Mã barcode là gì? Ý nghĩa của mã vạch trong cuộc sống ngày nay

Tác giả: Ami Mít Ướt

Chúng ta thường thấy ở các sản phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như sữa, nước ngọt, thức ăn đóng gói… được in những dòng kẻ sọc màu đen ở bên góc sản phẩm. Đó được gọi là mã barcode. Vậy mã barcode là gì? Ý nghĩa của mã vạch trong cuộc sống ngày nay ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về hai câu hỏi trên nhé.

Mã barcode là gì?

Mã Barcode là gì hình 1

Barcode hay còn được gọi là mã vạch, là một hình ảnh bao gồm một loạt các đường đen song song với nhau, có độ dày mỏng khác nhau. Mã vạch là phương thức biểu thị dữ liệu, thông tin về sản phẩm. Cách đọc mã vạch được diễn ra một cách đơn giản nhờ vào các thiết bị công nghệ với tốc độ nhanh như máy quét hoặc thiết bị đọc mã. Mã vạch sau khi được quét thì các thông tin về sản phẩm như giá tiền, xuất xứ, kích thước, khối lượng, thông tin kiểm định của sản phẩm sẽ được hiển thị rõ. Ngày nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều sử dụng mã barcode để làm công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Những doanh nghiệp, nhà xuất bản sử dụng dạng mã vạch khác nhau tùy vào loại sản phẩm. Mã UPC, EAN và code 39 là các loại mã vạch thông dụng nhất. UPC là dạng mã hóa hình ảnh với các đường thẳng song song. EAN là dạng mã hóa hình ảnh bằng con số, gồm 13 con số. Code 39 (hay còn được gọi tắt là mã vạch 39) là dạng mã hóa số và ký tự đặc biệt, chúng có thể chia dung lượng lớn hơn UPC và EAN. Code được ứng dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ, giao chuyển hàng hóa…

Ý nghĩa của mã vạch trong cuộc sống

Mã Barcode là gì hình 2

Barcode đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mọi doanh đều gán một mã vạch lên sản phẩm của họ. Mã vạch giúp doanh nghiệp dễ dàng phân biệt được mỗi loại sản phẩm đang được lưu giữ trong kho, giúp dễ kiểm soát số lượng sản phẩm đã được đưa ra thị trường, phục vụ đa năng cho việc xuất nhập khẩu sản phẩm. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc phân loại hàng hóa và quản lý kho được diễn ra một cách đơn giản.

Đối với người tiêu dùng, mã vạch sản phẩm giúp họ dễ dàng phân biệt được hàng thật hay hàng giả, hiểu biết đầy đủ thông tin về sản phẩm như xuất xứ, thời gian bảo quản sản phẩm và các thông tin thiết yếu khác về sản phẩm. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ cảm thấy an tâm khi sử dụng hàng hóa, nhất là giai đoạn hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi nhiều như hiện nay.

Mã Barcode là gì hình 3

Đối với việc kinh doanh, mã vạch được gán vào sản phẩm giúp cho việc giao dịch hàng hóa thanh toán được diễn ra nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động. Điều này sẽ rút ngắn thời gian thanh toán và giao dịch mua hàng.


Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ barcode là gì, ý nghĩa của mã vạch cũng đã được giải thích rất rõ ở phần trên của bài viết. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về mã barcode.

Xem thêm: Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại

Có thể bạn sẽ thích