Hướng dẫn cách tra cứu mã số và quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) online ngay tại nhà

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Làm cách nào tra cứu bhxh nhanh chóng, chính xác là điều mà nhiều người lao động lẫn doanh nghiệp quan tâm. Việc tra cứu bảo hiểm xã hội hiện nay được thực hiện hết sức dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu bảo hiểm xã hội online ngay tại nhà bằng cách sử dụng Chứng minh thư (CMND).

Hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến bằng CMND

Để có thể tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội và các thông tin tổng quát một cách nhanh chóng, chính xác. Người lao động và doanh nghiệp có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sử dụng các thông tin cá nhân để tra cứu

Để tra cứu thông tin bhxh trước tiên bạn truy cập trang Tra cứu mã số BHXH. Kế đến bạn nhập thông tin đầy đủ, chính xác vào các mục dưới đây.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 1Giao diện trang chủ bảo hiểm xã hội Việt Nam

 • Tỉnh/Thành phố: bạn nhập thông tin nơi đăng ký hộ khẩu hoặc thường trú, tạm trú, địa chỉ trong Chứng Minh Thư.
 • Phường/Xã, Quận/Huyện: nhập địa chỉ trong hộ khẩu hoặc CMND.
 • Nhập số CMND mà người lao động dùng để đăng ký BHXH
 • Họ và tên: Bạn điền đầy đủ chính xác họ, tên. Bạn có thể chọn cách điền có dấu và không dấu
 • Mã số Bảo hiểm xã hội: Nếu lao động đã có mã số BHXH thì nhập vào trường này. Trường hợp bạn không nhớ hoặc chưa có thì nên để trống.
 • Ngày sinh: Trường này tuy không bắt buộc nhưng bạn phải nhập để thông tin truy xuất ra chính xác.

Sau khi bạn nhập đầy đủ các thông tin thì click vào mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận được đầy đủ thông tin sẽ trả kết quả nhanh nhất.

Bước 2: Đọc kết quả sau khi tra cứu thông tin BHXH

Bạn hoàn thành khâu nhập thông tin, hệ thống sẽ xử lý và cho ra hai trường hợp sau đây: trả kết quả thành công hoặc không hiển thị.

Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Trường hợp hệ thống báo lỗi hoặc không thể hiển thị kết quả tra cứu, bạn nên kiểm tra lại các thông tin xem mình đã nhập đúng, đầy đủ, chính xác chưa. Nếu bạn nhập thông tin bị sai, thiếu thì nên chỉnh sửa lại. Trường hợp đã kiểm tra lại, thông tin chính xác nhưng vẫn chưa trả kết quả rất có thể hệ thống đang nâng cấp, cập nhật. Khi đó bạn nên liên hệ với số hotline trên trang chủ để được hướng dẫn cụ thể.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 3Không hiển thị kết quả tra cứu mã số BHXH do nhập thông tin sai

Trường hợp tra cứu thành công

Nếu tra cứu thành công thì hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin BHXH tổng quát của người lao động. Bạn có thể đọc các thông tin cần thiết như:

 • Mã số BHXH của người lao động
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ của người lao động
 • Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 2Tra cứu thành công mã số BHXH

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng CMND

Điều mà người lao động và doanh nghiệp quan tâm nhất đó là theo dõi quá trình đóng Bảo hiểm xã hội của mình. Nếu như trước đây bạn phải lưu trữ hoặc đến trực tiếp trụ sở BHXH xin thông tin, thì hiện nay bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhỏ là đã có thể tra cứu quá trình tham gia bhxh của mình trực tuyến ngay tại nhà.

Đầu tiên người lao động truy cập vào đường link Tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Bước 1: Nhập thông tin tra cứu BHXH bằng CMND

Để tra cứu được thông tin bảo hiểm xã hội bạn cần nhập đầy đủ, chính xác các thông tin bên dưới.

 • Tỉnh/Thành phố: Điền địa điểm nơi đóng BHXH, không phải nơi đăng ký hộ khẩu hay thường trú, tạm trú.
 • Cơ quan BHXH: trụ sở mà bạn đóng BHXH
 • Thời gian tra cứu: Chọn thời gian mà bạn muốn tra cứu
 • Số chứng minh thư nhân dân của người đóng BHXH.
 • Họ và tên: Điền đầy đủ, chính xác họ và tên. Bạn có thể chọn cách nhập có dấu hoặc không dấu
 • Mã số BHXH: Nếu bạn quên mã số BHXH có thể thực hiện bước trên để tìm lại
 • Số điện thoại nhận OTP: Để tra cứu quá trình tham gia BHXH bạn cần đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH để nhận mã OTP.
 • Sau khi nhập đầy đủ thông tin và số điện thoại đã đăng ký bạn chọn mục “Lấy mã OTP“. Hệ thống sẽ gửi mã OTP vào số điện thoại. Bạn nhập mã này vào ô OTP. Cuối cùng bạn chọn mục “Tôi không phải là người máy” và thực hiện tra cứu.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 4Nhập thông tin tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu quá trình BHXH

Sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin, hệ thống sẽ xử lý và trả kết quả theo hai hướng: không hiển thị và trả kết quả thành công.

Trường hợp hệ thống không trả về kết quả tra cứu

Trường hợp hệ thống không trả kết quả có thể do bạn nhập thông tin sai hoặc chưa đầy đủ. Lỗi lớn nhất đa phần rơi vào trường hợp nhập số điện thoại không đúng. Nếu bạn kiểm tra thông tin mình nhập đã chính xác mà kết quả vẫn chưa được trả về, nhiều khả năng hệ thống đang được nâng cấp.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 5Không hiển thị kết quả tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH

Trường hợp tra cứu kết quả thành công

Nếu mọi việc suôn sẻ thì hệ thống xử lý mượt mà sẽ trả kết quả về ngay lập tức. Người lao động có thể xem thông tin chi tiết toàn bộ quá trình tham gia đóng BHXH. Dưới đây là các kết quả cụ thể mà người lao động có thể tra cứu.

 • Thời gian đóng Bảo hiểm: hiển thị thời điểm tham gia BHXH, thời điểm dừng đóng (nếu có), tổng thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ.
 • Thông tin đơn vị công tác: Nơi người lao động tham gia làm việc và đóng BHXH, địa chỉ, chức vụ, thâm niên
 • Mức lương đóng Bảo hiểm xã hội: Thông tin về mức lương tương ứng người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 6Trả kết quả thành công

Tra cứu quá trình BHXH không cần mã OTP

Đa phần các đơn vị sử dụng lao động sẽ là người đại diện cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác của người đóng BHXH cho cơ quan bảo hiểm. Trong đó có cả số điện thoại. Nếu bạn không còn dùng số điện thoại đó nữa mà chưa khai báo kịp với cơ quan bảo hiểm hoặc không cầm thiết bị di động trên tay thì bạn có thể dùng một số điện thoại khác để nhắn tin tra cứu.

Nội dung cú pháp tin nhắn như sau: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi tới 8079. Bạn sẽ được nhận kết quả là thời gian tham gia BHXH và BHTN.

Ví dụ: BH QT 0120728652 2019 2020 gửi 8079.

Tra cứu bảo hiểm xã hội hình 7


Bài viết trên đây chúng tôi vừa trình bày cách tra cứu mã số và quá trình dóng bảo hiểm xã hội online chính xác và nhanh chóng bằng cách sử dụng Chứng minh thư (hay còn gọi là CMND). Người lao động chỉ cần nghiên cứu, thực hành theo các bước mà chúng tôi vừa hướng dẫn sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình đóng bảo hiểm để biết và tính được quyền lợi bản thân khi tham gia BHXH.

Có thể bạn sẽ thích