Lễ thất lịch là gì và có nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Trong vài năm trở lại đây, các thành viên trong hội FA, các cặp đôi yêu nhau bắt đầu truyền tai nhau về việc ăn chè đậu đỏ vào lễ thất tịch. Vậy ngày Thất Tịch là ngày gì, nguồn gốc của ngày thất tịch từ đâu mà ra, cũng như ăn chè đậu đỏ trong ngày này nhằm mục đích gì? Mời các bạn cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Ngày Thất Tịch là ngày gì?

Ngày Thất Tịch là ngày mùng 7 tháng 7 theo âm lịch hằng năm. Đây có thể coi là một ngày lễ tình nhân của những người phương Đông, tương tự ngày 14 tháng 2 – ngày Valentine của phương Tây. Như vậy, nếu tính theo Dương Lịch, ngày Thất Tịch năm 2020 tại Việt Nam sẽ rơi vào ngày Thứ Ba, 25 tháng 8.

Ngày lễ Thất Tịch là ngày gì hình 1

Ở Việt Nam có nhiều cách gọi khác của ngày Thất Tịch như ngày Ngưu Lang – Chức Nữ, ngày ông Ngâu bà Ngâu. Vào ngày lễ Thất Tịch trời thường mưa rả rích cả ngày, ông bà ta hay gọi đây là mưa ngâu. Tương truyền những hạt mưa này chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc, gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ. Ngưu Lang là một chàng trai nhà nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Có một hôm anh đang chăn trâu thì phát hiện ở hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa trong dòng nước. Ngưu Lang bị nhan sắc của một nàng tiên trong số đó làm cho mê mẩn. Thế là anh đã tìm cách lấy trộm xiêm y của tiên nữ đó, làm như vậy, nàng sẽ mãi ở lại trần gian với anh. Tiên nữ đó chính là con gái út của Ngọc Hoàng tên là Chức Nữ.

Khi tới chiều, khi các nàng tiên chuẩn bị bay về trời thì Chức Nữ phát hiện xiêm áo của mình đã biến mất. Nàng khóc lóc cầu xin các chị giúp đỡ nhưng không tìm ra cách, các chị đành bỏ lại nàng tiên út lại trần gian. Nhìn Chức Nữ đau khổ, Ngưu Lang không đành lòng bèn mang trả lại xiêm áo cho nàng và không quên bày tỏ tấm chân tình dành cho nàng cùng mong muốn lấy nàng làm vợ. Chức Nữ mặc dù đã được trả lại xiêm y nhưng thấy Ngưu Lang là người thật thà, nàng chợt đem lòng mến mộ nên đã đồng ý ở lại trần gian.

Ngày lễ Thất Tịch là ngày gì hình 3

Ngọc Hoàng khi biết tin con gái út đã ở lại trần gian bèn sai binh lính xuống để bắt Chức Nữ trở về trời. Ngưu Lang nhớ vợ, con nhớ mẹ, chàng quyết định mang theo hai con đi tìm Chức Nữ nhưng Vương Mẫu đã vạch ra ranh giới giữa 2 cõi làm chàng không thể bước qua. Dù vậy Ngưu Lang vẫn quyết tâm chờ Chức Nữ, điều này đã làm cảm động Vương Mẫu. Bà quyết định cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau trên cầu Ô Thước mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Ý nghĩa của ngày Thất Tịch trong đời sống văn hóa

Ý nghĩa của việc ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch?

Gần đây, giới trẻ trên mạng xã hội đang rầm rộ truyền tai nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch. Ý nghĩa của việc làm này đó là hy vọng món chè đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn cho hội FA thoát kiếp ế và gia tăng tình cảm cho những ai đang có đôi có cặp. Bạn nào FA lâu quá thì cũng nên thử áp dụng thử xem. Nếu không thành công thì cũng không sao vì thay vào đó bạn đã được ăn món chè đậu đỏ rất ngon đó.

Ngày Thất Tịch cũng là ngày mà nhiều bạn trẻ đi cầu duyên mong tìm được ý trung nhân cho mình tại các ngôi chùa. Một trong số đó được nhiều bạn trẻ đến cầu duyên nhất đó là chùa Hà. Một số bạn còn khẳng định chắc nịch rằng chỉ cần đến chùa Hà là sẽ có người yêu. Các bạn có tin điều đó không?

Ngày lễ Thất Tịch là ngày gì hình 2

Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, lễ Thất Tịch được xem là một ngày lễ quan trọng với đối với người dân nơi đây. Những hoạt động trong ngày thất tịch diễn ra rất sôi nổi như cầu nguyện, làm bánh, thi thêu thùa, dệt vải, tạo hình dưa hấu… Tất cả các hoạt động chủ yếu dành cho phái nữ nhằm mục đích trổ tài cũng như mong muốn được sự thông minh, khéo léo, gia đình hạnh phúc như nàng Chức Nữ.

Ngày lễ Thất Tịch là ngày gì hình 4

Ý nghĩa ngày thất tịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam, vào thời vua vua Lý Thánh Tông, tuy đã 42 tuổi nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị. Do đó, nhà vua đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày Thất Tịch và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Từ đó trở đi, vào ngày này hàng năm, nhân dân ta thường tổ chức một lễ hội cầu tình duyên, cầu gia đình hạnh phúc, con cháu đầy đàn tại chùa Hà. Tuy nhiên phải những năm gần đây nhờ mạng xã hội, ngày lễ Thất Tịch mới được nhiều bạn trẻ biết đến và tham gia các hoạt động sôi nổi như vậy.


Hy vọng bài viết trên đây đã mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các bạn về ngày Thất Tịch. Chúc mong ước của các bạn trong ngày Thất Tịch sẽ trở thành hiện thực nhé.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments