Cách vào chế độ Safe Mode Windows 10

655

Hệ điều hành Windows 10 có khá nhiều tính năng hay. Tuy nhiên không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu, “vọc vạch” các tính năng đã được tích hợp sẵn trong hệ sinh thái này. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu một tính năng có sẵn trong Windows 10 đó chính là chế độ Safe Mode và những cách vào Safe Mode Win 10. Đây là một tính năng chuyên dùng để sửa lỗi máy tính khá hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ Safe Mode Windows 10 là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chế độ Safe Mode chính là một lựa chọn khi bạn bắt đầu khởi động Windows. Ở chế độ này, bạn sẽ nhìn thấy một giao diện PC khác lạ so với phiên bản mà bạn thường dùng. Lý do là vì máy tính của bạn đã khởi động một chế độ an toàn. Chỉ kích hoạt những chương trình cơ bản cần thiết nhất của máy tính. Do đó khả năng hiển thị màu sắc chỉ ở mức tương đối. Bằng cách sử dụng card màn hình hiển thị ở chế độ độ phân giải màn hình là 640×480 hoặc 800×600 pixel. Máy tính cho chất lượng hiển thị hình ảnh khá “nhạt” khi kích hoạt chế độ này.

Lẽ dĩ nhiên đó không phải là tất cả công dụng của Safe Mode Win 10. Điểm nổi bật của chế độ này chính là ở khả năng kiểm tra và sửa lỗi máy tính Windows hay kiểm tra và tiêu diệt virus, malware.

Có bao nhiêu chế độ Safe Mode?

Hầu hết ở các phiên bản Microsoft Windows 7, Windows 8 và Windows 10, ta sẽ thấy có 3 lựa chọn chế độ Safe Mode chính, đó là:

1. Safe Mode: Đây là lựa chọn cơ bản nhất và thường được sử dụng. Ở chế độ này, hệ thống chỉ khởi động những chương trình cơ bản và thiết yếu nhất để có thể vận hành hệ thống.
2. Safe Mode with Networking: Lựa chọn này cùng giống như chế độ Safe Mode bên trên. Khác biệt duy nhất là bạn có thể kết nối mạng Internet để sử dụng.
3. Safe Mode with Command Prompt: Chế độ này đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết và sử dụng các dòng lệnh trên Dos. Hệ thống sẽ thêm một file cmd.exe để bạn bắt buộc phải ra lệnh cho máy tính qua các dòng lệnh.

Có bao nhiêu chế độ Safe Mode
Bên cạnh 3 chế độ trên thì bạn cũng có thể thử các lựa chọn khác như : Enable Boot Logging, Enable VGA Mode, Last Known Good Configuration, Debugging Mode
Enable boot logging: Tuỳ chọn này giúp ghi lại chi tiết hoạt động của các chương trình được khởi chạy vào một file có tên là ntbtlog.txt. Bạn có thể tìm đến và mở file này lên. Quá trình này sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống một cách dễ dàng.

Enable VGA Mode: Lựa chọn này thường được dùng để xác định lỗi drivers của chiếc card đồ hoạ VGA rời của bạn. Nếu như Card VGA bạn “có vấn đề” thì ngay lập tức hệ thống sẽ báo lỗi.

Last Known Good Configuration: Máy tính sẽ sử dụng các thông tin được ghi nhớ trong Registry đã được hệ thống Windows lưu lại trong lần máy tính hoạt động bình thường gần nhất.

Debugging Mode: Dùng để phục hồi hệ thống thông qua tính năng Remote Install Service.

Cách vào chế độ Safe Mode Win 10, 8.1, 7

Tuỳ theo phiên bản hệ điều hành mà sẽ có các cách vào chế độ Safe Mode khác nhau. Nhưng trong đa số trường hợp, bạn có thể thử bật chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím F8 trên bàn phím khi vừa khởi động máy tính. Một bảng thông tin hiện lên và bạn chỉ cần lựa chọn chế độ Safe Mode là được.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 mới nhất, thì bạn có thể sử dụng cách dưới đây để truy cập vào chế độ Safe Mode Win 10 nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn phím tắt Windows + I để khởi động giao diện Settings. Tiếp theo nhấn vào Update & Security.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 1
Bước 2: Trong phần Recovery, bạn hãy lựa chọn mục Restart now trong mục Advanced Startup để khởi động lại máy tính của mình.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 2
Bước 3: Bạn hãy lựa chọn thuộc tính Troubleshoot tại giao diện Choose an option.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 3
Bước 4: Tiếp tục chọn Advanced Options tại giao diện Troubleshoot.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 4
Bước 5: Sẽ có sáu lựa chọn liên quan của phần màn hình Advanced options. Bạn nhấn tiếp lựa chọn Startup Settings.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 5
Nếu không thấy Startup Settings thì các bạn hãy nhấn vào See More Recovery Options và chọn Startup Settings.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 6
Bước 6: Cuối cùng tại màn hình của lựa chọn Startup Settings, bạn ấn nút Restart để có thể vào Safe Mode Win 10 khi khởi động Máy tính, Laptop.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 7
Hãy đợi vài phút cho máy tính tiến hành khởi động lại. Bạn sẽ thấy một trình đơn có tựa đề là Startup Setting xuất hiện lên trên màn hình. Tại đây là một vài tuỳ chỉnh bạn muốn chế độ Safe Mode Win 10 sẽ được khởi động ngay sau đó. Có thể lựa chọn thêm bớt bằng cách sử dụng các phím điều hướng lên xuống và phím chức năng Enter trên bàn phím.

khởi động vào chế độ Safe Mode Windows 10 8
Ví dụ như hình trên, nếu như bạn chỉ muốn chạy Safe Mode win 10 cơ bản nhất thì bạn hãy ấn phím số 4 hoặc phím F4 trên bàn phím. Tương tự cho hai lựa chọn tiếp theo chế độ Safe Mode with networking (chế độ Safe Mode có kết nối Internet) và lựa chọn Safe Mode with the Command Prompt (khởi động chế độ Safe Mode dưới dạng cửa sổ các dòng lệnh) lần lượt ấn phím số 5 hoặc F5, phím số 6 hoặc F6.

Safe Mode có ích trong trường hợp nào?

Trong điều kiện khởi động bình thường, máy tính sẽ tự động khởi chạy các phần mềm liên quan đi kèm với các phần mềm cơ bản của hệ thống. Đó có thể là các phần mềm diệt virus, phần mềm IDM, và các phần mềm tiện ích khác như Facebook, Zalo, Skype,… Tuy nhiên, nếu bỗng dưng máy tính của bạn không thể khởi động được thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc giả dụ bạn đã mới cài đặt một phần mềm nào đó không tương thích với máy tính dẫn tới báo lỗi, tệ nhất là xuất hiện giao diện “màn hình xanh” thần thánh thì đó chính là lúc bạn sẽ cần vào chế độ Safe Mode để sửa lỗi máy tính.

Safe mode có ích trong trường hợp nào
Khi bạn vào chế độ Safe Mode, máy tính sẽ “hạn chế tối đa” các chương trình được khởi động cùng hệ thống. Đồng thời, máy tính sẽ tự động sử dụng chế độ phân giải màn hình ở mức thấp nhất để nhận biết lỗi chính xác.

Những việc bạn có thể làm khi đang ở trong chế độ Safe Mode của Win 10

Kiểm tra và xác định nguyên nhân máy tính bị lỗi

Nếu như bạn không thể khởi động máy tính của mình như cách thông thường. Bạn hãy thử khởi động máy bằng cách vào chế độ Safe Mode. Có hai trường hợp xảy ra:

  1. Nếu như máy tính có thể chạy chế độ Safe Mode một cách bình thường thì bước tiếp theo bạn nên kiểm tra lại cái phần mềm, ứng dụng, tiện ích vừa mới được cài đặt. Vì rất có thể một phần mềm nào đó không tương thích dẫn đến hệ thống Windows không thể khởi động.
  2. Trường hợp ngược lại, máy tính của bạn vừa không thể khởi động theo cách thông thường lẫn cả chế độ Safe Mode. Khả năng lớn là máy tính của bạn đã hỏng phần cứng.
    Tuy nói như vậy nhưng vẫn sẽ có trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như máy tính của bạn đã bị hư Card màn hình VGA. Bạn thực hiện vào chế độ Safe Mode như bình thường. Tất nhiên máy tính của bạn vẫn sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode thành công. Khi khởi chạy chế độ Safe Mode thì máy tính sẽ tự động nhận chế độ cấu hình thấp nhất và xử lý mọi tác vụ hoàn toàn bằng VGA Onboard của máy mà không cần sử dụng đến VGA rời. Chính vì thế mà hệ thống sẽ không thể nào nhận biết và phát hiện lỗi của chiếc card đồ hoạ thân yêu của bạn.

Sử dụng chương trình phát hiện và tiêu diệt Virus, Malware

Khi bạn có thể vào chế độ Safe Mode khi không vào dược Win thì hãy sử dụng Windows Defender hoặc một phần mềm diệt virus để kiểm tra toàn bộ Máy tính. Việc làm này có thể tiêu diệt được hầu hết virus và Malware bên trong máy. Một cách khác là bạn hãy sử dụng chế độ Safe Mode with Networking để hệ thống có thể sử dụng card mạng và nhận tín hiệu Wifi giúp máy tính của bạn có thể kết nối Internet ngay lập tức.

Tính năng khôi phục hệ thống System Restore

Cho phép bạn Backup dữ liệu hệ thống trở về trạng thái máy tính sử dụng bình thường gần nhất.

Kiểm tra và gỡ bỏ những phần mềm mới được cài đặt gần nhất

Bạn thử kiểm tra lại tất cả những phần mềm, ứng dụng gần đây nhất mà bạn đã cài đặt. Vì có khả năng máy tính của bạn đã bị xung đột phần mềm hệ thống. Hãy thử xoá những phần mềm đó ngay khi đang chạy chế độ Safe Mode và tiến hành khởi động lại Windows.

Tiến hành kiểm tra và cập nhật các Drivers mới nhất cho hệ thống

Các phiên bản Drivers không được update cũng sẽ gây lỗi hệ thống. Bạn hãy tiến hành tải các Drivers này trên website của nhà sản xuất. Sau đó hãy cập nhật cho máy tính ngay trong chế độ Safe Mode để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode Windows 10 để sửa lỗi máy tính. Qua bài viết này, mình mong muốn các bạn có thể hiểu thêm những ứng dụng của Safe Mode trong Windows 10.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.