Giả trân nghĩa là gì? Nguồn gốc của trào lưu giả trân

Tác giả: Ami Mít Ướt

Trên các trang mạng xã hội hiện nay xuất hiện hàng loạt từ, cụm từ vốn không hề có trong từ điển tiếng Việt, điều này đã gây hoang mang cho nhiều người. Trong số đó cụm từ giả trân đã gây ấn tượng rất mạnh cho nhiều dùng internet. Vậy giả trân có nghĩa là gì và được sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn liên quan đến cụm từ này nhé.

Giả trân có nghĩa là gì?

Hiện nay, trong từ điển Việt Nam không có giải nghĩa cụ thể về cụm từ giả trân. Các bạn có thể hiểu cụm từ giả trân theo nghĩa cộng gộp của từ “giả” và “trân”. Theo đó, giả có nghĩa là không thành thật, lừa dối. Còn từ trân có thể hiểu theo hai nghĩa khác nhau. Trong một số trường hợp thì từ trân có nghĩa là trơ ra, không biết xấu hổ vì hành động hay lời nói của mình. Trường hợp nghĩa thứ 2 của trân có đó là hành động ngẩn ra, không có cử động gì trước một sự vật sự việc nào đó.

Giả trân là gì hình 1Ảnh chế nụ cười không hề giả trân của một học sinh

Như vậy, chúng ta có thể hiểu nôm na rằng giả trân là một tính từ dùng để chỉ một hành động mà ai nhìn vào cũng nhận rõ sự giả dối, lừa đảo. Người thực hiện hành động giả trân đó mặc dù bị phát hiện cũng không hề cảm thấy ngại ngùng.

Bên cạnh giả trân, các bạn còn có thể bắt gặp cụm từ “không hề giả trân“. Thực ra đây không phải là một câu khen ngợi mà bạn cần hiểu theo nghĩa ngược lại. Thay vì nói giả trân thì giới trẻ thích sử dụng cách nói ngược “không hề giả trân” với ý nghĩa tương tự.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Nguồn gốc của cụm từ giả trân

Giả trân nhanh chóng trở thành trào lưu mới trong cộng đồng mạng, do đó không ít người thắc mắc là ai đã tạo ra sự thú vị này. Nhiều người cho rằng, giả trân được xuất hiện bắt nguồn từ một clip của một nữ CEO. Tài khoản Tik Tok tên là Hà Bang Chủ của nữ CEO này thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư về kịch bản và thời gian. Tuy nhiên, dàn diễn viên trong clip thì không có kỹ năng diễn xuất, nét diễn bị trơ khiến người xem dở khóc dở cười.

Giả trân là gì hình 2Chân dung chủ nhân tài khoản Tik Tok Hà bang chủ với những clip giả trân

Video khởi nguồn cho sự xuất hiện và nổi tiếng của thuật ngữ “giả trân” được dân mạng gọi vui với cái tên là Sự hồ đồ của Khuyên. Cụ thể trong video clip này, mẹ của Khuyên bị ngất xỉu giữa nắng nóng và nhận được sự giúp đỡ của 1 anh shipper và một cô gái nữa. Tuy nhiên, Khuyên lại cho rằng anh shipper đang có hành động xấu với mẹ của mình và cô nàng đã mắng chửi anh ship. Sau đó mẹ Khuyên đã giải thích rõ và nhắc Khuyên nhẹ nhàng: Sao con hồ đồ vậy Khuyên. Cuối video cô nàng đã tự trách bản thân sau đó xin lỗi mẹ và anh chàng shipper. Để lời xin lỗi trở nên chân thật, Khuyên còn không quên tự vả bản thân một cái với nét diễn “không hề giả trân”.

Giả trân là gì hình 3Cái tát ăn năn xin lỗi của Khuyên trước anh shipper đậm chất giả trân

Trong nhiều trường hợp, ống kính máy quay ghi lại được nét giả trân của một số ca sĩ, diễn viên. Trong vài giây trước, họ vừa cười tươi tương tác với fan thì vài giây sau quay ngoắt đi thì lập tức họ thay đổi sắc mặt khó chịu. Điều này trở thành sự bàn tán và là chủ đề chế ảnh của cư dân mạng về sự giả trân.

Giả trân là gì hình 4Những diễn xuất gượng gạo, chỉ duy nhất 1 biểu cảm gương mặt cũng bị cho là giả trân – Hình minh họa

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều diễn viên không có thực lực hay một số người tự viết kịch bản và tự quay video rồi đăng lên mạng xã hội cũng có nét diễn giả trân. Nếu như những diễn viên giỏi thường được đánh giá là “diễn mà như không diễn”, còn có người lại bị dân mạng bình luận mỉa mai là “diễn không hề giả trân”.


Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể hiểu được giả trân có nghĩa là gì cũng như nguồn gốc xuất hiện trào lưu giả trân. Giả trân không phải là một từ ngữ mang nghĩa tích cực nên các bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định sử dụng cụm từ này nhé.

Có thể bạn sẽ thích