First name, Last name là gì? Cách điền tên họ tên tiếng Anh theo form đúng chuẩn

Tác giả: Ami Mít Ướt

Bạn đang cần tạo một tài khoản quốc tế nhưng gặp phải trở ngại về ngôn ngữ, những mẫu đơn (form) đăng ký dày đặc tiếng Anh khiến bạn lúng túng. Bên cạnh đó, sự khác biệt trong quy cách điền họ tên của người nước ngoài cũng khiến bạn không khỏi đau đầu. Last Name, Middle Name, First Name là gì? Cách điền tên tiếng Việt theo mẫu form có First Name và Last Name như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải ngay trong bài viết đưới đây nhé!

First Name là gì?

First Name (Surname, Christian Name) là một trong những thuật ngữ rất thường gặp khi tiếp xúc với những mẫu đơn, giấy tờ điền thông tin ở nước ngoài. Về cơ bản, thuật ngữ này dùng để chỉ tên của bạn.

Trong văn hóa phương Tây, First Name thường được đặt ở đầu tiên. Tuy nhiên, ở các nền văn hóa khác nhau vị trí của First Name sẽ có sự thay đổi. Các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam First Name thường được đặt ở cuối cùng.

First name và Last name là gì hình 1First Name có nghĩa là tên của bạn trong tiếng Anh

Để hiểu rõ hơn về First Name các bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

 • Ví dụ bạn thấy tên của một người nước ngoài là Bill William Clinton thì First Name của người này là Bill – từ xuất hiện đầu tiên chứ không phải là Clinton nhé!
 • Ví dụ tên của bạn là Nguyễn Thị Bích Đào thì First Name của bạn là Đào – từ xuất hiện ở cuối.

Last Name là gì?

Last Name là một từ tiếng anh dùng để chỉ họ của bạn. Nếu như First Name là tên đại diện cho cá nhân thì Last Name mang ý nghĩa rộng, đại diện cho cả gia tộc của bạn. Trong văn hóa đặt tên của người phương Tây, Last Name thường được đặt ở vị trí cuối cùng. Điều này ngược với phương Đông và một số quốc gia khác. Ở Việt Nam, Last Name thường được đặt ở đầu tiên.

First name và Last name là gì hình 2Cách viết Last Name đúng cách

Một ví dụ rõ hơn trong trường hợp này như sau:

 • Nếu tên quốc tế của một người nào đó là Bill William Clinton thì lúc này bạn có thể biết họ có Last Name là Clinton hay còn gọi vui là người nhà Clinton.
 • Với tên tiếng Việt Nguyễn Thị Bích Đào thì tất nhiên, Last Name – họ của bạn chính là họ Nguyễn, một trong những họ phổ biến nhất tại Việt Nam.

Given Name là gì?

Given Name về cơ bản cũng mang hàm ý chỉ tên giống như First Name. Vì thế, đôi lúc ở một số form bạn cũng sẽ nhìn thấy thuật ngữ này. Tuy nhiên, Given Name ở phương Tây không thực sự phổ biến cho lắm, đa số nó được dùng cho người phương Đông.

First name và Last name là gì hình 4Given Name là gì?

Một điểm lưu ý khi điền Given Name đó chính là bạn sẽ điền thêm luôn cả tên đệm của mình. Nghĩa là bạn sẽ điền cả tên và chữ lót của tên. Để dễ hình dung bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

 • Ví dụ tên là Bill William Clinton thì Given Name sẽ là Bill William. Tuy nhiên, thường sẽ được gọi tắt bằng First Name là Bill.
 • Tên của bạn là Nguyễn Thị Bích Đào thì Given Name của bạn sẽ phải điền đầy đủ là Bích Đào.
 • Nếu bạn tên Nguyễn Thị Đào thì cũng sẽ phải ghi là Thị Đào vào ô Given Name.

Suy ra, công thức ghi Given Name chính là Tên lót (đệm) + Tên.

Family Name là gì?

Family Name hay Surname cũng là một thuật ngữ bạn cần nắm để điền tên cho đúng theo form của quốc tế. Family Name cũng dùng để chỉ họ, tương tự như Last Name.

Family Name dùng để xác nhận cá nhân đó thuộc gia tộc hay gia đình nào. Family Name thường dùng chung cho tất cả các thành viên trong gia đình và sẽ được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó giống như trong cách hình thành gia phả của “họ” trong văn hóa Phương Đông và người Việt.

First name và Last name là gì hình 3Phân biệt các từ ngữ chỉ thông tin họ tên trong mẫu đơn tiếng Anh

Ví dụ của Family Name để bạn dễ dàng hình dung như là:

 • Bạn tên Bill William Clinton thì Clinton chính là Family Name của bạn. Những người khác trong gia đình của bạn cũng sẽ có chữ cuối là Clinton như bạn. Chẳng hạn em của bạn có thể sẽ mang cái tên là Hillary Rodham Clinton, Emily Bett Clinton,…
 • Nếu tên của bạn là Nguyễn Thị Bích Đào thì Family Name của bạn chính là Nguyễn. Người thân trong gia đình bạn, anh chị em ruột sẽ mang cùng họ Nguyễn tạo thành “gia tộc” họ Nguyễn.

Middle Name là gì?

Middle Name Initial (MI) hay còn được gọi tắt là Middle Name có thể hiểu chính là tên đệm/ chữ lót trong tên của bạn. Middle có nghĩa là chính giữa cho nên Middle Name sẽ nằm ở vị trí giữa của tên bạn.

First name và Last name là gì hình 5Cách viết Middle Name đúng cách

Một minh họa cho Middle Name dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững hơn về thuật ngữ này:

 • Với cái tên Bill William Clinton, William chính là Middle Name của bạn.
 • Khi viết tên Nguyễn Thị Bích Đào, Middle Name của bạn sẽ ghi là Thị.

Phân biệt First Name và Last Name

Dù được định nghĩa rõ ràng nhưng rất nhiều nhầm lẫn giữa First Name và Last Name cũng thường xảy ra. chủ yếu sự hiểu lầm này là do sự bất đồng trong cách đặt tên của các nền văn hóa, rõ nhất là văn hóa phương Đông ( họ trước, tên sau) và văn hóa phương Tây (tên trước, họ sau).

Để phân biệt rõ 2 vấn đề này bạn có thể theo dõi bảng phân tích sau:

Tiêu chí xét First Name Last Name
Định nghĩa Tên Họ
Ý nghĩa biểu thị Tên riêng, mang nhiều yếu tố cá nhân Họ chung cho cả gia đình, mang nhiều yếu tố truyền thống, quy củ
Vị trí xuất hiện Phương Tây: Đầu tiên

Phương Đông: Cuối cùng

Phương Tây: Cuối cùng

Phương Đông: Đầu tiên

Cách gọi Biểu thị sự thân mật, quan hệ thân thiết Sử dụng được cho nhiều hoàn cảnh và mang tính trang trọng. Ở một số nền văn hóa, nhất là ở Trung Quốc người ta còn gọi Last Name của chồng cho người vợ của họ. Ví dụ: “Bà Vương” ám chỉ bà là vợ một người đàn ông họ Vương.

Hướng dẫn cách điền thông tin First Name, Last Name theo form chuẩn

First name và Last name là gì hình 6Hướng dẫn cách điền họ tên vào form thông tin tiếng Anh chuẩn xác

Sau khi đã nắm được những thông tin giải mã trên chắc hẳn bạn đã dễ dàng hơn trong việc sử dụng First Name, Last Name, Middle Name,…. Tuy nhiên, nếu điền form, nhất là những form quan trọng thì bạn cần phải cẩn trọng hơn để không làm sai, sót thông tin nào. Cách điền thông tin First Name, Last Name, Middle Name vào mẫu đơn quốc tế sẽ được hướng dẫn ngay sau đây:

Trường hợp 1: Bạn có tên đầy đủ thành phần First Name, Last Name, Middle Name

Ví dụ bạn tên Nguyễn Thị Bích Đào. Lúc này bạn sẽ điền như sau:

 • First Name: Dao
 • Given Name: Bich Dao
 • Middle Name: Thi
 • Last Name/Family Name: Nguyen

Trường hợp 2: Tên của bạn bị khuyết thành phần

Ví dụ 1: Bạn tên là Nguyễn Bích Đào thì sẽ điền như sau:

 • First Name: Dao
 • Given Name: Bich Dao hoặc có thể ghi ở ô Middle Name là Bich. Bạn chỉ nên ghi 1 trong 2 để tránh trường hợp bị lặp sẽ tạo thành tên là Nguyễn Bích Bích Đào làm thông tin bị sai lệch, gây phiền trong việc thay đổi về sau.
 • Last Name: Nguyen

Ví dụ 2: Tên của bạn chỉ có 2 thành tố First NameLast Name như David Huang, Jenny Kim,… thì sẽ rất dễ dàng. Lúc này bạn chỉ cần điền:

 • First Name: Jenny
 • Last Name/Family Name: Kim

Những lưu ý khi viết thông tin First Name và Last Name theo form bằng tiếng Anh

Khi viết thông tin bằng form tiếng anh bạn nên lưu ý thêm các vấn đề sau:

 • Thứ tự đúng trong tên Quốc tế là First Name + Middle Name + Last Name (Tên – Tên lót – Họ).
 • Trong trường hợp form không có Middle Name mà trong tên của bạn có thông tin này thì bạn hãy dùng Given Name để điền thẳng vào First Name. Điều này sẽ giúp tên của bạn được nhập đầy đủ vào hệ thống.
 • Nếu bạn mang 2 họ trong tên ví dụ như Phạm Nguyễn An Nhiên thì khi điền bạn cũng sẽ chỉ dùng 1 họ vào Last Name là họ Phạm. Nguyễn sẽ trở thành Middle Name của bạn.

Trên đây là bài viết giải mã chi tiết và chuẩn xác nhất về định nghĩa, cách dùng và cách phân biệt Given Name, Middle Name, Family Name Last Name, First Name là gì. Đồng thời, hướng dẫn cách điền các trường thông tin này vào các ô trong form đăng ký thông tin quốc tế. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể thao tác dễ dàng và chính xác hơn nhé!

Có thể bạn sẽ thích