VGA là gì? Sự khác nhau giữa VGA Onboard và VGA rời

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Khi muốn tìm mua một dàn máy máy tính bàn hay một chiếc laptop mới để phục vụ cho việc học tập, công việc hay giải trí thì bên cạnh các thông số kỹ thuật như CPU- Bộ vi xử lý, RAM – Bộ nhớ Trong, Dung lượng bộ nhớ HDD/SSD. Thì VGA là một thông số bạn đáng để quan tâm, nhất là các bạn học tập và làm việc về ngành thiết kế, Streamer, Game thủ, chủ quán net,…Vậy VGA là gì? Có mấy loại VGA? Chúng khác nhau như thế nào?

VGA là gì?

VGA – Video Graphic Adaptor còn được biết với những tên thông dụng như card đồ họa, card màn hình.

Card VGA chuyên xử lý hình ảnh, màu sắc, độ tương phản, các hiệu ứng về hình ảnh… được hiển thị lên màn hình máy tính và laptop. Vậy nên VGA có nhiệm vụ rất quan trọng, để có thể cho được màu sắc chuẩn, hình ảnh sắc nét, độ tương phản tốt… Thì việc chọn một bộ máy tính hay một chiếc laptop có VGA phù hợp với nhu cầu bản thân là rất cần thiết.

Ngoài ra, VGA quyết định độ nhanh chậm của một bộ máy tính, ở tốc độ xử lý hình ảnh và FPS – Khung hình trong một giây. Với những giới game thủ thì FPS là điều quan trọng nhất với bộ môn Esport – Thể thao điện tử như CSGO, Dota, Liên Minh Huyền Thoại…Tốc độ hiển thị và số khung hình càng cao thì sẽ là một trợ thủ đắc lực để các Gamer, Streamer và tuyển thủ Esport phán đoán được tình huống tiếp theo và tạo nên những pha Highlight, lật kèo, tẩu thoát một cách vô cùng vi diệu như Faker.

Card VGA có mấy loại chính?

Có thể chia card VGA làm 2 loại chính: Card Onboard và Card Rời.

Card màn hình onboard

VGA là gì hình 1

Card màn hình onboard được tích hợp sẵn trên Mainboard – Bo mạch chủ của máy tính hoặc laptop. Card VGA onboard thường được sản xuất và tích hợp sẵn trên CPU – Bộ vi xử lý, chính vì thế khi hoạt động thì card onboard phụ thuộc vào sức mạnh của CPU và RAM là chủ yếu.

Do được tích hợp sẵn trong CPU nên những chiếc máy tính hoặc laptop chỉ có card onboard thường có cấu hình thấp và giá thành rẻ. Đa số những máy tính này sẽ phục vụ chủ yếu cho công việc văn phòng đơn giản, không yêu cầu cao về hình ảnh. Hoặc dùng để xem Youtube, lướt web, đọc báo.

Card màn hình rời

VGA là gì hình 2

Card màn hình rời hay gọi tắt là Card rời có tính năng tương tự card onboard nhưng được thiết kế tách biệt với CPU và được kết nối với mainboard thông qua cổng PCI Express trên mainboard. Các dòng card rời sinh ra để chuyên xử lý hình ảnh và đồ họa cao cấp , vì thế khi máy tính/laptop có card rời bên trong sẽ cho ra hình ảnh rất đẹp, màu sắc chuẩn không bị lệch màu.

Với thiết kế tách biệt và mang đến hiệu năng cao về hình ảnh và đồ họa, vì thế bạn sẽ dễ dàng nhận ra một chiếc card rời với bộ tản nhiệt riêng biệt. Cùng với đó là nắm bắt được nhu cầu về thẩm mỹ của người dùng, thì những chiếc card đồ họa ngày nay được thiết kế với dáng vẻ mạnh mẽ, huyền bí cùng với đó là các đèn RGB tạo nên vẻ đẹp cho bộ máy tính của bạn.

Về giá thành thì card màn hình rời sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với Card onboard, điều này hoàn toàn dễ hiểu để mang lại một trải nghiệm tốt khi dùng thì giá thành cao hơn là lẽ đương nhiên. Nên với những người dùng chuyên làm về thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh/video hoặc đơn giản là muốn chơi game thật mượt mà thì nên đầu tư card rời cho máy tính hoặc chọn một chiếc laptop có card rời mạnh.

So sánh Card Onboard và Card rời

 
Card Onboard Card rời
Ưu điểm Ít gặp lỗi do được đã tích hợp vào trong CPU và đã tối ưu hóa cho mainboard dựa trên Chipset.
Ít bị xung đột phần cứng với nhau.
Có thể dễ dàng tháo lắp, thay thế và vệ sinh.
Có bộ vi xử lý riêng, bộ nhớ riêng không cần sử dụng bộ nhớ của RAM, vì thế không ảnh hưởng đến hệ thống chung.
Nhược điểm Tổn hao tài nguyên của máy tính do sử dụng RAM. RAM sẽ gặp tình trạng nóng và hay quá tải dẫn đến việc treo máy hoặc bị màn hình xanh.
Không thể sử dụng được các phần mềm nặng, chuyên dụng cho việc xử lý hình ảnh/video.
Giá thành cao (Tùy từng loại).
Card rời có hệ thống làm mát chưa thật sự tốt hoàn toàn nên sẽ dẫn đến việc nóng hơn trong máy tính. Nếu quạt tản nhiệt không làm mát tốt trong quá trình render video, edit hình ảnh, chơi game thì sẽ làm cho máy nóng và dễ bị đơ máy. Vì vậy nên chọn lựa kỹ khi mua Card màn hình rời.

Bài viết vừa rồi cũng đã giải thích cho bạn biết được card VGA là gì? Cũng như so sánh điểm mạnh & điểm yếu của card màn hình onboard và card màn hình rời. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn hãy lựa chọn loại card màn hình phù hợp nhé.

Có thể bạn sẽ thích