Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

Tác giả: Ami Mít Ướt

Rằm tháng 7 là dịp rất đặc biệt đối với mọi người dân Việt Nam. Vậy bạn có biết rằm tháng 7 là ngày gì và nguồn gốc và ý nghĩa rằm tháng 7 ra sao không? Nếu chưa, mời các bạn theo dõi ngay bài viết này để được giải đáp các thắc mắc về ngày rằm tháng 7 nhé.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 1

Rằm tháng 7 được gọi là ngày ngày xá tội vong nhân. Đây là ngày của ngục được mở để những vong nhân được nhận sự ân xá từ người dương cúng bái. Do đó, có nhiều người còn hay gọi tháng 7 là tháng cô hồn. Những vong nhân cù bơ cù bất, không nơi nương tựa vào ngày này có cơ hội được thoát sanh về cảnh giới an lành. Vào ngày này người dương thường cúng bài cầu nguyện cho những vong hồn chết oan hay vẫn còn vướng mắc ở nhân gian chưa siêu thoát được ra đi thanh thản. Nhờ vào sự cầu nguyện và ân huệ của người dương ban cho thì cũng có một số vong nhân được siêu thoát.

Ngoài ra, rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày lễ Vu Lan. Theo truyền thống báo hiếu, báo ân của người Việt, ngày Vu Lan là ngày con cái báo hiếu cha mẹ công sinh thành, dưỡng dục và nuôi dạy thành người. Ngày này giúp các thế hệ con cái tìm về cội nguồn của chính mình để báo đáp ân dương dạy của ông bà cha mẹ. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của đức phật giờ đây đã trở thành ngày lễ mang đậm nét văn hóa của dân tộc, ngày này có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân Việt Nam. Một điều hết sức đặc biệt, ngày lễ Vu Lan cũng là một ngày tết khá lớn ở Trung Quốc.

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 2Lễ Vu Lan giúp các thế hệ con cái tìm về cội nguồn để báo đáp ân dưỡng dạy của ông bà cha mẹ

Nguồn gốc truyền thuyết của ngày rằm tháng 7

Ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ truyền thuyết Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục. Khi còn sống, mẹ của Mục Kiền Liên là một người độc ác, sống hẹp hòi ích kỷ, hay bắt nạt người nghèo. Sau khi chết, bà bị đày xuống địa ngục và bị trừng phạt nặng nề. Mục Kiền Liên, con trai bà vốn là một người hiền lành, chất phát, thương người nên sau khi mẹ mất ông đã xuất gia theo phật và trở thành đồ đệ của phật. Sau khi có phép thuật, Mục Kiền Liên đã nhìn thấy mẹ đang bị trừng phạt ở đại địa ngục, nhìn bà tiều tụy, đói khổ, phận làm con như ông thương xót vô cùng. Quay về tìm phật, ông hỏi phật cách để cứu mẹ. Phật chỉ ông rằng vào ngày rằm tháng 7 ông phải cúng bái đầy đủ để cho các vong hồn được no đủ thì khi ấy mẹ của ông sẽ được giải thoát. Và từ đó ngày Vu Lan (mùa hiếu hạnh) được ra đời.

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 3Bông hồng đỏ cài áo dành cho những ai đang còn mẹ cha

Ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 ở Việt Nam

Ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cả dân tộc Việt Nam. Những người con đã mất cha mẹ, vào ngày này họ sẽ cài hoa lên áo và đi đến chùa cầu nguyện cho bố mẹ. Bông hoa hồng trắng được cài lên áo là niềm tưởng nhớ công ơn lớn lao của bố mẹ, những người đáng kính đã khuất, còn những bông hồng đỏ dành cho những ai đang còn cha mẹ. Vào ngày này mọi người dân thường chọn cách ăn chay để có được sự thanh tịnh, tránh sát sanh, đến chùa cầu an cho bố mẹ, gia đình được hạnh phúc vẹn toàn. Trong lễ Vu Lan, người phận làm con cần phải chuẩn bị mâm cơm chu đáo, đầy đủ để mời bố mẹ nhằm tỏ lòng thành kính đối với bố mẹ và ông bà tổ tiên. Đây chính là một trong những ngày lễ lớn của cả nước, là cơ hội để cả gia đình được sum vầy bên nhau.

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 4Mâm cơm chay thịnh soạn trong ngày rằm tháng 7


Rằm tháng 7 là ngày gì cũng như ý nghĩa rằm tháng 7, sự tích rằm tháng 7 đã được giải thích rất rõ ở phần trên của bài viết. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về lễ Vu Lan. Mong rằng mỗi đứa con chúng ta đều luôn yêu thương và quan tâm đến bố mẹ mình nhiều hơn chứ không chỉ riêng 1 ngày rằm tháng 7 bạn nhé.

Có thể bạn sẽ thích