Cover là gì? Định nghĩa cover trong âm nhạc

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Ứng dụng quen thuộc khi các bạn muốn tìm và nghe 1 bài hát nào đó hiện nay chính là Youtube. Khi tìm kiếm tên bài hát ở Youtube, thông thường kết quả hiện lên sẽ gồm bản chính và các bản cover của nhiều người khác nhau. Vậy cover là gì? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết nhất, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cover là gì?

Như các bạn đã biết, cover là một thuật ngữ trong tiếng Anh đóng vai trò vừa là danh từ vừa là động từ. Khi đóng vai trò là danh từ, cover được hiểu theo nghĩa là vỏ bọc ngoài của bìa sách, phong bì, vung chảo hay là chỗ núp, trú ẩn. Bên cạnh đó, nhiều người còn hiểu cover theo nghĩa bóng là việc sử dụng một thái độ ứng xử khác, “lớp mặt nạ” khác với bản thân khi ra ngoài và giao tiếp.

Cover là gì hình 1Cover có thể được hiểu theo danh từ là bìa sách

Khi cover là động từ, nó mang nghĩa là che phủ, bao trùm, bao bọc. Cover something là việc sử dụng tay, chân, hay một số vật khác để che đậy sự vật nào đó. Còn hiểu theo nghĩa bóng thì cover là việc ghẻ lạnh ai đó.

Do đây là từ đồng âm khi đóng vai trò là danh từ và động từ nên hiện nay trong nhiều lĩnh vực thường xuyên sử dụng từ cover. Có thể kể đến một số lĩnh vực như trò chơi, thiết kế, báo chí và đặc biệt là trong âm nhạc. Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vào lĩnh vực có tần suất sử dụng cover nhiều nhất đó là âm nhạc nhé.

Các câu hỏi liên quan đến cover trong âm nhạc

Lĩnh vực âm nhạc hiện đại ngày nay ngày càng được phát triển nhanh chóng và có sự đón nhận nhiều từ công chúng. rất nhiều bản nhạc đa dạng, mới mẻ và “chạm” đến trái tim của người hâm mộ. Có thể nhắc đến những thể loại đóng góp vào sự đa dạng này đó là nhạc cover, hát cover và dance cover. Vậy 3 thuật ngữ này có nghĩa là gì?

Nhạc cover là gì?

Hiện nay, nhạc cover chắc chắn đã không còn xa lạ gì với giới trẻ nữa. Chỉ cần gõ bất kỳ tên một ca khúc nổi tiếng nào đó là sẽ xuất hiện nhiều bản cover ở kết quả tìm kiếm. Nhạc cover là bản phối nhạc hay cả bài nhạc được người khác hát lại, có thể là theo phong cách cũ hoặc biến tấu từ bản gốc. Chính vì sự phổ biến của nhạc cover mà thị trường âm nhạc ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Hát cover là gì?

Hát cover là việc một ca khúc nào đó được hát lại, thể hiện lại từ một người khác mà không phải là ca sĩ hát bản gốc. Khi hát cover lại người hát có thể biến tấu lời hay giai điệu theo sở thích cá nhân để bài hát có thể được nghe theo hơi hướng khác nhau.

Cover là gì hình 2J Fla là một Youtuber chuyên cover các ca khúc nổi tiếng

Dance cover là gì?

Dance cover là việc nhảy lại một bài nhảy từ một cá nhân hay nhóm nhạc nào đó. Dance cover trở nên phổ biến từ khoảng đầu những năm 2000. Tại thời điểm này, làn sóng Kpop trở nên phổ biến, fan hâm mộ thần tượng hát theo và nhảy theo và tạo nên xu hướng dance cover. Cho đến hiện tại, dance cover là thể loại phổ biến không kém gì hát cover. Tại Việt Nam, các nhóm nhảy thường xuyên dance cover các bài hát Việt- Anh- Mỹ ở các phố đi bộ, công viên hay sân trường.

Cover là gì hình 3ON của BTS được cover bởi nhóm The A-CODE của Việt Nam


Qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được cụ thể hơn về cover là gì và các thể loại cover trong âm nhạc hiện nay. Các bạn cũng có thể thử thể hiện sự năng động và sáng tạo của bản thân qua một bản cover mới mẻ để góp phần phát triển của nền âm nhạc nước nhà nhé.

Có thể bạn sẽ thích