Teaser là gì? Trailer là gì? Phân biệt Teaser và Trailer

Tác giả: Ami Zui Tánh

Đối với những người có hứng thú trong việc theo dõi các bộ phim, mv ca nhạc thì sẽ thường xuyên bắt gặp các thuật ngữ trailer hay teaser. Khi thì thấy teaser mv này, lúc lại thấy trailer bộ phim nọ. Chắc hẳn điều này đã làm không ít người cảm thấy rất mông lung trong việc phân biệt cách sử dụng của 2 từ này nhỉ. Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ Teaser là gì, Trailer là gì  và cách phân biệt để các bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 từ này nhé. Let’s go!

Teaser là gì? 

Teaser là đoạn video ngắn trong khoảng vài giây đến vài chục giây giới thiệu về bộ phim hay MV ca nhạc sắp được sản xuất hoặc đang trong quá trình sản xuất. Mục đích của teaser là để kích thích sự tò mò và sự quan tâm của công chúng đối với sản phẩm mới. Để có thể tạo nên một teaser có sự ảnh hưởng lớn đối với công chúng thì đòi hỏi nhiều yêu cầu đối với nhà sản xuất. Đặc biệt nhất là việc sử dụng bối cảnh, hình ảnh, nhạc nền… có thể tạo nên sức hút và sự quan tâm thảo luận của cộng đồng.

Teaser trailer là gì hình 2Teaser của MV Sóng gió kéo dài 34 giây

Trailer là gì?

Trailer của một bộ phim hay MV ca nhạc là 1 đoạn video dài hơn teaser để tái hiện lại những nội dung chính của phim một cách mạch lạc và ngắn nhất có thể. Tất cả hình ảnh xuất hiện trong trailer đều được trích ra từ tác phẩm gốc theo tuần tự công chiếu. Nếu đã có thành công từ việc thu hút công chúng bằng teaser thì việc lựa chọn phân cảnh trong tác phẩm gốc đưa vào trailer rất quan trọng cho sự thành công của chính nó.

Hiện nay, nhiều người vẫn còn có sự nhầm lẫn cơ bản về teaser và trailer. Sự nhầm lẫn đó là việc cho rằng 2 thuật ngữ này là 1. Tuy nhiên, từ định nghĩa trên các bạn đã có thể nhận thấy một số sự khác nhau cơ bản giữa teaser và trailer rồi. Ở mục sau chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn đến những đặc điểm cơ bản nhất để các bạn phân biệt được đâu là trailer và đâu là teaser nhé.

Teaser trailer là gì hình 3Trailer của bộ phim Avengers: Endgame “làm mưa làm gió” phòng vé trên toàn thế giới

Phân biệt teaser và trailer?

Như ở trên chúng tôi đã đề cập, trailer và teaser là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác biệt nhau. Vậy liệu có thể đưa ra những yếu tố nào để phân biệt 2 thuật ngữ này hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Teaser trailer là gì hình 1Phân biệt teaser và trailer

Chúng ta có thể phân biệt giữa chúng dựa trên các tiêu chí về thời gian, nội dung, mục đích và còn cả số lượng.

Về thời gian: Thời gian của video teaser ngắn hơn so với trailer. Thông thường teaser chỉ kéo dài trong khoảng từ vài giây đến vài chục giây. Trailer thì kéo dài đến vài phút.

Về nội dung: Nội dung của teaser là việc giới thiệu về sản phẩm bằng việc đưa vào đó những hình ảnh mới có liên quan đến diễn viên chính, nội dung hay bất cứ điều gì có liên quan. Bên cạnh đó, trailer là video được hình thành từ những hình ảnh có sẵn trong tác phẩm gốc. Đoạn trailer thể hiện đúng trình tự các phân cảnh diễn ra như trong tác phẩm.

Về mục đích: Mục đích của teaser là để kích thích, thu hút sự quan tâm, tò mò của công chúng. Trailer được ra mắt với mục đích quảng cáo cho sản phẩm, nhắc nhở đến sự ra mắt của sản phẩm đó.

Về số lượng: Tương ứng với 1 tác phẩm ra mắt chỉ có thể có 1 teaser nhưng lại có thể có 1 hoặc nhiều đoạn trailer được công bố.


Như vậy, qua những tiêu chí đánh giá trên, các bạn đã có thể tự tin nhận định được rằng đâu là teaser và đâu là trailer của 1 MV ca nhạc rồi đó. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích qua bài viết này nhé.

Có thể bạn sẽ thích