Debut là gì? Ý nghĩa của debut trong giới Showbiz?

Tác giả: Ami Zui Tánh

Debut là một thuật ngữ rất quen thuộc trong giới Showbiz, đặc biệt là Showbiz Hàn Quốc. Nếu bạn là một fan Kpop thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ debut rồi. Vậy debut là gì và tầm quan trọng của debut trong giới Showbiz là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên về debut nhé.

Debut nghĩa là gì?

Debut là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là lần trình diễn đầu tiên hay lần ra mắt đầu tiên trước công chúng. Thuật ngữ này dùng riêng để chỉ những người của công chúng làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, người mẫu… Nếu một người nghệ sĩ nào đó lần đầu tiên trình diễn sản phẩm của mình trên sân khấu thì được gọi là debut.

Debut là gì hình 1Debut là lần trình diễn đầu tiên trước công chúng

Debut còn được sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ khi một ca sĩ phát hành album đầu tay ra mắt khán giả thì được gọi là album debut của ca sĩ. Nếu một nghệ sĩ chuyển sang hoạt động với vai trò khác, ta cũng có thể dùng từ debut. Ví dụ năm 2017, Chi Pu đã debut dưới vai trò là ca sĩ. Ngoài ra trong lĩnh vực thể thao ta cũng có thể sử dụng từ debut để miêu tả một vận động viên lần đầu tiên xuất hiện ở một giải đấu chuyên nghiệp hoặc sau khi vừa chuyển sang một câu lạc bộ mới.

Ý nghĩa của debut trong giới Showbiz

Đối với bất cứ người nghệ sĩ trẻ nào thì debut là một cột móc vô cùng quan trọng trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của họ. Buổi debut đồng nghĩa với việc họ đã kết thúc thời gian là thực tập sinh, luyện tập vất vả, đầy khắc nghiệt. Mỗi người nghệ sĩ trẻ đều mong đến ngày được debut, bởi chính lúc đó họ sẽ được thể hiện tài năng của mình trước công chúng. Debut cũng chính là cơ hội để họ trở thành những ngôi sao nổi tiếng trong tương lai.

Debut là gì hình 5Debut cũng chính là cơ hội để họ trở thành những ngôi sao nổi tiếng

Những buổi debut được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cẩn thận, chu đáo và công phu. Những người nghệ sĩ trẻ đều mong muốn rằng lần đầu tiên ra mắt với công chúng phải thật thành công, họ hy vọng bản thân sẽ tạo ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Buổi debut được diễn ra tốt đẹp thì đồng nghĩa với việc họ có bước khởi đầu suôn sẻ trong sự nghiệp của mình.

Trong thực tế, không phải bất cứ người nghệ sĩ trẻ nào cũng thành công trong lần đầu tiên ra mắt khán giả. Tuy nhiên debut thất bại không đồng nghĩa hoàn toàn với việc không có tài năng mà chỉ là họ chọn sai sản phẩm ra mắt. Block B, Girl’s Day là hai trong số những nhóm nhạc Hàn Quốc từng có màn debut thảm họa mặc dù về sau họ đều trở thành sao hạng A.

Debut là gì hình 3Nhóm nhạc Girl’s Day vẫn trở thành sao hạng A dù debut không thành công

Những thuật ngữ liên quan đến Debut

Ca khúc debut: Là ca khúc đầu tiên mà ca sĩ hay nhóm nhạc nào đó trình bày trong lần đầu tiên khi xuất hiện chính thức trước công chúng.

MV debut: Là video âm nhạc đầu tiên của ca sĩ hay nhóm nhạc khi ra mắt trước công chúng. Có thể được đăng tải trên Youtube và các phương tiện truyền thông mạng xã hội như Facebook, Twitter v.v.

Album debut: Đây là Album đầu tiên của một ca sĩ hay nhóm nhạc được xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên. Nó có thể được phát hành bằng nhiều hình thức khác nhau như đĩa nhựa, đĩa CD-VCD, nhạc số v.v.

Stage debut: Ý nói lần biểu diễn đầu tiên của ca sĩ hoặc nhóm nhạc trên sân khấu trước đông đảo khán giả.

Debut là gì hình 6

Pre-debut: Ý nói thời điểm của một cá nhân hay nhóm nhạc nào đó trước khi ra mắt khán giả, có thể hiểu giống như là thời kỳ thực tập sinh.

Debut solo: Thuật ngữ này thường áp dụng cho một thanh viên trong nhóm nhạc nào đã debut trước đó. Sau này họ tách ra đi hát với vai trò ca sĩ cá nhân.

Hot shot debut: Dùng để xếp hạng thành tích debut tốt nhất của các ca sĩ, nhóm nhạc mới trên các bản xếp hạng âm nhạc.


Sau khi tham khao bài viết trên chắc bạn đã hiểu được debut là gì cũng như ý nghĩa của debut đối với nghệ sĩ trong Showbiz ra sao. Hy vọng bài viết mày mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

Có thể bạn sẽ thích