Con sen là con gì? Những nghĩa khác của từ con sen?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Với một vài phút lướt dạo bảng tin facebook, bạn có thể vô tình bắt gặp cụm từ con sen rất nhiều lần. Đặc biệt với những bạn tham gia các nhóm yêu động vật như chó, mèo thì đã vô cùng quen thuộc với cụm từ này. Vậy bạn có thắc mắc “con sen là con gì” không? Bài viết hôm nay sẽ giải thích rõ về định nghĩa, nguồn gốc và ý nghĩa sử dụng của từ con sen hiện nay. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Con sen là gì?

Con sen là gì hình 1Con sen là gì?

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, danh từ con sen được sử dụng để chỉ người con gái làm giúp việc, osin trong gia đình phú hộ. Nguồn gốc của từ này được cho là dịch nghĩa từ “jeune servante” trong tiếng Pháp. Thuở đó, những người con gái từ các vùng quê nghèo khó thường chọn ra các thành phố lớn để tìm việc làm. Tuy nhiên, số lượng công việc ít nên nhiều người đã chọn công việc làm giúp việc cho các gia đình giàu có ở thành thị.

Con sen trên Facebook là gì?

Tuy nhiên, hiện nay từ con sen trên facebook không được dùng để chỉ người giúp việc trong nhà nữa mà đa phần để chỉ mối quan hệ giữa con người và vật nuôi của họ. Trong mối quan hệ “tôi – tớ” này, thú cưng được ví như là boss (sếp) của con sen. Ngược lại, người chủ nuôi thú cưng được ví như là con sen của con vật đó. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá là ngược đời nhưng sự thật là với các em pet, chủ nhân sẽ phải hầu hạ tụi “boss” không khác gì con sen. Hàng ngày, con sen phải lo lắng cho boss của mình về thức ăn, nước uống, dọn vệ sinh, massage hay thậm chí là cả tâm, sinh lý của tụi nó nữa.

Con sen là gì hình 2Sen đâu?? Đến giờ rồi mà chưa có cơm à?

Có được sự thú vị này là do, ngày nay, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới ban hành các luật cấm có liên quan đến thú cưng như chó, mèo hay các động vật khác. Hơn nữa, người dân trên thế giới ngày càng yêu quý động vật hơn nên tình cảm của con người và thú cưng thân mật hơn. Tại Việt Nam hiện nay, có nhiều người cũng theo trào lưu nuôi thú cưng và chăm sóc các con vật này hết sức cẩn thận. Trong các video của hội nghiền thú cưng các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh con sen phải hầu hạ boss rất dễ thương và đáng yêu.

Một số cách sử dụng khác của con sen

Bên cạnh việc sử dụng để ví von mối quan hệ đặc biệt giữa chủ và thú cưng thì con sen còn được sử dụng cho 1 số mục đích như:

Dùng để khinh bỉ nhau: Nhiều người sử dụng từ con sen để hạ thấp, chê bai người mà họ ghét. Họ cho rằng, người đó chỉ là người hầu, ở tầng thấp kém hơn so với họ.

Dùng để trêu chọc nhau: Nếu như trong trường hợp 2 người bạn thân nhau mà sử dụng từ con sen thì thông thường là sử dụng để trêu chọc nhau.

Con sen là gì hình 3Con sen phải làm mọi việc cho boss của mình

Mặc dù hiện nay, “con sen” được sử dụng với ý nghĩa cởi mở hơn giữa người và thú cưng hay giữa những người bạn thân thiết với nhau nhưng trong một số trường hợp bạn vẫn không nên sử dụng từ này quá đà. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng cụm từ con sen để nhắc đến mối quan hệ cá nhân giữa mình và một ai đó. Trong trường hợp đó là người nhạy cảm, người ta sẽ nhận thấy bạn đang khinh miệt họ. Để giữ mối quan hệ xã giao trong một mức độ nhất định, bạn nên tinh tế trong cách dùng từ và ngữ cảnh nói chuyện bạn nhé.

Qua bài viết ngày trên đây, chúng tôi mong rằng các bạn đã hiểu rõ con sen là gì. Đây là một từ khá nhạy cảm, các bạn hãy cân nhắc sử dụng hợp lý để giữ gìn mối quan hệ hòa hảo bạn nhé.

Có thể bạn sẽ thích