3D Touch là gì? Hướng dẫn cách bật tính năng 3D Touch trên điện thoại iPhone

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Mỗi lần Apple ra một dòng sản phẩm mới là một công nghệ tân tiến ra đời. Trong đó, 3D Touch là một trong những công nghệ nổi bật nhất của Apple từ dòng iPhone 6. Cho đến ngày nay, công nghệ này vẫn được phát triển trên rất nhiều thiết bị. Vậy bạn có biết công nghệ 3D Touch là gì hay chưa? Hãy cùng phân tích kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

3D Touch là gì?

3D Touch (còn có tên gọi khác là Force Touch) là một công nghệ xúc giác được phát triển bởi Apple và công bố vào ngày 9 tháng 9 năm 2014. Công nghệ này được tích hợp vào điện thoại iPhone và trở thành tính năng cảm ứng hiện đại nhất lúc bấy giời. Đặc điểm của 3D Touch là dựa vào lực chạm tác động đến bề mặt cảm ứng để phân biệt. Từ đó, đưa ra những phương hướng sử dụng mới cho người dùng.

Công nghệ 3D Touch là gì hình 1Công nghệ 3D Touch của Apple

Công nghệ 3D Touch phân tích áp lực của tay trên màn hình điện thoại để hiển thị chức năng tương tự. Tùy vào độ ấn của người dùng (từ nhẹ đến mạnh) mà các chức năng cũng khác nhau. Trên mỗi thiết bị khác nhau của Apple thì công nghệ này lại có một cái tên khác. Trong những phiên bản iPhone gần đây, Haptic Touch đã được sử dụng thay thế cho 3D Touch. Tuy nhiên tính truyền thống của công nghệ vẫn không bị mất đi.

Những tính năng chính của 3D Touch

3D Touch bao gồm hai tính năng chính như sau:

  • Peek: Dùng tay chạm nhẹ vào màn hình. Tính năng này cho phép bạn mở ứng dụng, xem nội dung,… Giống như cách các bạn sử dụng điện thoại cảm ứng thông thường.
  • Pop: Ấn, giữ, sử dụng lực mạnh hơn. Tính năng này cho phép bạn xem trước 1 phần thông tin, hiển thị bảng tùy chọn,… Lấy cảm hứng từ việc sử dụng chuột máy tính của con người.

Công nghệ 3D Touch là gì hình 2Tính năng Pop của 3D Touch

Nhờ vậy mà người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng điện thoại. Một số tính năng khác của 3D Touch dựa trên 2 tính năng chính Peek và Pop:

  • Cho phép người dùng truy cập nhanh, sử dụng các phím tắt và điều khiển bằng phím tắt.
  • Xem trước nội dung trước khi mở ứng dụng.
  • Cho phép người dùng vẽ các nét đậm nhạt tùy vào lực ấn trên điện thoại.
  • Hiển thị con trỏ di chuyển và lựa chọn chế độ.

Hầu hết các ứng dụng dành cho iPhone đều tương thích với 3D Touch. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các thiết bị của nhà Apple có thể hoàn toàn tin tưởng vào công nghệ này.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ 3D Touch

Vậy Apple tạo ra công nghệ diệu kỳ này bằng cách nào? Các nhà nghiên cứu kỹ thuật của Apple đã xem xét rất kỹ về tác dụng của lực ngón tay lên bề mặt màn hình. Xem xét kỹ một chút, ta có thể thấy màn hình iPhone được chia thành nhiều lớp.

Phần mặt kính trên cùng có độ đàn hồi tốt, cũng là nơi nhận lệnh đầu vào để máy xử lý. Từ đó, biết áp lực chính xác mà ngón tay lướt trên màn hình. Các cảm biến cực nhỏ được nhúng vào nhiều lớp sẽ cảm nhận áp lực rõ rệt. Áp suất được tạo lên bởi các áp lực đó được gọi là đồng hồ đo sự biến dạng.

Công nghệ 3D Touch là gì hình 3Màn hình nhiều lớp được thiết kế cẩn thận

Tức là khi bạn ấn vào màn hình, sẽ tạo ra giao động biến dạng nhỏ (cho dù đó là mặt kính). Các mạch bị thay đổi khi tiếp xúc với tụ điện tạo ra tín hiệu điện. Có thể hiểu đơn giản như khi ngón tay bạn chạm vào mặt kính thủy tinh, nó sẽ hoàn thành một mạch điện với các cảm biến điện dung bên dưới, dẫn đến sự thay đổi có thể phát hiện.

Nhờ vậy mà công nghệ 3D Touch biết rằng áp lực ngón tay tạo ra là mạnh hay nhẹ để đưa ra tác vụ tương ứng.

Những ưu điểm nổi bật của 3D Touch:

  • Nhờ công nghệ này, các màn hình cảm ứng thiết bị nhạy hơn bao giờ hết. Hay có thể nói, phản hồi của máy với tác động chạm của người dùng vô cùng nhanh và chính xác.
  • Thao tác nhanh hơn nhờ công nghệ 3D Touch. Việc sử dụng các phím tắt và bảng lựa chọn giúp người dùng tiết kiệm thời gian thao tác, lược bớt thao tác thừa.
  • Khả năng hoạt động trên nhiều ứng dụng khác nhau.
  • Là bước đệm cho những phát minh, cải tiến công nghệ về sau.

Hướng dẫn cách bật tính năng 3D Touch trên iPhone

Vậy làm sao để sử dụng các chức năng 3D Touch trên điện thoại iPhone. Với bản iPhone 6 trở đi, người dùng có thể cài đặt chức năng này hoặc thay đổi mặc định tùy thích.

Bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây để kích hoạt 3D Touch trên thiết bị iPhone của mình:

Bước 1: Tại giao diện màn hình điện thoại, chọn mục Setting (Cài đặt). Sau đó chọn đến tính năng General.

Công nghệ 3D Touch là gì hình 4Chọn mục Setting, ấn vào General

Bước 2: Tìm đến mục AssistiveTouch, chọn vào mục 3D Touch.

Công nghệ 3D Touch là gì hình 8Tại mục Assistive, chọn vào 3D Touch

Bước 3: Tại đây, bạn chỉ cần kéo nút tròn sang bên phải để kích hoạt công nghệ này.

Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản, bạn đã bật công nghệ 3D Touch trên điện thoại iPhone của mình rồi. Với các bản iPhone đời mới hơn, cách làm tương tự, không khác là bao.

Công nghệ này sẽ giúp bạn rút ngắn được rất nhiều thời gian thao tác trên điện thoại. Nhờ vậy mà trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn, và các sản phẩm của Apple cũng tạo được uy tín lớn trên thị trường. Có thể nhận định rằng Apple luôn là nơi phát minh ra những công nghệ di động hàng đầu hiện nay.


Trên đây là những thông tin chi tiết về để giúp bạn trả lời được câu hỏi 3D Touch là gì. Mặc dù ngày nay đã có rất nhiều các công nghệ khác ra đời nhưng sự xuất hiện của 3D Touch thật sự đã tạo ra sự đột phá mới. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này với những người xung quanh bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích