Reboot là gì? Khi nào bạn cần reboot máy tính của mình?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng máy tính để học tập và làm việc thì chắc hẳn bạn sẽ không lạ gì cụm từ “Reboot”. Nhưng bạn có thực sự hiểu reboot có nghĩa là gì, nó có gì khác so với, và làm thế nào để có thể reboot lại một chiếc máy tính.

Reboot là gì?

Reboot Computer là quá trình khởi động lại hệ thống máy tính đang khởi chạy (cho dù là cố ý hay vô ý). Reboot máy tính có thể giúp bạn sửa chữa các sự cố Windows 10 như phản hồi ứng dụng chậm, lỗi phần mềm không hoạt động, sự cố không kết nối được với mạng internet v.v. Bằng cách reboot PC có thể khiến cho chúng hoạt động bình thường trở lại.

Reboot máy tính có hai kiểu là Hard reboot, Soft reboot.

  1. Hard reboot: Bạn nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính để tắt nguồn hệ thống. Sau đó khoảng 10 giây, bạn hãy bật máy tính lên.
  2. Soft reboot: Bạn có thể đồng thời tổ hợp phím Alt + Ctrl + Delete trên bàn phím cùng một lúc để thực hiện khởi động lại thiết bị.

Bạn có thể hiểu reboot theo ý nghĩa đơn giản như sau:

Reboot máy tính tức là bạn sẽ thực hiện thao tác khởi động lại thiết bị (tắt máy tính và sau đó bật lên trở lại) và không làm ảnh hưởng hay thay đổi cài đặt của các chương trình có trên máy. Đây là một trong những giải pháp sửa lỗi máy tính đơn giản nhất mà bạn nên thực hiện mỗi khi có xuất hiện sự cố.

Điểm khác nhau giữa Reboot và Reset

Reboot là gì hình 1

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người dùng bị nhầm lẫn về hai khái niệm này. Bạn có thể hiểu chúng đơn giản như sau:

Reboot là bạn chỉ thực hiện khởi động lại máy tính của mình và không làm ảnh hưởng đến các chương trình hiện có trên máy, trong khi reset sẽ có tác dụng thay đổi mọi cài đặt và đưa máy tính trở về trạng thái ban đầu như lúc mới mua.

Khi nào thì bạn nên reboot máy tính của mình?

Sau khi bạn đã hiểu rõ reboot là gì, dưới đây là những trường hợp bạn nên cân nhắc đến việc khởi động lại hệ thống PC của mình.

Máy tính của bạn hoạt động quá chậm

Reboot là gì hình 2

Trong trường hợp máy tính bị đơ hoặc phản hồi tác vụ quá chậm chạp thì bạn cũng có thể thực hiện reboot lại máy tính. Hành động này sẽ giúp bạn tắt hết các tác vụ đang chạy trên máy tính nhanh chóng và sửa lỗi máy tính bị đơ vô cùng hiệu quả.

Lưu ý: Việc reboot máy tính nhiều lần sẽ khiến cho thiết bị tốn pin khá đáng kể. Do đó, bạn không nên quá lạm dụng tính năng này.

Bài viết liên quan:

Máy tính của bạn bị lỗi màn hình xanh

Đối với những ai thường xuyên sử dụng máy tính, chắc hẳn sẽ không quá xa lạ với lỗi này. Lỗi màn hình xanh này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như sự cố lỗi phần cứng hoặc driver cho phần cứng đã bị lỗi thời.

Reboot là gì hình 3

Khi gặp lỗi này, bạn sẽ không còn có thể thao tác sử dụng máy tính được nữa và bắt buộc phải khởi động lại máy tính. Nhưng nếu như bạn gặp lỗi này quá thường xuyên, có lẽ bạn nên nghĩ đến việc Reset máy tính (tức là khôi phục máy tính trở về trạng thái ban đầu của nó).

Hướng dẫn reboot máy tính Windows 10 đúng cách

Như đã nói ở phía trên, reboot chỉ đơn giản là khởi động lại thiết bị của bạn mà không có tác dụng chỉnh sửa hay thay đổi các cài đặt hiện có của máy tính.

Để có thể reboot máy tính Windows đúng cách, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Nhấn chuột trái vào biểu tượng Logo Windows ở phía bên dưới màn hình.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Shutdown và chọn Restart.

Reboot là gì hình 4

Lúc này, hệ điều hành Windows sẽ bắt đầu đóng tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính và lưu lại những thay đổi gần nhất của bạn trước khi khởi động lại thiết bị.


Bài viết ngắn trên đây đã vừa giải thích cho bạn biết reboot là gì, phân biệt giữa reboot và reset, cũng như hướng dẫn cách reboot máy tính đúng cách. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn sẽ thích