tài chính. Có thể nói rằng, mọi người ở Trung Quốc không thể sống nếu như thiếu đi ứng dụng này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản WeChat mới nhất 2020

Tencent QQ

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 3

Tencent QQ (hay còn được gọi tắt là QQ) là người anh trai của Wechat. Phần mềm nhắn tin tức thời này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1999, cung cấp tính năng nhắn tin trực tuyến, chơi game, nghe nhạc, mua sắm và nhiều tính năng khác nữa. Tencent tuyên bố rằng QQ có số lượng người dùng truy cập hằng tháng lên tới 731 triệu vào quý 3 năm 2019. Q Zone là một blog cá nhân đặc biệt dành cho người dùng QQ, nơi họ có thể chia sẻ ảnh và nhật ký được thiết lập ở chế độ riêng tư hoặc công khai. Và kể từ ngày 15/1/2020, người dùng Wechat có thể thực hiện chuyển tiền trực tiếp vào ví QQ của mình để giải quyết những bất tiện do không thể liên kết thẻ ngân hàng với tài khoản QQ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản QQ

Weibo

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 4

Sina Weibo hay Weibo, còn được gọi là Twitter của Trung Quốc, là một nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu ở Trung Quốc đã được ra mắt vào năm 2009. Đây là một trang web mạng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc và có thể được coi là sự kết hợp tuyệt vời của Twitter và Facebook. Bất kỳ ai cũng có thể tạo, chia sẻ và khám phá nhiều thể loại nội dung trên web. Người dùng có thể nguồn cấp dữ liệu và đính kèm các tệp đa phương tiện. Họ có thể theo dõi người dùng khác và thực hiện các hành động như thích, chia sẻ và nhận xét trên một nguồn cấp dữ liệu khác mà không bị theo dõi lại. Vào tháng 9 năm 2019, số lượng người hoạt động hằng tháng (Monthly Active Users – MAU) của Weibo là 497 triệu. tăng 51 triệu người dùng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó MAU trên di động chiếm gần 94%.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản Weibo

Douyin/TikTok

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 5

Douyin, có tên gọi quốc tế là TikTok, là một nền tảng chia sẻ video ngắn được ra mắt vào năm 2016 bởi công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance. Đây là một trong những nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc thịnh hành ở nước ngoài. Ứng dụng TikTok cung cấp cho người dùng toàn cầu nhiều bản nhạc, bộ lọc tuyệt vời, hiệu ứng đặc biệt và sticker 3D để dễ dàng tạo video ngắn độc đáo để chia sẻ với bạn bè và thế giới một cách nhanh chóng. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2019, nền tảng này đã có 365 triệu người dùng hoạt động hằng tháng. Nó cũng đạt được mức tải xuống ứng dụng di động kỉ lục cao nhất mọi thời đại trong quý 4 năm 2019, vượt qua cả Facebook và Messenger để trở thành ứng dụng di động được tải xuống nhiều thứ hai trên thế giới sau WhatsApp.

Kuaishou/Kwai

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 6

Kuaishou là một ứng dụng chuyên dụng để chia sẻ hình ảnh và video phổ biến khác ở Trung Quốc, được ra mắt vào năm 2012 và được biết đến với cái tên Kwai ở thị trường nước ngoài. Nó được xếp hạng là ứng dụng video và ảnh có doanh thu cao thứ hai trên toàn cầu trong quý 2 năm 2019 và số lượng người dùng hằng tháng của nó đạt 207 triệu vào quý 3 cùng năm. Mọi người có thể tạo ảnh và video ngắn, cũng như tương tác với fan hâm mộ của họ khi đang phát trực tiếp trong thời gian thực.

Xiaohongshu

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 7

Xiaohongshu, còn được gọi là RED hay Little Red Book, là một nền tảng thương mại điện tử và truyền thông xã hội, được thành lập vào năm 2013 bởi Miranda Qu và Charlwin Mao. Đến tháng 1 năm 2019, Xiaohongshu cho biết họ đã có hơn 200 triệu người dùng đăng ký, và hầu hết những người dùng này đều sinh sau năm 1990. Ứng dụng này chủ yếu nhắm mục tiêu đến phụ nữ có độ tuổi từ 18 tới 25, những người muốn chia sẻ mẹo vặt và review sản phẩm. Ngoài ra, nó cũng đạt được sự hợp tác của nhiều thương hiệu quốc tế.

Zhihu

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc hay dùng hình 8

Được ra mắt vào năm 2011, Zhihu thường được gọi là Quora của Trung Quốc, cho phép mọi người cùng tìm kiếm những lời khuyên của các chuyên gia về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Hầu hết nội dung do người dùng tạo ra và ở định dạng câu hỏi và câu trả lời. Đây là một phương tiện truyền thông xã hội rất cụ thể nhắm đến phân khúc người dùng thích hợp, những người có học vấn và tuổi trẻ. Zhihu đã bùng nổ trong những năm gần đây và nó có đã có hơn 26 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, hầu hết họ đều có trình độ học vấn đại học hoặc cao hơn.

Có thể bạn sẽ thích