Telegram là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng Telegram cho người mới 2020

Tác giả: Ami Zui Tánh

Chắc hẳn bạn cũng đã từng được nghe nhắc tới hay sử dụng qua Telegram. Nhưng nếu như bạn chưa từng nghe nói về nó trước đây thì cũng không sao, vì trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản của ứng dụng truyền thông xã hội Telegram.

Ngày nay, rất nhiều dịch vụ và ứng dụng kỹ thuật số đang được tung ra thị trường để thực hiện nhiệm vụ marketing online trên Internet. Và thế hệ người dùng trẻ hiện nay cũng dành nhiều thời gian hơn cho các trang web truyền thông xã hội trực tuyến và các nền tảng nhắn tin tức thời như Wechat, WhatsApp, Weibo… Và đó là lý do tại sao ngày nay có rất nhiều người dùng sử dụng Telegram.

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin tức thời trên mạng xã hội, và ngoài ra nó cũng là một nền tảng lưu trữ đám mây. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu bất kỳ tin nhắn, video, hình ảnh nào của mình và lưu giữ chúng lên trên máy chủ Telegram.

Như đã nói ở trên, Telegram là một ứng dụng tin nhắn tức thời. Các tính năng của Telegram đã làm cho nó khác với các ứng dụng nhắn tin khác, chẳng hạn như Kênh Telegram, nhóm, trò chuyện bí mật, lưu trữ đám mây, nhãn dán…

Telegram hiện có sẵn trên các nền tảng Android, iOS, Windows NT, Mac OS, Linux và Web. Bạn có thể sử dụng Telegram bằng 14 ngôn ngữ khác nhau. Hiện nay, Telegram đã được sử dụng bởi hơn 200 triệu người dùng.

Ứng dụng Telegram là một nền tảng nhắn tin tức thời hoàn toàn miễn phí, và trong đó bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ quảng cáo nào. Bạn có thể download ứng dụng Telegram này miễn phí từ Google Play Store, Appstore.

Tải xuống ứng dụng Telegram cho Android – Nhấn vào đây để tải xuống
Tải xuống ứng dụng Telegram cho iOS – Nhấn vào đây để tải xuống
Tải xuống ứng dụng Telegram cho Windows – Nhấn vào đây để tải xuống

Cách tạo tài khoản Telegram

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Telegram (phiên bản Android, iOS, Windows): Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể cài đặt Telegram từ Google Play Store và nếu bạn đang sử dụng iPhone hay iPad thì bạn có thể tải xuống ứng dụng từ App Store và cuối cùng, nếu như bạn muốn cài đặt ứng dụng Telegram trên Windows (7/8.1/10) thì bạn có thể download nó từ ứng dụng Telegram dành cho Desktop. Và lưu ý rằng, sau khi đã cài đặt ứng dụng thành công, bạn cần phải thường xuyên cập nhật nó trong tương lai vì các vấn đề bảo mật. Và trong lần sử dụng ứng dụng Telegram lần đầu tiên của mình, bạn cần nhấp vào nút Start Messaging.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 1

Bước 2: Thêm Tên quốc gia, Mã vùng và Số điện thoại của bạn: Trong bước này, bạn cần phải bổ sung các thông tin chi tiết như Số điện thoại và cũng lưu ý rằng số điện thoại này sẽ được sử dụng cho tài khoản Telegram mới của bạn và người dùng khác sẽ có thể nhìn thấy nó nếu như họ đang trò chuyện với bạn.

  • Ở mục số 1, bạn sẽ điền tên quốc gia mà mình đang sinh sống.
  • Mục số 2 chính là thông tin chi tiết về số điện thoại của bạn.
  • Và mục số 3 sẽ được hệ thống tự động điền sau khi bạn đã chọn xong tên quốc gia ở mục số 1.
  • Sau đó bạn nhấn vào nút Next.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 2

Bước 3: Thêm mã xác nhận của bạn: Ở bước này, bạn sẽ nhận được một đoạn mã code thông qua tin nhắn SMS. Hãy nhập thông tin đoạn mã vừa nhận được ở trường số 4 và nhấn vào nút Next.

Chú ý: Đừng bao giờ tiết lộ mã xác nhận của mình cho bất kỳ một ai khác.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 3

Và bạn đã tạo thành công một tài khoản mới trên ứng dụng Telegram. Bạn đã có thể tìm kiếm bạn bè của mình trên Telegram và bắt đầu trò chuyện với họ.

Bây giờ, bạn đã có thể tạo kênh hoặc nhóm Telegram bằng tài khoản của mình. Bạn cũng có thể giữ liên lạc với bạn bè của mình bằng các cuộc gọi thoại Telegram (Telegram voice call). Thoải mái tận hưởng một môi trường giao tiếp an toàn.

Làm thế nào để tạo tên người dùng của bạn trong Telegram?

Bạn có thể tạo tên người dùng (Username) cho riêng mình để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn trong Telegram. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Ba thanh ngang như bên dưới.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 4

Bước 2: Sau đó bạn hãy chọn tùy chọn Settings > Edit Profile.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 5

Bước 3: Tiếp theo nhấn vào tên mà bạn đang sử dụng (Username).

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 6

Bước 4: Bây giờ, bạn sẽ được trông thấy hình ảnh như bên dưới. Ở đây, bạn sẽ cần phải tạo tên người dùng (Username) của mình là duy nhất.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 7

Ghi chú: Bạn hãy viết hoa chữ cái đầu tiên của Tên người dùng (Username).

Làm thế nào để tạo kênh hoặc nhóm của bạn trên Telegram?

Bạn có thể tạo một kênh hoặc một nhóm về một chủ đề nào đó. Sự khác biệt duy nhất giữa kênh và nhóm chính là chỉ một mình bạn (người đã tạo kênh) mới có thể đăng bài trên kênh, trong khi mọi người trong nhóm sẽ có thể tự do chia sẻ tin nhắn với nhau. Việc tạo lập một kênh hoặc nhóm trên Telegram sẽ trông giống như thế này:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Ba thanh ngang.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 8

Bước 2: Nhấn vào lựa chọn New Group hay New Channel.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 9

Lưu ý: Tại nay, bạn có thể lựa chọn xem bạn muốn đặt Kênh hay Nhóm của mình ở chế độ xem Công khai hay Riêng tư. Bất cứ ai sẽ cũng có thể tham gia một kênh hoặc nhóm ở chế độ công khai. Còn với chế độ riêng tư, để mời ai tham gia nhóm hoặc kênh, bạn cần phải chia sẻ đến họ liên kết của nhóm hoặc kênh của mình.

Bước 3: Nếu như bạn tạo một kênh hoặc nhóm mới ở chế độ công khai, thì nó phải được đặt tên và nó phải là duy nhất.

Cách lưu trữ tin nhắn trên Telegram

Nếu như bạn đang thảo luận với bạn bè hoặc ai đó đã gửi cho bạn một tệp hoặc liên kết quan trọng, thì bạn có thể lưu trữ riêng để bạn có thể xem lại tin nhắn/tệp/liên kết này một cách trực tiếp bằng cách vào phần Save Messages. Cách thực hiện điều này như sau:

Bước 1: Hãy nhấp thử vào một tin nhắn, và bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn như thế này:

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 10

Bước 2: Bằng cách nhấp vào tùy chọn Forward Message, sẽ cho phép bạn chuyển tiếp nó vào trong phần Save Messages. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy tin nhắn đó trong phần Save Messages được hiển thị như thế này.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 11

Cách ngăn chặn tin nhắn, hình ảnh được tự động nhận trên Telegram

Bước 1: Đầu tiên, đi đến Settings và nhấn vào Data and Storage.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 12

Bước 2: Bạn có thể nhấn vào thanh trượt ở phía bên phải để ngừng sử dụng dữ liệu tại mục “Automatic media download”.

Bước 3: Nếu như bạn muốn ngăn chặn video và ảnh động (GIF) được phát một cách tự động thì bạn cũng có thể tùy chỉnh ngay ở phía dưới.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 13

Làm thế nào để tìm kiếm hay tham gia một Channel hoặc Group trên Telegram?

Bước 1: Bạn hãy nhấp vào hộp tìm kiếm ở trên đầu của trang chủ.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 14

Bước 2: Bây giờ, bạn hãy tìm chủ đề mà bạn muốn tham gia vào một Kênh hoặc Nhóm. Sau đó nhấn vào nó và nhấn nút Join ở phía dưới.

Telegram là gì cách sử dụng telegram hình 15


Vừa rồi là bài giới thiệu ngắn Telegram là gì, cũng như các hướng dẫn sử dụng Telegram cơ bản cho những ai mới bắt đầu làm quen với ứng dụng nhắn tin trực tuyến này. Bạn cảm thấy những thông tin này có hữu ích hay không, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để chia sẻ cho chúng tôi về cảm nghĩ của bạn nhé.

Hãy share nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.

Có thể bạn sẽ thích